Hủy
Thế giới

Tư lệnh quân đội Thái: 'Xin lỗi nhé, tôi nắm quyền'

Chủ Nhật | 25/05/2014 16:46

Cuối buối họp giữa các đảng phái và, Tư lệnh quân đội Thái đứng lên và nói: 'Xin lỗi nhé, tôi nắm quyền".
 

Trong những phút cuối cùng của chính phủ dân sự Thái Lan, đại diện các đảng phái và bộ trưởng được giao làm một bài tập duy nhất, đó là giải quyết khủng hoảng chính trị. Cuối buổi "làm bài" không có kết quả, Tư lệnh quân đội Thái đứng lên và nói: 'Xin lỗi nhé, tôi nắm quyền".

Diễn biến của cuộc họp các phe phái chính trị đối lập ở Thái Lan hôm thứ năm vừarồi vừa được những người trong cuộc tiết lộ. Tham gia cuộc họp do quân đội triệu tập này có đạidiện các chính đảng quan trọng nhất, bốn vị bộ trưởng của chính phủ tạm quyền, ủy viên Ủy ban Bầucử quốc gia và một số thượng nghị sĩ. Họ được yêu cầu đưa ra giải pháp nhằm chấm dứt cuộc khủnghoảng chính trị đã chia rẽ Thái Lan gần một thập kỷ nay.

tag-reuters-4506-1400819869.jpg

Tư lệnh quân đội Hoàng gia Thái Lan Tướng Prayuth Chan-ocha. Ảnh:Reuters.

Lúc đó, những người tham gia không hay biết là họ chỉ có hai giờ để vạch ra lốithoát. Từ lúc 4h30 chiều, phòng họp ở Câu lạc bộ Quân đội bị vây kín bởi các binh sĩ vũ trang đầymình. Người đứng ra triệu tập cuộc họp này, tướng General Prayuth Chan-ocha, chẳng bao lâu sau đósẽ trở thành người nắm lấy quyền bính.

Cuộc họp được hai nghị sĩ tham gia tái hiện lại với AFP, trong đó các dấu hiệucho thấy tướng Prayuth không có ý định chờ họp hành thương lượng dài dòng. Có lẽ ông này đã có kếhoạch sẵn trong đầu nhằm vô hiệu hóa bất cứ ai muốn phản đối đảo chính. Cuộc họp nhanh chóng chothấy ông sẵn sàng cho điều mà những người biểu tình đòi hỏi lâu nay: lật đổ chính phủ nếu đôi bênkhông đạt đến nhân nhượng.

Khi ông Prayuth tuyên bố thiết quân luật hôm thứ ba, ông khẳng định chỉ muốn buộccác bên ngồi lại đàm phán. Hôm thư tư, ông triệu tập các đối thủ chính trị. Sau cuộc họp thứ nhấtdài hai tiếng, mọi người được yêu cầu đưa ra các đề xuất để chấm dứt khủng hoảng.

Những người dự họp đều được lệnh bỏ điện thoại di động ở ngoài, số binh sĩ gácphòng họp tăng lên, súng ống đầy mình. Tướng Prayuth mở đầu phiên họp tiếp theo, nói rằng mục đíchcủa ông là mang lại hòa bình.

"Điều tôi đang làm là vì lợi ích an ninh", ông nói.

Một giờ đồng hồ nữa trôi qua, vẫn không có thỏa thuận nào được đưa ra. Việc bànluận tập trung vào một điểm mấu chốt: chính phủ sẽ ra đi như thế nào.

Cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva thuộc phe Dân chủ đối lập nói rằng chính phủ nênbiết hy sinh vì lợi ích quốc gia và từ chức. Một số người khác nói các cơ quan chính quyền nên"nghỉ phép". Một số lạ nêu ý kiến các bộ trưởng lần lượt hoặc đồng loạt từ chức.

Các quan chức chính phủ khẳng định "họ không thể làm như vậy, bởi họ được traoquyền lực bởi tay nhân dân, không thể muốn từ chức là từ chức", cựu nghị sĩ đảng Dân chủ SirichokeSopha kể lại.

Sau đó thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban (phe Dân chủ) hội ýriêng với lãnh đạo phe áo đỏ Jatuporn Prompan - đại diện những người ủng hộ anh em ông Thaksin. Họbàn bạc với nhau 45 phút. Sau đó, cả hai ra nói thì thầm với tướng Prayuth vài phút trong một gócphòng.

Khi cuộc họp đông đảo tiếp tục, tướng Prayuth hỏi Bộ trưởng Tư pháp ChaikasemNitisiri rằng chính phủ sẽ từ chức hay tiếp tục. "Chúng tôi không từ chức", Chaikasem đáp.

Tướng Prayuth liền nói với đại diện Ủy ban Bầu cử Quốc gia khỏi cần lập kế hoạchbầu cử. Ông cũng đề nghị đại diện của Thượng viện đừng mất công viện dẫn một điều khoản hiến phápnhằm gây sức ép để chỉ định một thủ tướng lâm thời mới.

Kế đó, Prayuth đứng thẳng lên. "Xin lỗi nhé, tôi nắm quyền" từ giây phút này,viên tướng nói một cách bình thản.

Ánh Dương

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO