Hủy
Thương trường

Arab Saudi sẽ không “một mình” bình ổn thị trường dầu

Thứ Tư | 28/01/2015 11:10

Arab Saudi sẽ không một mình bình ổn thị trường dầu toàn cầu kể cả khi giá dầu xuống “quá thấp với mọi người”, Giám đốc điều hành Saudi Aramco tuyên bố.

Arab Saudi, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, hiện đang có công suất dư thừa lớn nhất và xét về lịch sử đóng vai trò quan trọng trong khối OPEC. Giá dầu đã giảm 55% trong năm 2014 khi sản lượng dầu của Mỹ và Nga tăng mạnh, khiến cung vượt cầu.

Trong khuôn khổ một cuộc hội thảo tại Riyadh, Giám đốc điều hành Saudi Arabian Oil Co (Saudi Aramco) Khalid Al-Falih cho biết, cung cầu và quy luật kinh tế sẽ điều tiết thị trường. Sẽ cần thêm thời gian để thị trường hấp thụ lượng dầu dư thừa. Arab Saudi sẽ không một mình bình ổn thị trường.

Trong phiên họp hôm 27/11/2014 tại Vienna, OPEC đã quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày nhằm giữ thị phần thay vì hỗ trợ giá. Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi cho rằng các nước sản xuất dầu ngoài OPEC nên là người đầu tiên giảm sản lượng.

Giám đốc điều hành Saudi Arabian Oil Co (Saudi Aramco) Khalid Al-Falih cho biết, cung cầu và quy luật kinh tế sẽ điều tiết thị trường.
Giám đốc điều hành Saudi Aramco Khalid Al-Falih cho biết, cung cầu và quy luật kinh tế sẽ điều tiết thị trường.

Phiên 27/1, giá dầu Brent giao tháng 3/2015 trên sàn ICE Futures Europe London tăng 1,44 USD, tương đương 3%, lên 49,60 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 3/2015 trên sàn Nymex New York tăng 1,08 USD, tương đương 2,4%, lên 46,23 USD/thùng. Hôm thứ Hai 26/1 giá xuống 45,15 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu tuột dốc sẽ khiến nguồn đầu tư vào các nguồn cung cấp mới trên toàn cầu giảm, ông Al-Falih cho biết. Năm nay, Saudi Aramco sẽ giảm chi tiêu so với kế hoạch ban đầu và lên kế hoạch đầu tư 30-50 tỷ USD/năm để duy trì sản lượng dầu thô, chuyển đổi thành công ty lọc dầu lớn nhất thế giới cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh hóa dầu và thương mại, ông Al-Falih cho biết.

Nguồn DVO/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật