Hủy
Thương trường

600 tấn vàng dự trữ của Trung Quốc đang nằm trên đất Mỹ

Thứ Ba | 04/12/2012 07:12

Hiện có khoảng hơn 8000 tấn vàng của trên 60 nước đang gửi tại hầm vàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Tờ Tài chính quốc tế, một phụ bản của Nhân Dân nhật báo Trung Quốc ngày 3/12 đưa tin, hiện tại có khoảng 60 quốc gia đang gửi vàng tại hầm ngầm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, trong đó Trung Quốc gửi 600 tấn.

Trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều người tỏ ra quan ngại về việc hàng trăm tấn vàng gửi tại Mỹ như vậy có an toàn hay không, điển hình là Hà Lan. Ngày 29/11 đảng đối lập tại Hà Lan đã yêu cầu ngân hàng nhà nước Hà Lan chở số vàng gửi tại Mỹ về nước khiến không ít học giả Trung Quốc dao động.

Thấy Hà Lan như vậy, người Đức cũng lên tiếng đòi chở vàng về, thậm chí yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho họ qua kiểm tra nơi cất giữ số vàng Đức gửi, tuy nhiên Washington đã từ chối yêu cầu này.
Hầm cất giữ vàng tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
Hiện có khoảng hơn 8000 tấn vàng của trên 60 nước đang gửi tại hầm vàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Tôn Mạo Huy, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu tài chính đại học Sư phạm Thượng Hải cho rằng quyền sở hữu đối với số vàng gửi tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là rất rõ ràng, người Mỹ không thể từ chối quyền kiểm tra số vàng gửi của quốc gia khác. Tuy nhiên ông cũng khẳng định, không vì việc Mỹ từ chối cho Đức kiểm tra hầm vàng của Cục dự trữ Liên bang mà cho rằng việc gửi vàng ở đây "có vấn đề".

Đàm Nhã Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đầu tư ngoại hối Trung Quốc cho hay, khả năng xảy ra mất an toàn tại Cục dự trữ Liên bang Mỹ là vô cùng nhỏ. Đối với Trung Quốc, vàng chỉ chiếm 1,6% tổng dự trữ ngoại hối, tương đương 600 tấn và hiện đang gửi tại Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Chuyên gia này cho rằng, Bắc Kinh có thể hoàn toàn yên tâm gửi vàng tại Mỹ mà không phải lo lắng gì. Theo số liệu hiện có, ngân hàng các nước gửi vàng tại Cục dự trữ Liên bang Mỹ lên tới 8133,5 tấn và Mỹ là nơi giữ nhiều vàng nhất thế giới hiện nay.

Nguồn Giaoduc.net

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật