Hủy
Thế giới

Trợ lý cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bị điều tra tham nhũng

Thứ Ba | 21/07/2015 11:57

Ông Lệnh Kế Hoạch, người từng là trợ lý của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã bị bắt giữ với cáo buộc tham nhũng.
 

AP dẫn nguồn tin truyền thông Trung Quốc ngày 20/7 cho biết, Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng quyết định chuyển ông Lệnh Kế Hoạch cùng toàn bộ tài liệu liên quan sang cơ quan tư pháp để điều tra xử lý theo pháp luật.

Cùng ngày, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc ra thông báo mở cuộc điều tra hình sự đối với ông Lệnh Kế Hoạch, đồng thời thực hiện bắt giữ nhân vật này theo quy định của pháp luật. Ông Lệnh Kế Hoạch đã bị khai trừ của Đảng và bãi miễn các chức vụ hiện tại.

Quyết định bắt giữ ông Lệnh Kế Hoạch được đưa ra 7 tháng sau khi ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra nội bộ do “vi phạm kỷ luật Đảng”- một cụm từ thường được dùng với các quan chức tham nhũng của Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho biết, cuộc điều tra nội bộ cho thấy, ông Lệnh Kế Hoạch đã nhận đút lót một khoản tiền lớn và lợi dụng chức vụ của mình để làm lợi cho người khác.

Ngoài ra, ông Lệnh Kế Hoạch cũng đã “tạo điều kiện” để gia đình ông tham nhũng dựa vào ảnh hưởng chính trị của mình. Theo đó, vợ ông Lệnh Kế Hoạch, bà Gu Liping, đã nhận hối lộ rất nhiều khoản tiền từ những tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thanh niên tại Trung Quốc.

Ông Jeffrey Bader, một chuyên gia tại viện nghiên cứu Brookings có trụ sở tại Washington cho rằng, việc khai trừ khỏi Đảng và bắt giữ ông Lệnh Kế Hoạch đã được chờ đợi từ lâu.

“Đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và giới lãnh đạo nước này trong chiến dịch chống tham nhũng”, ông Bader nói.

Trước khi bị điều tra nội bộ, ông Lệnh Kế Hoạch từng là Bí thư Ban Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và có quyền sắp đặt những vị trí chủ chốt trong Đảng.

Năm 2012, tên tuổi của ông Lệnh đã xuất hiện nhiều trên các mặt báo Trung Quốc sau khi con trai ông Lệnh lái một chiết Ferrari siêu sang gây tai nạn trên đường phố Bắc Kinh. Khi đó, trong xe còn có 2 cô gái trong tình trạng bán khỏa thân và ông Lệnh bị buộc tội cố bao che cho con mình.

Cũng trong năm 2012, ông Lệnh từng được cho là có thể giành được một vị trí trong Bộ Chính trị. Tuy nhiên, sau đó, ông chỉ được chỉ định là Trưởng ban Mặt trận Thống nhất.

Ngày 22/12/2014, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra thông báo lập án điều tra đối với ông Lệnh Kế Hoạch. Tiếp đó, ngày 31/12/2014, ông Lệnh Kế Hoạch bị cách chức Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 28/2 vừa qua, ông Lệnh Kế Hoạch tiếp tục bị bãi miễn chức Phó Chủ tịch Chính hiệp.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO