Hủy
Thế giới

Tỷ phú Bloomberg cân nhắc ra tranh cử tổng thống Mỹ 2020

Kim Ngân Thứ Sáu | 08/11/2019 13:57

Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú Michael Bloomberg đang cân nhắc khả năng ra tranh cử tổng thống năm 2020 do lo ngại phe Dân chủ không đánh bại được tổng thống Trump.
 

Tỷ phú Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York, đang cân nhắc khả năng ra tranh cử tổng thống năm 2020 do lo ngại phe Dân chủ không đánh bại được tổng thống Trump.

Hồi đầu năm, ông Bloomberg tuyên bố sẽ không ra tranh cử sơ bộ để làm ứng viên đảng Dân chủ tranh cử tổng thống năm 2020.

Nhưng trong thông báo chiều 7/11, cố vấn chính trị của ông Howard Wolfson, cho biết rằng, ông Bloomberg đang lo ngại rằng những ứng viên hiện tại của đảng Dân chủ không đánh bại được Tổng thống Donald Trump.

Theo ông Wolfson, ông Bloomberg chưa có quyết định cuối cùng trong việc có chạy đua hay không. Tuy nhiên, ông được kỳ vọng là sẽ nộp hồ sơ tham gia ứng cử sơ bộ tại bang Alabama bên phía đảng Dân chủ, vốn sẽ diễn ra vào ngày 3/3/2020. Cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Alabama được gọi là “Siêu Thứ ba” khi có 5 trong số các bang cùng bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên Dân chủ. Ông Bloomberg có thể sẽ gửi hồ sơ ứng cử bang Alabama trong tuần này, báo New York Times đưa tin.

Theo TheGuardian, việc ông Bloomberg tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, vốn đã đông ứng viên của đảng Dân chủ, sẽ gây tác động lớn đối với các ứng viên còn lại.

Tỷ phú, cựu thị trưởng New York sẽ Tỷ phú, cựu thị trưởng Michael Bloomberg
Tỷ phú, cựu thị trưởng New York đang cân nhắc tranh cử Tổng thống. Ảnh: Edie

Vị tỷ phú 77 tuổi này là một chính trị gia lâu năm, ông đã làm thị trưởng New York suốt ba nhiệm kỳ. Do đó, ông Bloomberg có thể là mối đe dọa lớn đối với ông Joe Biden, người dẫn đầu cuộc đua đảng Dân chủ thời điểm này.

Với khối tài sản trị giá 52 tỷ USD, ông Bloomberg hiện là người giàu thứ 9 ở Mỹ và thứ 14 trên thế giới. Ông cũng là người sáng lập tập đoàn tin tức tài chính, kênh truyền hình cũng mang tên Bloomberg.

Thành tựu nổi bật của ông Bloomberg trong 12 năm làm thị trưởng thành phố New York, là việc cấm hút thuốc lá trong các quán bar ở đây vào năm 2003. Sau đó, ông cũng là người ủng hộ nhiệt thành cho việc kiểm soát súng, và thành lập nhóm vận động chống bán súng trái phép, được 1.000 thị trưởng trên khắp nước Mỹ ủng hộ vào năm 2006.

Tuy nhiên, ông Bloomberg cũng là nhân vật gây tranh cãi, khi ông là người ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích các dự án bất động sản lớn tại New York, khiến giá nhà tăng cao và nhà ở cho người thu nhập trung bình ngày càng khan hiếm.

Dù từng trải trên chính trường và có nhiều thành tựu trong sự nghiệp, không rõ đảng Dân chủ có hài lòng nếu ông Bloomberg trở thành ứng viên của họ hay không, Guardian bình luận.

Ông được dân thành phố và người da trắng ở các vùng ngoại ô giàu có biết đến, nhưng ngoài các khu vực đó, ông sẽ khó tìm kiếm sự ủng hộ.

Ông từng ủng hộ cảnh sát New York với chính sách chặn và kiểm tra người khả nghi ngoài đường, vốn bị những người da đen và các nhà hoạt động chỉ trích gay gắt vì thiên lệch, bất lợi cho cộng đồng da màu, thiểu số.

►Ông Trump sẽ thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Những kịch bản cho thương mại Mỹ - Trung sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Nguồn Theguardian

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO