Hủy
Thế giới

Tỷ phú Nga bán sạch cổ phiếu trước khi bị trừng phạt

Thứ Bảy | 22/03/2014 17:35

Theo Telegraph, Gennady Timchenko đã bán 43% cổ phần trong hãng dầu mỏ Gunvor ngay trước khi danh sách trừng phạt mới của Mỹ được công bố có tên ông.

Gunvor là công ty do tỷ phú đầu tư đồng sáng lập năm 1997. Hãng giải thích đây làviệc đã được chuẩn bị từ trước phòng trường hợp "ông Timchenko bị ảnh hưởng vì các lệnh trừngphạt". Dù vậy, giới quan sát vẫn tỏ ra ngờ vực liệu thông tin về danh sách trừng phạt có bị rò rỉ,và thương vụ lớn như vậy bằng cách nào có thể thực hiện trong thời gian ngắn.

Hôm qua, Liên minh châu ÂU (EU) cũng công bố lệnh trừng phạt mới, bổ sung 12 cáitên, ngoài 21 người đã bị nêu đầu tuần. Tất cả những người này đều bị cấm đi lại và đóng băng tàisản. Tuy nhiên, tên của Timchenko không có trong danh sách này.

Timchenko-4640-1395457959.jpg

Tỷ phú Timchenko đã bán 43% cổ phần trong Gunvor cho đối tác. Ảnh:Bloomberg

Sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt kinh tế lên một loạt quan chức và tỷ phú Nga đượccoi là thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, thị trường chứng khoán nước này đã lao dốc. Chỉ sốMICEX chốt phiên hôm qua giảm 1% tại Moscow, mạnh nhất trong 19 nước mới nổi đượcBloomberg theo dõi. Trong phiên, có lúc mức giảm này lên tới 3%.

Cổ phiếu một số công ty lớn của Nga cũng mất giá mạnh. Cổ phiếu OAO Sberbank -ngân hàng lớn nhất nước này, giảm 1,2%. Trong khi đó, cố phiếu Novatek - hãng sản xuất khí đốt tưnhân lớn nhất Nga giảm 7,9%. Lãi suất trái phiếu chính phủ đáo hạn hăm 2027 cũng tăng 0,12%, mạnhnhất trong một tuần.

Hai hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings và Standard & Poor's hôm qua đồngloạt hạ triển vọng của Nga từ ổn định xuống tiêu cực. Do các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ có thểlàm giảm đầu tư, kích thích rút vốn và làm yếu nền kinh tế vốn đã rất ì ạch của nước này.

BBC cũng cho biết hai hãng thẻ tín dụng hàng đầu thế giới - Visa vàMasterCard hôm qua đã khóa dịch vụ dành cho một số nhà băng Nga do lệnh trừng phạt của Mỹ. 4 ngânhàng Nga đã bị ảnh hưởng, tính đến lúc này. Tất cả đều có quan hệ với những cá nhân nằm trong danhsách của Mỹ.

Hai hãng thẻ này là công ty Mỹ. Vì vậy, theo lệnh của Tổng thống Obama, họ bị cấmgiao dịch với những người chịu trừng phạt. Tuy nhiên, các ngân hàng Nga cho biết họ không hề đượcthông báo trước về việc này và đây là động thái trái phái luật.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật