Hủy
Thế giới

Trump- Biden: Cuộc khẩu chiến đầu tiên với những màn phản pháo cực gắt

Minh Anh Thứ Tư | 30/09/2020 13:33

Đây là lần đầu tiên ông Biden và ông Trump chính thức đối đầu. Ảnh:CNN

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ là ông Trump và ông Biden đang thu hút sự quan tâm của cả thế giới.
 

Trên sóng truyền hình trực tiếp, ông Trump và Biden liên tục đưa ra những tranh luận và liên tục những màn phản pháo đang đối đầu đáng nhớ. Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra tối 29.9 theo giờ địa phương tại Cleveland, Ohio, Mỹ, tức sáng 30.9 theo giờ Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên ông Biden và ông Trump chính thức đối đầu. Cuộc tranh luận đã xoay quanh hàng loạt vấn đề nóng bỏng, bao gồm cách Chính quyền Trump xử lý đại dịch COVID-19 cũng như chiếc ghế thẩm phán Tòa Tối cao đang bị bỏ trống.

Cả ông Trump và ông Biden đều không có bài phát biểu mở đầu. Thay vào đó, cuộc tranh luận bắt đầu bằng câu hỏi của người điều phối dành cho Tổng thống Trump. Mỗi vấn đề chỉ được tranh luận trong khoảng 15 phút và các ứng viên có 2 phút để trả lời câu hỏi của người điều phối. Thời gian còn lại sẽ được 2 ứng viên dành để tranh luận với nhau.

Ông Biden nói: "Trump sử dụng mọi thứ như chiếc còi gọi chó để tạo ra hận thù và phân biệt chủng tộc"

Nói về đối thủ trong cuộc tranh luận đầu tiên, ông Biden cho rằng ông Trump đang cố gắng biến mọi thứ thành "một tiếng còi gọi chó" mang tính chủng tộc vào tối nay. Ông Biden cũng nói rằng ông Trump hầu như không làm gì cho người Mỹ gốc Phi trong thời gian làm Tổng thống Mỹ.

Ảnh: AFP
Cả ông Trump và ông Biden đều không có bài phát biểu mở đầu. Ảnh: AFP

Cả ông Trump và ông Biden cũng nói nhiều về vấn đề ai sẽ xử lý các vấn đề chủng tộc tốt hơn. Thậm chí, khi căng thẳng lên tới đỉnh điểm, ông Biden còn gọi ông Trump là "kẻ phân biệt chủng tộc". Ông Biden liên tiếp nói về cách ông Trump giải quyết cứng rắn các cuộc biểu tình vài năm qua, đặc biệt là từ đầu năm tới nay.

Tuy nhiên, ông Trump dẫn sự ủng hộ của ông Biden với một đạo luật được thông qua năm 1994 mà theo đó, nhiều người da màu bị tống vào tù hơn. "Tôi đang cho mọi người ra tù. Ông đã đối xử tệ với cộng đồng da màu như bất cứ ai trên đất nước này", ông Trump phản bác.

Ông Trump quyết lôi con trai ông Biden vào cuộc tranh luận

Sau 45 phút đối đầu, Tổng thống Trump mới nêu được vấn đề Hunter Biden, con trai ông Biden. Ông Trump và các đồng minh của mình đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố mà không có bằng chứng, cáo buộc ông Biden và con trai đã có hành động tham nhũng ở Ukraine.  

Ảnh: AFP
Cuộc tranh luận đã xoay quanh hàng loạt vấn đề nóng bỏng, bao gồm cách Chính quyền Trump xử lý đại dịch COVID-19 cũng như chiếc ghế thẩm phán Tòa Tối cao đang bị bỏ trống. Ảnh: AFP

Ông Biden, dường như đã chuẩn bị sẵn sàng và nói thẳng vào máy quay khi cố gắng bác bỏ những tuyên bố của ông Trump về ông và con trai. "Cuộc tranh luận này không phải về gia đình tôi hay gia đình của ông ta. Nó là vì gia đình các bạn. Ông ta không muốn nói về những gì các bạn cần", ông Biden phản pháo.

Ông Biden chưa tận dụng được vấn đề đóng thuế của Trump

Báo cáo của New York Times về khoản thuế 750 USD cho mỗi năm trong suốt 2 năm 2016 và 2017 trở thành một điểm nóng trong cuộc tranh luận. Khi được hỏi về số tiền thuế tối thiểu này, ông Trump thẳng thắn thừa nhận: "Tôi không muốn đóng thuế".

Đó là lời biện hộ cho việc Tổng thống Trump nói rằng người Mỹ giàu có khai thác những lỗ hổng thuế để nộp ít tiền hơn. Tuy nhiên, ông Trump cũng cố gắng nhấn mạnh rằng mình đã trả "hàng triệu USD" tiền thuế trong những năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. 

Ông Trump chia sẻ lý do tổ chức chiến dịch tranh cử rầm rộ

Về việc tổ chức các chiến dịch vận động tranh cử rầm rộ bất chấp đại dịch COVID-19 trong khi ông Biden tuân thủ quy định, ông Trump nói rằng các sự kiện diễn ra vì: "Mọi người muốn nghe những gì tôi phải nói". Ông Trump cũng không quên khoe các sự kiện của mình có 25.000 – 35.000 người tham dự.

Trong khi đó, ông Biden gọi cách làm của ông Trump là "hoàn toàn vô trách nhiệm" và lập luận rằng Tổng thống không quan tâm đến sự truyền nhiễm dịch bệnh trong những người ủng hộ. "Ông ta không bao giờ lo lắng cho các bạn". Không kém cạnh, ông Trump cũng mỉa mai rằng ông Biden sẽ làm điều tương tự nếu thu hút được đông đảo người tham dự như thế.

Ông Trump- Biden liên tục tranh cãi về chiếc khẩu trang

Hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19 nhưng tổng thống của họ vẫn nghi ngờ về hiệu quả của việc đeo khẩu trang. Thậm chí, ông Trump còn chế nhạo ứng viên đảng Dân chủ vì ông ấy đeo khẩu trang.

"Tôi không đeo khẩu trang như Biden. Cứ mỗi lần nhìn là thấy ông ấy đang đeo khẩu trang. Ông ấy có thể đứng xa cả trăm mét và nói khi đang đeo một chiếc khẩu trang. Ông ấy xuất hiện với chiếc khẩu trang lớn nhất mà tôi từng thấy", ông Trump mỉa mai.

Ảnh: CNN
Ông Trump còn chế nhạo ứng viên đảng Dân chủ vì ông ấy đeo khẩu trang. Ảnh: CNN

Ông Biden cũng nhắc lại rằng nhiều mạng người có thể sẽ được cứu nếu trong những tháng tới, mọi người nghe theo lời khuyên của ông. Tranh cãi xung quanh chiếc khẩu trang tiếp tục xảy ra giữa ông Trump và ông Biden.

Ông Trump: Vắc xin chống COVID-19 sẽ đậm tính chính trị

Khi xuất hiện những cáo buộc cho rằng vắc xin chống COVID-19 sẽ được đưa ra dưới áp lực chính trị, Tổng thống Trump đã không dập tắt quan điểm cho rằng ông gấp rút thúc đẩy các công ty cho vắc xin ra đời trước cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới.

Ông Trump nói rằng mình đang tự nói chuyện với các nhà sản xuất thuốc để có một loại vắc xin và họ nói rằng sẽ có "nhanh hơn thế rất nhiều". Tuy nhiên, ông Trump cũng nhắc lại lời của các nhà sản xuất khi nói rằng vắc xin sẽ chỉ được tung ra khi đã an toàn và hiệu quả.

► Các tỉ phú tư duy về tài chính như thế nào?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO