Hủy
Thương trường

ANZ: FDI chảy mạnh vào Việt Nam bất chấp nhu cầu nội địa yếu

Chủ Nhật | 29/09/2013 07:29

Trong trung hạn, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho kinh tế Việt Nam, báo cáo mới của ANZ nhận định.
Trong báo cáo tháng 9 về Việt Nam, ANZ cho rằng, kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng quanh mức 5% do nhu cầu tiêu thụ nội địa tiếp tục yếu cho đến hết năm 2014. Trong các báo cáo trước, ANZ nhận định, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dưới mức trung bình dài hạn là 7% do những thách thức tái cơ cấu hệ thống ngân hàng làm hạn chế nền kinh tế.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng cho rằng, bất chấp nhu cầu tiêu thụ nội đia yếu, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn tương đối mạnh. Theo số liệu chính thức, FDI tháng 8 vào Việt Nam tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 7,4 tỷ USD.

FDI vào Việt Nam.

Lĩnh vực sản xuất nhận FDI nhiều nhất, chiếm tới 79,5% tổng dòng vốn FDI. ANZ dự đoán, các ngành liên quan đến xuất khẩu của Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nguồn FDI trong trung hạn.

Singapore là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 2,54 tỷ USD, tiếp đến là Nhật Bản với gần 1,1 tỷ USD. Thời gian gần đây, Nga cũng tăng cường đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư tháng 8 là hơn 1 tỷ USD.

Mặc dù cán cân thương mại thâm hụt trong tháng 9, nhưng xét cán cân thương mại 12 tháng qua, Việt Nam vẫn thặng dư 665 triệu USD, so với mức thâm hụt 15,1 tỷ USD năm 2010.

Cũng trong báo cáo này, ANZ giữ nguyên dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đó lạm phát, cho cả năm 2013 của Việt Nam khoảng từ 6-8%. ANZ dự báo, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở 7%/năm hết năm 2013. Sau NHNN đã hạ 8 điểm % lãi suất kể từ năm 2012, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam tính đến tháng 8/2013 tăng 6,45%, so với 5,3% tháng 7. NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2013 .

Nguồn ANZ/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật