Hủy
Thế giới

Úc ủng hộ việc tiếp tục duy trì TPP không có Mỹ

Thứ Năm | 20/04/2017 10:04

Úc ủng hộ mạnh mẽ việc loại bỏ Mỹ và tiếp tục thực thi TPP với 11 thành viên còn lại, còn gọi là TPP-11.
 

Úc rất sẵn sàng cho việc Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái bình dương (TPP) đi vào hiệu lực ngay cả khi không có Mỹ,  ông Steven Ciobo - Bộ trưởng thương mại, du lịch và đầu tư của Úc - đã phát biểu với tờ Nikkei như vậy vào ngày thứ Tư.

Trước việc Mỹ rút khỏi TPP, các quốc gia đã phê chuẩn hiệp định này đang tìm kiếm các sự lựa chon khác nhau. Úc ủng hộ mạnh mẽ việc loại bỏ Mỹ và tiếp tục thực thi TPP với 11 thành viên còn lại, còn gọi là TPP-11.

Ông Ciobo cho rằng: “Quan điểm của Úc về TPP-11 là rất tích cực, và các nước khác cũng có cùng quan điểm. Nước Nhật cũng đang để ngỏ cửa cho TPP-11.”

TPP-11 sẽ là “tiêu chuẩn chung cho 11 nước” và đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo ông Ciobo. Ông nhấn mạnh rằng một thỏa thuận như thế sẽ làm giảm các rào cản, thúc đẩy thương mại và đầu tư, dẫn đến tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm. Và đây cũng là một bước đi nhằm thúc đẩy các hiệp định  tự do thương mại khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Ciobo cũng hy vọng rằng 11 thành viên còn lại của TPP sẽ thông qua 1 dự thảo tại cuộc họp các bộ trưởng tại Việt Nam vào cuối tháng 5, và quan trọng hơn là xem xét lựa chọn TPP-11. Và ông thừa nhận mình rất thất vọng khi Mỹ rút khỏi TPP.

Ông cũng đề cập đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), bao gồm nhiều nước không thuộc TPP như Hàn Quốc, Ấn Độ. Khi được hỏi rằng, liệu tốc độ hay chất lượng quan trọng hơn với các hiệp định thương mại do Trung Quốc khởi xướng, ông trả lời là chất lượng.

Ông Ciobo khẳng định, Úc muốn tìm một thỏa thuận “tham vọng và chất lượng”.

Về quan hệ với Mỹ, ông và Bộ thưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross đã nhìn lại các mối quan hệ đầu tư mạnh mẽ giữa 2 bên,cùng với những thách thức kinh tế và địa chính trị trong một cuộc họp tại Tokyo vào hôm thứ 2 vừa rồi. Về khả năng đàm phán lại hiệp định tự do thương mại giữa 2 nước, ông nói rằng, câu hỏi này nên dành cho phía Mỹ.

Nguồn Nikkei

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO