Hủy
Thế giới

Trung Quốc cảnh cáo Nhật can dự vào biển Đông

Thứ Bảy | 24/05/2014 07:03

Cảnh báo đưa ra sau khi thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ lo ngại ở biển Đông leo thang.
 

Trung Quốc vào ngày 23.5 đã lên tiếng cảnh cáo Nhật Bản tránh xa tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh với các nước láng giềng ở biển Đông, một ngày sau khi thủ tướng Nhật nói ông lo ngại căng thẳng trong khu vực sẽ leo thang vì “vụ đơn phương khoan dầu” của Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam.

"Phát biểu của phía Nhật phớt lờ hiện thực và làm rối các chân lý, đồng thời có động cơ chínhtrị nhằm can thiệp vào tình hình biển Đông với một mục đích bí mật", Reuters dẫn lời người phátngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

"Chúng tôi yêu cầu phía Nhật nên có những hành động thiết thực để bảo vệ hòa bình và ổn địnhtrong khu vực", ông Hồng nói.

Đầu tháng 5,Trung Quốc đã ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào trong vùng đặcquyền kinh tế của Việt Nam.

Bất chấp sự chỉ trích của nhiều nước trên thế giới, hiện Bắc Kinh vẫn cho duy trì hàng trăm tàuthuyền, gồm cả tàu chiến lẫn tàu tuần duyên, trong vùng biển Việt Nam để bảo vệ cho hoạt động tráiphép của giàn khoan này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào hôm 15.5 đã lên tiếng chỉ trích sự bành trướng quân đội vànhững hành động gây hấn của Trung Quốc, cho rằng những động thái này chỉ làm gia tăng căng thẳng ởbiển Hoa Đông và biển Đông, theo hãng tin Jiji (Nhật Bản).

Tờ Minh Báo (Hồng Kông) hồi 12.5 nhận định rằng Nhật Bản có thể đang hướng tới việc thành lậpkhối đồng minh với Việt Nam và Philippines nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lýcủa Trung Quốc.

Nguồn Thanh Niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong