Hủy
Thế giới

Triều Tiên sẵn sàng thử hạt nhân ngày mai

Thứ Ba | 24/04/2012 21:58

Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ ba, nguồn tin cấp cao có liên hệ với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh tiết lộ hôm 24/4.
 
Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, bao gồm cả Trung Quốc, chỉ trích vụ phóngtên lửa tầm xa vào ngày 13/4, Triều Tiên dường như vẫn tiếp tục kịch bản thử hạt nhân ngay sau vụthử tên lửa như những lần trước.

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vụ thử hạt nhân có thể diễn ra trong vòng 2 tuần sau khithử tên lửa, còn một số nhà phân tích dự đoán nó có thể xảy đến sớm nhất vào ngày 25/4, ngày thànhlập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Vụ phóng vệ tinh hôm 13/4 của Triều Tiên bị rất nhiều người chỉ trích rằng đây thực chất là vụphóng tên lửa có mục đích phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công Mỹ, mộtthành tựu có thể gia tăng đáng kể vị thế quân sự và ngoại giao của Bình Nhưỡng.

Như hai vụ thử tên lửa trước vào năm 2006 và 2009, sau đó sẽ là những lần thử hạt nhân. Khi đượchỏi liệu Triều Tiên có kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân hay không, một nguồn tin đã tiết lộvới Reuters: "Sẽ sớm thôi. Quá trình chuẩn bị gần như đã hoàn tất".

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao xác nhận kế hoạch thử hạt nhân. Nguồn tin lần này từngtiết lộ chính xác về các sự kiện Triều Tiên trong quá khứ và vụ thử hạt nhân năm 2006 trước khi vụthử được tiến hành vài ngày.

Washington, Seoul và Tokyo đang lo lắng theo dõi các sự kiện và nhiều nhà quan sát nói rằng BìnhNhưỡng có thể có năng lực thực hiện vụ thử hạt nhân sử dụng uranium làm giàu mức độ cao lần đầutiên.

Các chuyên gia vũ khí quốc phòng cho biết với việc làm giàu uranium thành công, Triều Tiên có thểsản xuất đáng kể lượng nguyên liệu hạt nhân dùng để chế tạo vũ khí, đặc biệt là bom hạt nhân. Vàđiều này cũng có nghĩa rằng Triều Tiên sẽ dễ dàng sản xuất được những đầu đạn hạt nhân gắn vào tênlửa tầm xa.

Nguồn NLĐ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới