Hủy
Thế giới

Ủy viên năng lượng EU phản đối cắt quan hệ khí đốt với Nga

Chủ Nhật | 20/04/2014 08:44

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định châu Âu không có khả năng ngừng mua khí đốt của Nga.
 
Theo hãng AP, ngày 19/4, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách năng lượng Guenther Oettinger cho biết ông phản đối việc cắt các mối quan hệ khí đốt với Nga trong vài năm tới nhưng cho rằng EU cần phải đa dạng hóa nguồn cung.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Welt am Sonntag, ông Oettinger thừa nhận có nguy cơ Nga cắt nguồn cung khi đốt cho Ukraine, quốc gia trung chuyển quan trọng khí đốt cho châu Âu, do các hóa đơn chưa được thanh toán.

Tuy nhiên, ông Oettinger được tờ báo dẫn lời nói: “Chúng tôi đồng ý rằng lĩnh vực khí đốt không nên là một ưu tiên trong các biện pháp trừng phạt kinh tế, cả từ phía châu Âu cũng như từ phía Nga.”

Quan chức này cho biết ông “phản đối việc cắt giảm hoặc thậm chí ngừng quan hệ về khí đốt với Nga trong vài năm tới song chúng ta cần phải theo đuổi chiến lược đa dạng hóa” nguồn cung khí đốt.

Ngày 17/4, phát biểu trong buổi trả lời trực tuyến được phát trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định châu Âu không có khả năng ngừng mua khí đốt của Nga.

Giám đốc điều hành của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Alexei Miller đã nói với Ủy viên phụ trách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger rằng công ty này "là một nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy đối với thị trường châu Âu và sẽ tiếp tục là vậy."

Trong bối cảnh đang xảy ra bất đồng chính trị với Kiev và phương Tây, Nga đã đe dọa giảm lượng cung khí đốt tới quốc gia trung chuyển Ukraine nếu nước này tiếp tục không trả nợ, song cũng tìm cách đảm bảo với các nhà tiêu thụ châu Âu rằng Moskva sẽ tôn trọng tất cả các hợp đồng./.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO