Hủy
Thế giới

Trung Quốc hưởng lợi 460 tỷ USD nhờ giá hàng hóa lao dốc

Thứ Hai | 25/01/2016 12:25

Giá hàng hóa rẻ khiến nhiều nước khốn đốn, nhưng Trung Quốc, nước thường được cho là nguyên nhân khiến nhu cầu hàng hóa sụt giảm, lại hưởng lợi lớn nhất.
 

Theo tính toán của Kenneth Courtis, cựu Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á của Goldman Sachs, giá hàng hóa lao dốc đã giúp Trung Quốc tiết kiệm 460 tỷ USD/năm, trong đó 320 tỷ USD nhờ giá dầu rẻ hơn, phần còn lại từ giá năng lượng, kim loại, than đá và nông sản.

Những lợi ích này đang lan tỏa khắp nền kinh tế Trung Quốc, kéo giảm hoặc giữ ổn định giá mọi mặt hàng từ thiết bị sưởi ấm, xăng dầu đến chi phí nguyên liệu đầu vào của các nhà máy, đồng thời thúc đẩy nỗ lực tái cấu trúc mô hình tăng trưởng kinh tế từ phụ thuộc vào công nghiệp nặng và đầu tư sang tiêu dùng và dịch vụ.

Louis Kuijis, phụ trách bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics Ltd ở Hong Kong và cựu chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB), cho biết, lợi ích mà Trung Quốc có được thể hiện rõ ở lạm phát giá tiêu dùng thấp và ngày có nhiều hơn các món hàng hộ gia đình có thể mua được. Các công ty sản xuất sẽ còn chứng kiến sự suy giảm lợi nhuận tồi tệ hơn, nếu giá hàng hóa cơ bản không giảm.

Năm 2015, Trung Quốc tiết kiệm được 188 tỷ USD chi phí nhập khẩu giỏ 10 loại hàng hóa từ dầu thô đến đậu nành và khí đốt, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong thông báo ra tháng này. "Việc này giúp các công ty nội địa cắt giảm đáng kể chi phí và nâng cao hiệu suất", người phát ngôn Bộ Thương mại cho hay.

Không chỉ giúp kiềm chế lạm phát, giá hàng hóa lao dốc còn giúp các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thêm dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng - chỉ tăng 6,9% trong năm 2015, chậm nhất trong 25 năm qua.

Kim ngạch nhập khẩu giảm cũng đẩy thặng dư thương mại của Trung Quốc năm 2015 lên 594,5 tỷ USD, hạn chế đà tháo chạy của dòng vốn - đang gây áp lực lên nhân dân tệ.

Tranh thủ giá dầu rẻ, năm 2015,  Trung Quốc đã nhập khối lượng dầu lớn kỷ lục nhằm tích trữ và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà máy lọc dầu nội địa.

Bên cạnh đó, trong năm ngoái, Trung Quốc còn nhập khẩu khối lượng kỷ lục quặng sắt, đậu nành và đồng.

“Trung Quốc là nước hưởng lợi lớn khi giá hàng hóa giảm. Một phần lớn lợi ích này đang được chuyển cho người dân nước này", ông Courtis, hiện là Chủ tịch của Starfort Holdings, nhận định.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới