Hủy
Thế giới

Trung Quốc đề xuất lập cơ chế an toàn hàng không với Nhật

Thứ Sáu | 29/11/2013 13:11

Trung Quốc đã đề xuất với Nhật Bản xây dựng một cơ chế mới nhằm ngăn chặn nguy cơ đụng độ máy bay quân sự.
 
Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn một nguồn thạo tin cho biết đề xuất trên do cựu Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đường Gia Triền đưa ra trong một cuộc gặp các cựu nghị sỹ và nghị sỹ Nhật Bản tại Bắc Kinh hôm 27/11. Ông Đường Gia Triền được dẫn lời nói rằng: "Kiểm soát khủng hoảng đối với hoạt động hàng không là điều cần thiết" và nên thảo luận về vấn đề này.

Hiện Nhật Bản và một số nước, trong đó có Hàn Quốc và Mỹ, đang phản ứng mạnh mẽ trước việc Trung Quốc bất ngờ tuyên bố thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông, bao trùm quần đảo tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh cũng như chồng lấn lên ADIZ của Hàn Quốc. Các quốc gia trên đều tuyên bố không công nhận ADIZ mới của Trung Quốc và vẫn tiến hành các hoạt động tuần tra trong các khu vực tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, không quân Trung Quốc ngày 28/11 cũng đã tiến hành các cuộc tuần tra trên không tại ADIZ ở biển Hoa Đông với sự tham gia của một số máy bay tiêm kích và máy bay cảnh báo sớm.

Một phát ngôn viên không quân Trung Quốc cho biết hoạt động trên là "biện pháp phòng vệ và phù hợp với các thông lệ chung của quốc tế," đồng thời cho biết không quân sẽ duy trì "cảnh giác cao độ" và áp dụng các biện pháp để đối phó với những mối đe dọa.

Theo yêu cầu của Trung Quốc đưa ra khi thiết lập ADIZ, tất cả các máy bay qua lại vùng phòng không nói trên phải thông báo trước kế hoạch bay, hồi đáp "lập tức và với thái độ chừng mực" qua sóng radio khi nhận được các yêu cầu nhận dạng từ nhà chức trách Trung Quốc, giữ liên lạc trong suốt quá trình bay và máy bay phải gắn logo cũng như cờ hiệu rõ ràng.

Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp quân sự khẩn cấp nếu các máy bay qua khu vực nói trên không thông báo nhận dạng hoặc tuân thủ yêu cầu của nhà chức trách Trung Quốc./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới