Hủy
Thế giới

Trung Quốc-Đức ký thoả thuận "khủng" mua máy bay Airbus

Thứ Sáu | 30/10/2015 10:05

Các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua 130 máy bay của tập đoàn Airbus với tổng trị giá 17 tỷ USD.

Trung Quốc và Đức ngày 29/10 đã ký một thỏa thuận theo đó các hãng hàng không Trung Quốc sẽ mua 130 máy bay của tập đoàn Airbus với tổng trị giá 17 tỷ USD - theo tin từ Reuters.

Thỏa thuận khổng lồ trên được ký nhân chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày tới Bắc Kinh của Thủ tướng Đức Angela Merkel. Giá cổ phiếu của Airbus đã tăng 2% sau khi thỏa thuận được  bà Merkel và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường công bố tại Bắc Kinh.

Hãng sản xuất máy bay của châu Âu đang cạnh tranh quyết liệt với đối thủ Mỹ Boeing để giành vị trí số 1 tại thị trường Trung Quốc. Theo ước tính của Boing, thị trường máy bay ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đạt trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD trong 2 thập kỷ tới đây.

Air China cùng các hãng bay khác của Trung Quốc đang mở rộng mạnh đội bay để đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ngày càng lớn của người dân Trung Quốc. Dự báo, lượng hành khách đi máy bay nội địa và quốc tế ở nước này sẽ tăng gấp 3 lần trong 2 thập niên tới.

Nhằm giành được nhiều hợp đồng hơn tại Trung Quốc, tháng 7 vừa qua, Airbus đã mở một trung tâm hoàn thiện dành cho dòng máy bay thân rộng A330 tại Thiên Tân. Cũng tại thành phố này, Airbus đã có một nhà máy lắp ráp loại máy bay thân hẹp A320 chủ yếu cung cấp cho các hãng hàng không Trung Quốc.

Thỏa thuận ngày 29/10 bao gồm một đơn đặt hàng chắn chắn mua 30 chiếc A330 mà Trung Quốc đã giành quyền mua từ tháng 6.

Đơn hàng này giúp trấn an những ý kiến lo ngại rằng sản lượng dòng A330 có thể buộc phải cắt giảm thêm do loại máy bay này đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ dòng 787 Dreamliner mới hơn của Boeing. Airbus hiện cũng  đang chuẩn bị đưa ra một mẫu máy bay nâng cấp được trang bị động cơ mới nhằm tăng cường doanh số.

“Đây đúng là một tin tốt, nhất là đối với chiếc A330. Thông báo này giúp các nhà đầu tư giải tỏa được những lo lắng về việc Airbus phải giảm thêm sản lượng của dòng A330”, một nhà giao dịch chứng khoán tại Paris nhận xét.

Ngoài ra, thỏa thuận vừa được ký kết cũng bao gồm 100 máy bay A320. Đây là loại máy bay án chạy nhất của Airbus dành cho những tuyến bay tầm trung.

Cả A330 và A320 đều là “cỗ máy in tiền” chính của Airbus.

Tháng 9 vừa qua, nhân chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hãng Boeing ký một thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) về xây dựng một trung tâm hoàn thiện dòng máy bay 737 ở Trung Quốc. 

Thỏa thuận này được xem là một cú huých đối với COMAC, bởi tập đoàn này đang chật phát triển chiếc C9191 - một loại máy bay thân hẹp nhằm cạnh tranh với Boeing 737 và A320.

Nguồn VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật