Hủy
Thế giới

Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Châu Âu đã làm gì để hỗ trợ kinh tế trong thời COVID-19

Kim Anh Thứ Sáu | 13/03/2020 07:52

Ảnh: Zing.

Dịch bệnh COVID-19 vừa qua đã tạo ra rủi ro lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Các nền kinh tế lớn trên thế giới đã làm những gì?
 

Đối với trường hợp của Trung Quốc, vào ngày 02/02/2020, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc tuyên bố việc bơm 1.200 tỷ Nhân Dân Tệ - tương đương 173 tỷ USD vào nền kinh tế thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Sau đó 2 tuần - vào ngày 16/02/2020, Lưu Côn – Bộ trưởng Bộ Tài Chính Trung Quốc cho biết chính phủ nước này lên kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu chính phủ nhằm hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ nền kinh tế. 

 

Cùng ngày hôm đó, Ngân hàng Trung Ương nước này công bố sẽ giảm lãi suất đối với khoản vay trung hạn trị giá 200 tỷ Nhân Dân Tệ (tương đương 28,65 tỷ USD) từ mức 3,25% xuống mức 3,15%. Sau đó khoảng 3 ngày – vào ngày 18/02/2020, tổ chức này tiếp tục hạ lãi suất các khoản vay nợ một năm từ 4,15% xuống còn 4,05% và lãi suất vay 5 năm từ 4,8% xuống còn 4,75%.

Đối với Nhật Bản, để đối phó với dịch bệnh, trong tháng 2 vừa qua Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 500 tỷ Yên nhằm cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Vào hôm thứ 3 vừa qua – tức ngày 10/03/2020, Chính phủ của thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ công bố gói cứu trợ tài chính thứ hai với tổng giá trị lên tới 1.000 tỷ Yên.

 

Cũng trong ngày này, trong phiên chất vấn tại Nghị Viện Nhật Bản, đại diện của Ngân Hàng Trung Ương Nhật Bản cũng thông báo về việc lên kế hoạch tăng cường mua chứng chỉ quỹ ETF và gỡ bỏ mục tiêu chỉ mua 57 tỷ USD chứng chỉ quỹ ETF hàng năm, nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán Nhật Bản. Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố trong cuộc họp của tổ chức này diễn ra vào ngày 18-19/03/2020. Giới phân tích nhận định rằng nhiều khả năng tổ chức này sẽ tiếp tục hạ lãi suất (sâu hơn vào vùng lãi suất âm – hiện đang là -0,1%) và sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Đối với trường hợp của Mỹ, để đối phó với những rủi ro cho nền kinh tế do dịch COVID-19 gây ra, ngày 03/03/2020, Cục Dự Trữ Liên Bang (FED) đã có quyết định bất ngờ: giảm lãi suất mục tiêu xuống mức 1-1,25% (giảm 0,5% điểm). Tuy nhiên, giới phân tích toàn cầu dự báo FED sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong kỳ họp diễn ra vào ngày 17-18/03.

 

Về phía chính quyền Mỹ, trong công bố của nhà trắng ngày 11/03/2020, chính quyền Tổng thống Mỹ - Donald Trump, ngoài các biện pháp về an ninh dịch tễ cũng đưa các giải pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ như 1) hoãn thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, 2) cung cấp thêm các khoản vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, 3) đề xuất giảm thuế thu nhập. Đồng thời, ông cũng chỉ đạo bộ trưởng bộ Tài Chính Mỹ - ông Mnunchin tiếp tục làm việc và thúc giục FED giảm lãi suất về 0 hoặc âm để hỗ trợ thị trường.

Đối với trường hợp các nền kinh tế châu Âu, vào ngày 10/03/2020, Ngân hàng Trung Ương Anh (Bank of England), đã quyết định sẽ hạ lãi suất ngân hàng (Bank Rate) khoảng 50 điểm cơ bản xuống 0,25%, đồng thời tung ra gói hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Term Funding for Small and Medium Enterprise – FTSME). Đồng thời, Uỷ Ban Chính Sách Tài Chính (Financial Policy Commitee) cũng giảm tỷ suất vốn đệm ngược chu kỳ (countercyclical capital buffer rate) từ 1% xuống còn 0% và sẽ duy trì mức này trong ít nhất 12 tháng. Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) được dự báo sẽ có những động thái hỗ trợ nền kinh tế trong trong cuộc họp của tổ chức này diễn ra vào ngày hôm nay (12/03/2020).

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng các biện pháp hỗ trợ hiện giờ đang được thực hiện với mục đích giúp các doanh nghiệp tạm thời tránh phá sản do thiếu dòng tiền. Mấu chốt của vấn đề chỉ được giải quyết khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát. Do vậy, nhiều khả năng diễn biến thị trường sẽ tiếp tục tiêu cực cho đến khi tình hình kiểm soát bệnh dịch có chuyển biến tích cực hơn.

►Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch Covid-19

Nguồn BVSC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO