Hủy
Thế giới

Trung Quốc cảnh báo bão Utor ở mức nguy hiểm nhất

Thứ Tư | 14/08/2013 16:40

Sau khi càn quét Philippines, siêu bão Utor chuẩn bị đổ bộ vào Trung Quốc chiều hoặc đêm nay.
Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia Trung Quốc ngày 14/8 thông báo giới chức trách hàng hải nước này vẫn duy trì cảnh báo màu đỏ đối với bão Utor - cơn bão thứ 11 đổ bộ vào Trung Quốc. Đây là cấp nguy hiểm nhất trên thang cảnh báo bão gồm 4 cấp đỏ, da cam, vàng, xanh.

Theo trung tâm này, từ chiều tới đêm nay (14/8) bão Utor dự báo ​​sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc. Cơ quan chức năng Trung Quốc cho hay, bão Utor có thể gây sóng cao tới 9 mét ở khu vực phía Bắc Biển Đông và sóng cao từ 4-6 mét sẽ xuất hiện tại các khu vực ven biển tỉnh Quảng Đông.

Dự báo gần các bờ biển của tỉnh Hải Nam và Khu vực tự trị Choang Quảng Tây, sóng cũng cao từ 2- 3 mét. Các tàu thuyền trong khu vực này được cảnh báo áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh sóng lớn.

Trung tâm Dự báo môi trường biển quốc gia Trung Quốc cũng đồng thời ban hành cảnh báo thủy triều với mực nước biển gần các khu vực ven biển của tỉnh Quảng Đông dự kiến sẽ dâng cao từ sáng 14/8 đến trưa 15/8.

Trung tâm này cũng hối thúc các nhà chức trách địa phương tạm ngừng các hoạt động trên biển để đảm bảo an toàn.

Bão Utor dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
Bão Utor dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Sáng 14/8, Cơ quan Khí tượng Thủy văn Hong Kong (Trung Quốc) đã nâng mức cảnh báo bão Utor lên cấp 8 theo thang phân cấp bão của đặc khu này. Các bến phà, công sở, trường học, cửa hàng và nhiều trung tâm thương mại lớn đã đóng cửa để tránh bão.

Tính đến sáng nay, do ảnh hưởng của bão, sân bay quốc tế Chek Lap Kok đã hoãn 241 chuyến bay và hủy 110 chuyến. Trong khi đó, hệ thống tàu điện ngầm cũng chỉ được vận hành hạn chế. Các dịch vụ xe buýt công cộng và nhiều hãng taxi cũng đã tạm ngừng hoạt động.

Thị trường chứng khoán Hong Kong cũng buộc phải đóng cửa trong sáng 14/8. Dự kiến, hoạt động giao dịch sẽ được nối lại vào chiều cùng ngày nếu cảnh báo bão cấp 8 được dỡ bỏ. Các chuyên gia dự báo kinh tế Hong Kong sẽ chịu thiệt hại đáng kể do nhiều hoạt động bị tê liệt bởi bão Utor.

Trước đó, cơn bão này đã quét qua miền Nam Philippines, san phẳng hàng nghìn ngôi nhà, gây lũ quét và sạt lở đất làm sáu người chết và năm người mất tích, gần 4.200 người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Bão Utor được dự báo sẽ gây những cơn sóng cao tới 11m ở khu vực phía Bắc Biển Đông và sẽ vào đất liền trong đêm 14/8 hoặc rạng sáng 15/8.

Nguồn VOV News, Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật