Hủy

700 nhà đầu tư vàng tại VGX có nguy cơ mất trắng

Thứ Sáu | 03/10/2014 13:59

Ngoài ra, những người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi đồng phạm do tham gia kinh doanh trái phép.
 
Ngày 26/9, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét đối với Vũ Đức Hiếu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư VGX và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Kế toán trưởng, phụ trách toàn bộ hoạt động thu, chi của công ty này vì có hành vi kinh doanh trái phép.

Ngay sau khi Tổng giám đốc VGX bị bắt, nhiều người chơi trên sàn vàng VGX đã đóng lệnh và đợi đến phiên giao dịch đầu tuần để rút tiền đầu tư. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đầu tuần, việc rút tiền gần như đi vào bế tắc, khi tất cả các tài khoản trong VGX đã bị khoá, hệ thống VGX không thể đăng nhập được, để phục vụ công tác điều tra.

“Đầu năm 2014, tôi ‘ném’ vào sàn VGX 1 tỷ đồng và lúc Tổng giám đốc sàn bị bắt, thì số dư tài khoản chỉ còn hơn 400 triệu đồng. Giờ tài khoản bị phong tỏa, tôi không biết phải làm thế nào. Có người còn bảo việc “đánh sàn vàng” (tham gia giao dịch vàng tài khoản) còn vi phạm pháp luật, sẽ bị truy tố”, một người chơi trên sàn vàng VGX không giấu được vẻ lo lắng.

Ông Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng nhận xét, sức hấp dẫn của “đánh vàng qua tài khoản” là ở chỗ đòn bẩy rất lớn, vốn ít, lợi nhuận cao. “Tôi đã nhiều lần đưa ra khuyến nghị rằng, người dân phải hết sức cảnh giác và không nên quá tham lam với giao dịch vàng qua tài khoản. Nó có thể đem lại siêu lợi nhuận nhưng vô cùng rủi ro và nguy hiểm hơn là, pháp luật Việt Nam cấm kinh doanh vàng qua tài khoản”, ông Lực nói.

Theo Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng Luật sư Interla, kinh doanh vàng qua tài khoản là hành vi bị cấm, nếu bị phát hiện, các tổ chức, cá nhân tham gia có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng. Việc khách hàng cùng tham gia bàn bạc và chia sẻ lợi nhuận là hành vi đồng phạm, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 20, Bộ luật Hình sự.


Nguồn Đầu Tư Chứng Khoán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật