Hủy
Thế giới

Trung Quốc kêu gọi liên Triều kiềm chế

Thứ Sáu | 08/03/2013 20:36

Theo Trung Quốc, duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông bắc Á phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.
 
Ngày 8/3, Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan trên bán đảo TriềuTiên bình tĩnh, kiềm chế, tránh có các hành động có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang.

Phát biểu trong buổi họp báo chiều 8/3, Người phát ngôn Bộ Ngoạigiao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, tình hình bán đảo Triều Tiên hiện đang rất phức tạp vànhạy cảm. Duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông bắc Á phù hợp với lợiích chung của cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, kiềm chế, tránh cócác hành động có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang. Trung Quốc cũng kêu gọi các bên kiên trìthông qua đối thoại, hiệp thương, giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong khuônkhổ đàm phán 6 bên và tìm kiếm những biện pháp hữu hiệu thực hiện ổn định lâu dài trên bán đảoTriều Tiên và khu vực Đông bắc Á một cách căn bản.

CHDCND Triều Tiên hôm 8/3 tuyên bố sẽ hủy bỏ các hiệp ước hòa bìnhcũng như cắt đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc. Động thái này được đưa ra sau khi Hội đồng Bảoan Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Bình Nhưỡng do nước này tiến hành vụthử hạt nhân lần thứ ba hôm 12/2.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Trung Quốc đối vớinghị quyết này, bà Hoa Xuân Doanh cho biết: "Chúng tôi cho rằng, nghị quyết số 2094 của Hội đồngBảo an Liên Hợp Quốc vừa được thông qua đã thể hiện lập trường của cộng đồng quốc tế phản đối TriềuTiên tiến hành thử hạt nhân, đồng thời cũng cam kết thông qua các biện pháp hòa bình như đối thoại,đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cam kết ủng hộ cũng như kêu gọi táikhởi động đàm phán 6 bên. Trung Quốc cho rằng, một nghị quyết như vậy là cân bằng".

Bà Hoa Xuân Doanh cũng cho biết, là thành viên thường trực Hội đồngBảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc sẽ thực hiện nghiêm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo anLiên Hợp Quốc. Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên là hai quốc gia có quan hệ bình thường, Trung Quốckiên quyết phản đối Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân. Trung Quốc cũng chủ trương kiên quyết thựchiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật