Hủy

Thế giới

Trung Quốc có thể mất hàng triệu việc làm vì chiến tranh thương mại

Bá Ước Thứ Năm | 13/09/2018 08:35

Các nhà kinh tế của JP Morgan Chase đã đưa ra kết luận như vậy sau một nghiên cứu. Trường hợp xấu nhất, Trung Quốc có thể mất 5,5 triệu việc làm.

Cuộc chiến thuế quan với Hoa Kỳ có thể sẽ khiến Trung Quốc mất đi 700.000 việc làm, hoặc nhiều hơn trong trường hợp leo thang thêm.

Theo các nhà kinh tế dẫn đầu bởi Haibin Zhu tại JPMorgan Chase, nếu như Mỹ áp đặt mức thuế 25% trên 200 tỷ USD trong xuất khẩu của Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa bằng cách giảm giá tiền tệ của họ xuống 5% và cộng thêm áp thuế lên hàng hóa của Mỹ. Nếu Trung Quốc không trả đũa, nước này có thể mất 3 triệu người có thể mất việc làm của họ,các nhà  kinh tế trên đã viết trong một nghiên cứu lưu ý thứ ba.

Nghiên cứu nêu bật những tác động sâu sắc hơn của cuộc chiến thuế quan trên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang vật lộn với tốc độ tăng trưởng chậm và một đống nợ lớn. Mọi thứ có thể tồi tệ hơn nữa: nếu Hoa Kỳ áp đặt mức thuế 2% đối với tất cả hàng nhập khẩu của Trung Quốc và Trung Quốc trả đũa với mức thuế đã được công bố, những điều này sẽ khiến  5,5 triệu việc làm bị mất đi và GDP giảm 1,3%.

Trung Quoc co the mat hang trieu viec lam vi chien tranh thuong mai
Biểu thuế mà Mỹ và Trung Quốc ap dụng lên nhau, bao gồm thuế có hiệu lực (màu đỏ), đe dọa (màu xám)

"Nếu Mỹ tiếp tục leo thang chiến tranh thuế quan, tác động đến Trung Quốc sẽ lớn hơn", họ viết trong ghi chú. Mặc dù tác động tổng thể vẫn có thể quản lý được, nhưng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng có thể trở thành một mối lo ngại chính sách lớn. "Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, sẽ thay đổi chức năng phản ứng chính sách và rủi ro là Trung Quốc sẽ nghiêng về việc nới lỏng chính sách hỗ trợ".

Một đồng Nhân dân tệ yếu hơn sẽ giúp nền kinh tế thoát khỏi những cú sốc như vậy. Trong một kịch bản xấu nhất, trong đó hơn 5 triệu việc làm có nguy cơ bị mất, việc chọn giảm giá tiền tệ khoảng 12% trong năm 2019 so với năm 2018 sẽ bù đắp ảnh hưởng lên GDP và thu hẹp số công việc mất đi xuống 0,9 triệu.

Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến 332 tỷ USD vốn chảy ra khỏi nền kinh tế, làm bay hơn một phần mười dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, nhóm nhà kinh tế tính toán. Đó sẽ là một tình huống mà các nhà hoạch định chính sách có thể muốn tránh sau khi trải nghiệm việc thất thoát vốn lớn gây ra bởi một cú sốc mất giá tiền tệ trong năm 2015.

Nguồn Bloomberg

Advertisement

loading...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật