Hủy
Thế giới

Trung Quốc âm thầm thâu tóm bất động sản Anh

Thứ Ba | 26/02/2013 08:27

Điều này thể hiện sự chuyển biến đáng kể trong phương thức đầu tư của Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc.
Chuyển hướng để kiếm lời

Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc đang tích cực và kín đáo đầu tư vào thị trường bất động sản,cơ sở hạ tầng Anh. Điều này thể hiện sự chuyển biến đáng kể trong phương thức đầu tư của tổ chức sởhữu nguồn dự trữ ngoại tệ khủng nhất thế giới vốn được biết đến là rất kín tiếng này.

Kể từ tháng 5/2012, Công ty trụ sở tại Anh Gingko Tree Investment - đơn vị thuộc quyền sở hữu hoàntoàn của Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc (SAFE) - đã đầu tư hơn 1,6 tỷ USD vào ít nhất 4dự án trong đó có công ty cấp nước, nhà ở sinh viên, tòa văn phòng tại London vàManchester.

Những năm trở lại đây, SAFE- đơn vị chịu trách nhiệm đầu tư của nguồn dự trữ ngoại tệ trị giá đến3,31 nghìn tỷ USD của Trung Quốc đã tích cực đa dạng hóa hoạt động đầu tư, vượt ra khỏi vai tròtruyền thống của mình là gửi gắm tài sản của mình vào những loại trái phiếu chính phủ rủi ro thấp.Họ đã bắt đầu xu hướng đầu tư vào một số cổ phiếu được niêm yết, thậm chí là quỹ tài sản tưnhân…

Một nguồn tin thân cận với Gingko Tree cho biết, công ty này không chỉ đầu tư ở Anh. Họ cũng đangtích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản và cơ sở hạ tầng tại các quốc giachâu Âu khác.

Năm ngoái, SAFE đã đẩy mạnh việc đa dạng hóa hoạt động đầu tư nguồn ngoại hối khổng lồ của mình vàocác tài sản mang lại lợi nhuận cao khi cam kết đầu tư 500 triệu USD vào quỹ tài sản tư nhân doBlackstone Group quản lý.

Việc SAFE tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các loại tài sản thay thế như quỹ tài sản tư nhân,bất động sản được xem là một cách để thúc đẩy lợi nhuận. Tổ chức này đã đổ rất nhiều tiền vào nhữngtài sản có lợi tức siêu thấp như trái phiếu chính phủ Mỹ. SAFE dự kiến kế hoạch đầu tư khoảng 5%nguồn dự trữ của cho các loại tài sản thay thế trên. Trái phiếu chính phủ, tiền mặt và các tài sảnthanh khoản tốt vẫn chiếm một lượng lớn trong nguồn dự trữ của tổ chức này.

Lần thử sức đầu tiên của SAFE trên thị trường tài sản tư nhân đã bị mang lại thất bại. Nó liên quanđến khoản đầu tư trị giá 2,5 tỷ USD năm 2008 vào quỹ tài sản tư nhân Mỹ TPG. SAFE cũng chịu cảnhthua lỗ khi khoản đầu tư tiếp theo vào Washington Mutual, công ty Tiết kiệm và Cho vay bị tiêu tansau khi chính phủ Mỹ đóng cửa tổ chức này.

Khuấy động thị trường bất động sản Anh

Hồi tháng trước, Gingko Tree đã mua lại 40% cổ phần tại UPP Group Holdings- nhà cung cấp chỗ ở chosinh viên đại học của Anh. Theo Dealogic- một nhà cung cấp dữ liệu thì họ đã trả 550 triệu bảng(834 triệu USD theo tỷ giá hiện này) để mua số cổ phần này.

Gingko Tree cũng đóng góp 10% giá trị thương vụ 1,236 tỷ bảng kiểm soát công ty cấp nước VeoliaWater Central vào tháng 7 năm ngoái. Veolia Water Central kể từ đó đổi tên thành AffinityWater.

Nhà đầu tư Trung Quốc cũng đã và đang thu mua bất động sản. Họ nắm giữ 49% cổ phần tại tòa vănphòng One Angel Square ở Manchester khi chi ra 110 triệu USD vào tháng 12 vừa qua. Trước đó, tháng5 họ trả 438,2 triệu USD để mua Drapers Gardens, một tòa nhà văn phòng 16 tầng tại Luân Đôn, theothông tin từ Real Capital Analytics, một tổ chức nghiên cứu bất động sản tại New York.

Được biệt đây là một loại đầu tư rất thịnh hành tại Anh với sự tham gia của đông các tổ chức đầu tưquốc gia. Điều này đã phần nào khuấy động thị trường bất động sản của Anh sau hậu quả của cuộckhủng hoảng tài chính.

Vào tháng 12 vừa qua, quỹ Dầu mỏ quốc gia (State Oil Fund) của Azerbaijan đã thực hiện thương vụđầu tư bất động sản đầu tiên khi trả 177,4 triệu bảng cho tổ hợp văn phòng tại Mayfair, London.Vào tháng 11, China Investment Corp - một trong những quỹ tài sản quốc gia lớn nhất thế giới với giátrị 410 tỷ USD đã mua lại Winchester House- tòa nhà mà ngân hàng Deutsche Bank thuê là trụ sở tạiAnh- với giá 400,6 triệu USD, theo thông tin từ Real Capital Analytics.

CIC cũng đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Anh trong đó có việc nắm giữ cổ phần tại Heathrow AirportHoldings và nhà máy nước Thames Water.

Nguồn VietNamNet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật