Hủy
Thế giới

Yên Nhật quá mạnh khi đứng ở 110 JPY/USD

Thứ Tư | 27/04/2016 11:10

Cựu thứ trưởng Kinh tế Nhật Bản cho rằng yên Nhật sẽ quá mạnh nếu đạt 110 JPY/USD, cho thấy mối lo ngại khi đã tăng 8% từ đầu năm nay.

"Ngay cả khi tỷ giá yên và USD đứng ở 110 JPY/USD, tôi nghĩ rằng yên đã quá mạnh rồi", ông Yasutoshi Nishimura, cựu thứ trưởng Kinh tế Nhật Bản cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai 25/4.

Đồng nội tệ của Nhật Bản hồi đầu tháng 4 đã vượt mốc 108 JPY/USD - lần đầu tiên kể từ năm 2014 - nhưng lúc 10h sáng tại Tokyo hôm nay (27/4) đang giao dịch ở 111 JPY/USD. Yên mạnh hơn đã ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu Nhật Bản - vốn được hưởng lợi khi yên giảm giá khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ.

Yen Nhat qua manh khi dung o 110 JPY/USD
Ông Yasutoshi Nishimura.

Ông Yasutoshi Nishimura từng giúp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoạch định chính sách kinh tế trong gần 3 năm qua khi còn đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Kinh tế đến năm 2015. Hiện ông Nishimura đang phụ trách ủy ban nội các của Hạ viện.

Mối lo ngại ngày càng tăng về nền kinh tế đồng nghĩa rằng chính phủ Nhật Bản sẽ phải tung ra gói kích thích trị giá 10 nghìn tỷ yên (90 tỷ USD) với việc bổ sung mới hàng nghìn tỷ yên, ông Nishimura cho biết. Nguồn tiền này sẽ được đổ vào các dự án như nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; cơ sở hạ tầng nhằm khuyến khích du lịch nước ngoài và các biện pháp ngăn ngừa thiên tai. Kế hoạch bổ sung ngân sách này sẽ được trình lên quốc hội sau mùa hè này.

Khi được hỏi liệu chính phủ Nhật Bản có thực hiện kế hoạch tăng thuế bán hàng lên 10% vào tháng 4 năm tới hay không, ông Nishimura cho rằng chính sách cơ bản của chính phủ Nhật là tạo ra môi trường cho phép việc tăng thuế. Quyết định về việc này sẽ được đưa ra trước kỳ bầu cử Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 7, có tính đến số liệu GDP quý I/2016 công bố vào ngày 18/5 tới đây.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật