Hủy
Thế giới

Tỷ phú Trung Quốc sẽ đào kênh nối hai đại dương

Thứ Hai | 13/01/2014 12:04

Nhà tài phiệt Trung Quốc Vương Tĩnh vừa tuyên bố kế hoạch khởi công kênh đào 40 tỷ USD nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương cuối năm nay.
 

Tỷ phú Vương Tĩnh bắt tayTổng thốngNicaragua,Daniel Ortega, ở thủ đôManagua hồi tháng 6/2013. Ảnh:http://phys.org

Tỷ phú Vương Tĩnh bắt tayTổng thốngNicaragua,Daniel Ortega, ởthủ đôManagua hồi tháng 6/2013. Ảnh:Phys

Theo AFP, tỷ phú Vương đã đạt được thỏa thuận với Tổng thốngNicaragua, Daniel Ortega, để xây kênh đào trên xuyên qua quốc gia Trung Mỹ này.

Theo đó, ông Ortega nhượng cho tập đoàn Quản lý Đầu tư Kênh đào Xuyên đại dươngBắc Kinh của ông Vương quyền khai thác trong 50 năm và có thể gia hạn thêm 50 năm.

"Chính phủ Nicaragua và tập đoàn HKND vui mừng xác nhận rằng công trình xây dựngkênh đào sẽ bắt đầu đúng như kế hoạch vào tháng 12/2014", thông cáo chung của hai bên cho biết.

Kênh đào tương lai này sẽ có chiều dài hơn 270 km với chi phí xây dựng là 40 tỷUSD và dự kiến mất 5 năm để hoàn thành.

nicaragua-canal-3-5543-1389583739.jpg

Bản đồ cho thấy tuyến kênh dự kiến được xây dựng xuyên qua Nicaragua (đường màuxanh góc trái) và kênh đào Panama (đường màu xanh góc phải). Đồ họa: Telegraph

Đây là dự án hạ tầng lớn nhất đến nay của chính phủ Tổng thống Ortega. Khi đượchoàn thành, tuyến đường này sẽ có ý nghĩa chiến lược quan trọng với thương mại thế giới vàlà đối thủ của kênh đào Panama.

Panama đang mở rộng kênh đào có độ tuổi cả thế kỷ của mình, nhưng dự án trịgiá 5,2 tỷ USD này bị chậm tiến độ. Việc cải tạo kênh Panama, con đường vận tải của 5% thương mạihàng hải thế giới, nhằm giúp kênh đào dài gần 80 km này đủ khả năng xử lý các tàu chở hàng mới với12.000 container.

Anh Ngọc

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong