Hủy
Thương trường

Arab Saudi: Giá dầu sẽ ổn định ở 60 USD/thùng

Thứ Năm | 04/12/2014 10:22

Nước sản xuất dầu lớn nhất OPEC, Arab Saudi, tin rằng giá dầu sẽ ổn định ở 60 USD/thùng, mức giá nước này và đồng minh vùng Vịnh có thế “chịu được”.

Sự thay đổi trong suy nghĩ của Arab Saudi cho thấy lãnh đạo OPEC sẽ không thúc giục việc cắt giảm nguồn cung trong ngắn hạn thậm chí nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu hơn. Hôm 3/12, giá dầu Brent giảm 62 cent xuống 39,92 USD/thùng.

Sự thay đổi suy nghĩ của Arab Saudi cũng cho thấy các thành viên OPEC có thể phải nhanh chóng chấp nhận những thay đổi trên thị trường dầu do sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến của Mỹ và tăng trưởng nhu cầu yếu ớt. Đầu tháng 11, các quan chức OPEC đã cho rằng giá dầu ở 70 USD/thùng là mức bền vững.

Các nước vùng Vịnh “không có mục tiêu về giá và nếu giá dầu tiếp tục giảm xuống dưới 60 USD/thùng, điều này sẽ không kéo dài lâu”, một quan chức dầu mỏ vùng Vịnh cho biết.

Trước cuộc họp hôm 27/11 của OPEC, Arab Saudi đã xem xét đề xuất của Venezuela trong việc giảm sản lượng dầu của Khối. Thỏa thuận này cuối cùng “sụp đổ” khi Nga, nước sản xuất dầu bên ngoài OPEC, từ chối giảm sản lượng, theo nguồn thạo tin.

Việc này khiến Arab Saudi và đồng minh vùng Vịnh theo đuổi chiến lược không thay đổi mục tiêu sản lượng của Khối trong phiên họp ngày 27/11 trong một nỗ lực bảo vệ thị phần thay vì nâng giá dầu. Quyết định này của OPEC khiến giá dầu tuần trước giảm 10%.

Giới phân tích cho rằng quan điểm hiện nay của Arab Saudi có thể khiến giá dầu tiếp tục giảm trong những tháng tới.

Trong cuộc họp hồi đầu tháng 11 tại Margarita, Venezuela, Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi đã nói với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela đồng thời đại diện OPEC Rafael Ramirez rằng ông sẽ ủng hộ việc giảm sản lượng nếu ông Ramirez có thể thuyết phục các thành viên OPEC cũng như các nước ngoài OPEC thực hiện việc này.

Đây là “nhiệm vụ bất khả thi”, một đại biểu OPEC cho biết. Các thành viên “nghèo” của OPEC như Iran, Libya và Iraq cho rằng họ cần phải được “đặc cách” không phải giảm sản lượng nếu OPEC nhất trí thực hiện việc này. Xét về lịch sử, việc thuyết phục các nước ngoài OPEC giảm sản lượng không mấy thành công.

Tuy nhiên, chỉ 48 giờ trước khi diễn ra phiên họp OPEC hôm 27/11, ông Ramirez đã nhóm họp với các quan chức cao cấp của Arab Saudi, Nga và Mexico – 2 thành viên ngoài OPEC - tại khách sạn Hyatt ở Vienna.

Trên bàn cuộc họp là đề xuất giảm 2 triệu thùng dầu/ngày  trong tổng nguồn cung 90 triệu thùng/ngày hiện nay, trong đó, OPEC sẽ giảm 1,5 triệu thùng còn Nga và Mexico sẽ giảm 500.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, cuộc họp kết thúc mà không có bất kỳ một thỏa thuận nào.

Ông al-Naimi cuối cùng quyết định rằng tốt hơn hết là cố gắng “chịu đựng” mức giá thấp thay vì để mất thị phần trong dài hạn và cho biết “thị trường cuối cùng sẽ tự ổn định”.

Ông al-Naimi cũng nói với các bộ trưởng OPEC rằng giá dầu thấp sẽ buộc các nhà sản xuất chi phí cao ngoài OPEC như các công ty dầu của Mỹ phải giảm sản lượng, thắt chặt nguồn cùng vào nửa sau năm 2015.

Nguồn DVO/WSJ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật