Hủy
Thương trường

Bão số 14 đã làm 13 người thiệt mạng

Thứ Hai | 11/11/2013 10:09

Cập nhật tới 10h45, tại các địa phương ảnh hưởng của bão số 14 đã có 13 người chết và 81 người bị thương..

Lúc 10h45: Tại Quảng Ninh, mưa đã tạnh, trời âm u và gió nhẹ khoảng cấp 2, cấp 3.

Đường dây 110kv từ Hạ Long đến Móng Cái và các đường dây trung thế từ Đông Triều đến Móng Cái đều bị sự cố, gây mất điện trên diện rộng tại nhiều địa phương. Ngành Điện lực cho biết, trong ngày hôm nay, các khu vực quan trọng như trường học, bệnh viện sẽ được ưu tiên cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất.

Do nằm trong tâm bão số 14 nên tỉnh Quảng Ninh đã chịu những thiệt hại đáng kể. Ông Phạm Đình Hòa, Chánh Văn phòng BCH phòng chống thiên tai và cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Theo thống kê sơ bộ ban đầu thì không có người chết và người bị thương; mất tích có 3 người. Có 18 nhà đổ, 525 nhà bị tốc một phần mái, 14 nhà bị ngập úng, 55 công trình phụ hư hỏng. 16 thuyền bị chìm, bè và mảng hư hỏng và chìm từ 16-18 chiếc. 2 cột ăng ten viễn thông bị đổ. Nhà lớn trồng hoa bị đổ 360m2, 279 ha hoa màu bị hư hỏng. Sau bão, để phòng chống lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao tình hình. Quảng Ninh đã khuyến cáo người dân không được ra sông vớt củi, bắt cá… để tránh tình huống có thể xảy ra”.

Tại Ninh Bình, dù bão không ảnh hưởng trực tiếp nhưng huyện ven biển Kim Sơn đã bị bão quét qua. Theo thống kê, huyện không có thiệt hại nào về người và tài sản đáng kể.

Lúc 10h35: Theo thống kê mới nhất tại cuộc họp về công tác khắc phục hậu quả bão số 14 diễn ra vào sáng nay (11/11) tại Hải Phòng, do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì, hiện chưa có thiệt hại nào về người sau khi bão chính thức đổ bộ. Tại các khu vực bão đổ bộ mạnh như Cô Tô, Bạch Long Vĩ, quân và dân đều an toàn. Ở ven biển, tại các khu neo đậu đều ghi nhận không có sự cố chìm tàu, vỡ tàu.

Tại Hải Phòng đến hiện tại chưa ghi nhận thiệt hại về người, một số cây cối hoa màu bị thiệt hại. Trường hợp 3 tàu gặp nạn vào chiều tối 10/11 với hàng chục ngư dân bị mắc cạn đến nay đã được bộ đội biên phòng tỉnh tiếp cận và hướng dẫn đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Bá Tiến, Chánh Văn phòng Ủy ban phòng chống lụt bão Hải Phòng cho biết: “Hiện nay tại Hải Phòng đã hết mưa. Từ rạng sáng nay, các phương tiện tham gia giao thông trên quốc lộ 5 và quốc lộ 10 bình thường.Về thiệt hại được thống kê sau bão, có khoảng 4.000 ha hoa màu và 55ha lúa nếp chưa gặt bị ảnh hưởng. 5 trang trại chăn nuôi, 6 nhà dân, 1 xưởng sản xuất bị tốc mái, 1 trường học bị tốc mái 3 phòng. Về giao thông và các công trình dân sự khác đảm bảo an toàn. Để nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão, các cơ quan chức năng trên thành phố đang khẩn trương rà soát đánh giá thiệt hại, hỗ trợ bà con nông dân và các gia đình bị ảnh hưởng để sớm khôi phục sản xuất và đời sống”.

Lúc 9h50, tại Hà Nội, lượng mưa và sức gió đã giảm đáng kể, trời chỉ mưa lấtphất, gió chỉ giật mạnh ở những khu vực gần các hồ lớn như hồ Tây, hồ Đống Đa…

Dù mưa to suốt đêm, nhưng theo ghi nhận của PV trên các tuyến phố của thủ đô, hiện tượng ngậpúng gần như không xảy ra. Tại các tuyến phố thường xuyên xảy ra ngập úng như Thái Hà, NguyễnKhuyến, Huỳnh Thúc Kháng,… không có hiện tượng ngập, giao thông đi lại bình thường.
Lúc 9h30:Tại Quảng Ninh, do sự cố đường dây 110kV và đườngdây trung thế ở đây mất điện trên diện rộng. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa cấp điện trởlại.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh, tính đến 9 giờ ngày 11/11, bão số 14 không gâythiệt hại về người nhưng gây hậu quả nghiêm trọng với gần 500 nhà tốc mái và bị sập, nhiều tài sảnkhác bị hư hỏng. Có ít nhất gần 500 căn nhà bị tốc mái và bị sập, tập trung ở các huyện Vân Đồn,Hải Hà, Tiên Yên và Hoành Bồ.

Hiện nay, huyện Tiên Yên đang đối mặt với nguy cơ lũ lớn. Dù mưa không lớn, song do triều cườngngoài biển dâng cao khiến nước sông Tiên Yên đang dâng cao khoảng 4m, nước sông Tiên Yên đã lên gầnsát mặt đường giao thông thị trấn Tiên Yên.

Nước lũ vẫn đang lên, hàng trăm hộ dân đã bị ngập nước. Trước nguy cơ này, huyện đã tổ chức di hơn1.000 hộ dân tại vùng trũng, đặc biệt ở thị trấn, được di dời đến nơi an toàn. Toàn huyện Tiên Yêncó 15 nhà sập, 129 nhà tốc mái, 1 cột phát sóng di động ở xã Đồng Rui bị đổ.

Lúc 8h55, ởhuyện Tiền Hải, TháiBình gió giảm hẳn, mưa lất phất, trời cũng đã hửng nắng. Tuy cơn bão số 14 không đổbộ trực tiếp vào địa bàn huyện nhưng ảnh hương của bão với gió to, mưa lớn cũng khiến nhiều cây cốitrên địa bàn đổ ngã.


Ngay trong sáng nay, người dân trung tâm huyện đã thực hiện việc quét dọn nhà cửa, sửa soạn lạihàng quán bị hỏng, đổ do ảnh hưởng của bão gây ra. Hệ thống điện lưới cũng đã được khắc phục.

Hồi 7 giờ ngày 11/11, tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông, trên khu vực biêngiới Việt Nam - Trung Quốc. Cường độ mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9.

Trong 6 giờ tới, di chuyển theo hướng Bắc - Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km.

Lúc 8h50: Tại Vân Đồn- huyện bị thiệt hại nặng nhất tại Quảng Ninh thời tiếttại vẫn diễn biến phức tạp và việc khắc phục hậu quả sau bão gặp nhiều khó khăn. Bão vào Vân Đồn từ21h đêm qua, kéo dài đến 4h sáng nay, hiện tại gió vẫn ở cấp 5 - 6.

Ban đầu thống kê cho thấy, bão không gây thiệt hại về người, song nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiềubè mảng bị đánh tan và chưa thể thống kê chi tiết thiệt hại. Tại Vân Đồn hiện có 5 người nước ngoàiđược tạo điều kiện an toàn.

Ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND Quảng Ninh cho biết: Quảng Ninh có 100 ngôi nhà bị tốc mái,nhiều nơi bị mất điện hoàn toàn. Tất cả tàu du lịch đã vào nơi tránh bão lũ an toàn, đường phốnhiều cây cối đổ ngổn ngang; hoạt động kinh doanh của người dân bị ảnh hưởng.

Bè mảng của bị chìm tại khuvực cột 5, TP Hạ Long (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Lúc 8h30, tại Đồ Sơn, Hải Phòng:Có mặt tại hiện trường saubão, ông Đinh Duy Sinh, Phó Bí thư Quận ủy Đồ Sơn cho biết, bước đầu cho thấy bão đã ảnh hưởng hoamàu, còn các đầm nuôi trồng thủy sản không bị ảnh hưởng do được chuẩn bị kỹ lưỡng. Sáng nay, chínhquyền quận đã xuống hiện trường, thăm hỏi nhân dân; đồng thời hướng dẫn nhân dân ứng phó với nhữnghình huống xấu sau bão.

Điều lo ngại nhất là hơn 2km đê kè ven biển đã bị phá hủy phần lớn trong những cơn bão trước, naylại bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện sóng vẫn đánh cao vào bờ, do đó tuyến đê kè này có thể bị sạtlở thêm, cùng với triều cường sẽ có nguy cơ gây ngập úng.

Lúc 8h15: Hiện nay ở TP Hải Phòng mưa đã ngớtvà gió đã dừng. Ở đảo Bạch Long Vỹ hiện có gió giật cấp 7-8. Giótương đối lớn gây khó khăn cho việc di chuyển. Đến thời điểm này, ở Bạch Long Vỹ không có thiệt hạivề người, tàu thuyền neo đậu an toàn. Chỉ có mái tôn một số trụ sở, nhà dân bị tốc, vài trăm métdây điện thông tin bị đứt, cây cối gẫy đổ rất nhiều.

Lúc 8h00, tại Quảng Ninh: Bão số 14 đã qua Cô Tô, hiệnở đây đang có gió cấp 7-8. Do chủ động kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn, nên mức độthiệt hại với Cô Tô không lớn, mặc dù sức gió rất mạnh, bão làm gãy đổ nhiều cây trên đảo và làmtốc mái 11 ngôi nhà. Tuy vậy hơn 500 tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn và đặc biệt đảm bảo antoàn tuyệt đối về người.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh về quả công tác chỉ đạo phòng chống, tình hình thiệthại và biện pháp khắc phục cơn bão số 14 trên địa bàn tỉnh, tính đến 5h ngày 11/11, sơ bộ banđầu bão số 14 chưa gây thiệt hại về người. Các tuyến đê và tàu thuyền vẫn an toàn. 1 cột an-tenphát thanh truyền hình của tại thành phố Uông Bí (52m) bị gẫy đổ.

Theo thống kê ban đầu, tỉnh Quảng Ninh bị đổ 5 nhà cấp 4; tốc mái 56 nhà cấp 4 và nhà tạm (VânĐồn 30 nhà); 1 nhà bè tại Hạ Long bị sóng đánh chìm, đổ và gãy nhiều cây xanh. Hiện nay, hầu hếtcác địa phương trên địa bàn tỉnh đã mất điện. Ước thiệt hại đến nay do cơn bão số 14 gây ra khoảng50 tỷ đồng.

Lúc 7h20: lúc này đang mưa to và gió giật mạnh do hoàn lưu bão số 14 tác động mạnh. Mưa xuất hiện từ 21h tốiqua đến nay, tuy nhiên do đề phòng từ trước nên chưa xảy ra ngập úng.

Do gió giật mạnh nên đã có hiện tượng gãy cành, đổ cây ở một số tuyến phố. Dù không nằm trongvùng nguy hiểm nhưng Hà Nội vẫn dự báo có mưa lớn, có thể lượng mưa từ 200-300mm có thể gây ngậpúng ở một số điểm.

Hoàn lưu của bão số 14 tác động mạnh đến khu vực Hà Nội


Trước ảnh hưởng của bão, Sở GD-ĐT Hà Nội đã cho toàn bộ học sinh Hà Nội nghỉ học trong ngày hômnay. Sở yêu cầu, Thủ trưởng các đơn vị, trường học, Ban chỉ đạo phòng chống tai nạn thương tích củacơ sở huy động mọi nguồn lực tại chỗ chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống lụt bão, úngngập, phương án tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình đặc điểm của đơn vị, bố trí lực lượng ứngtrực 24/24 giờ để kịp thời xử lý tình huống khi thiên tai xảy ra, đặc biệt chú ý đối với những địabàn thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi gần ao hồ, sông, suối; có biện pháp bảo vệ tài sản củađơn vị khi xảy ra mưa lớn, bão, lụt. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, cán bộ, giáo viên vànhân viên.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tập chung chốngúng, ngập, ách tắc giao thông. Công ty cấp thoát nước Hà Nội và Công ty ty thủy lợi tập trung lựclượng bơm tiêu úng, khắc phục kịp thời mọi sự cố xảy ra.

Lúc 7h05 ngày 11/11: Tại Hải Phòng, Trung tâm thành phố có nhiều cây cốibị đổ nằm ngổn ngang. Nhiều biển quảng cáo bị bão giật đổ, hất tung xuống đường. Hiện các lực lượngđang tiến hành thu gom vật cản, không để mất an toàn cho dân khi ra đường.

Trung tâm thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải bị mất điện trên diện rộng. Theo lực lượng bộ đội biênphòng Hải Phòng, 3 ngư dân bị mắc cạn ở Gò Đông, quận Hải An vẫn liên lạc được về nhà và trong ngàyhôm nay, bộ đội biên phòng sẽ tiến hành đưa các ngư dân vào bờ.

Lúc 6h30 ngày 11/11: Đến thời điểm này, tại trung tâm huyện TiềnHải, Thái Bình mưa bắt đầu to hơn, gió cũng tăng cường độ và chưa có dấu hiệu giảm. Hiệnnay, hệ thống điện trên địa bàn vẫn chưa được khắc phục.


Dù tâm bão không trực tiếp ảnh hưởng đến tỉnh Thái Bình, nhưng các huyện ven biển của tỉnh vẫn bịảnh hưởng lớn, gió giật trên cấp 11 - 12, mưa to, đặc biệt ở huyện Tiền Hải. Tại xã ven biển NamThịnh, huyện Tiền Hải, trong đêm qua gió giật mạnh kèm theo mưa lớn. Đặc biệt mưa to, gió lớn nhấtở thời điểm 2h sáng nay. Đến 5h sáng, ở xã Nam Thịnh, mưa đã ngớt dần nhưng gió vẫn cònmạnh.Tuy nhiên, mưa gió chỉ ngớt đi chốc lát nhưng đến thời điểm này, mưa bắt đầu rơi dàyhơn, gió cũng tăng cường độ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, sáng sớmnay (11/11), vùng tâm bão đã đi vào khu vực các tỉnh Hải Phòng - Quảng Ninh.

Hồi 5 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,3 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, ngay trênđất liền tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến88 km/h) giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗigiờ đi được 15 - 20km, vượt qua tỉnh Quảng Ninh, đi vào đất liền phía Nam Trung Quốc và suy yếu dầnthành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 23,2 độVĩ Bắc; 107,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhấtvùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.


Lúc 6h20 ngày 11/11: Tại Quảng Ninh, theobáo cáo nhanh của các địa phương, đến 5 giờ sáng nay, thiệt hại ban đầu khoảng gần 60 ngôi nhà bịtốc mái, riêng Vân Đồn có 30 ngôi nhà; hàng chục cột điện hạ thế gãy đổ gây mất điện trên diệnrộng, tê liệt hoàn toàn hệ thống viễn thông viettel.Tại Thành phố Uông Bí gãy đổ cột phát thanh truyền hình cao 52m. Rất may không có thiệt hại vềngười.

Thành phố Hạ Long được xác định là nơi tâm bão sẽ đổ bộ. Từ 1 giờ sáng nay, gió mạnh lên cấp 11cấp 12 giật trên cấp 13, mưa to liên tục từ 10 giờ đêm qua tới 3 giờ sáng. Đến 3 giờ sáng, tâm bãobắt đầu vào trung tâm TP Hạ Long. Điều khá bất ngờ gió đang giật trên cấp 12 lại tạm ngưng và kèmtheo mưa lớn.Toàn bộ thành phố đã cắt điện từ 9 giờ tối để đảm bảo an toàn.

Trên các con đường của thành phố Hạ Long, cây đổ, gẫy và nhiều biển hiệu quảng cáo, mái lợp đã bịgió cuốn bung. Các khu vực có nguy cơ bị sạt lở cao như phường Cao Xanh, Trần Hưng Đạo người dân đãđược di dời từ tối qua, những hộ dân sinh sống tại các làng chài Cửa Vạn, Vung Viêng, Ba Hang đãđược di dời về nơi tránh trú bão an toàn.

Ông Cao Tường Huy, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết:"Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt, thành lập 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạotỉnh đi kiểm tra các địa phương để chỉ đạo đôn đốc các địa phương phòng chống bão. Các hộ dân sinhsống ở vùng có nguy cơ lũ quét sạt lở đất đã được di dời đến nơi an toàn. Ủy ban tỉnh cũng chỉ đạocác Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, đoàn thanh niên, giao thông vận tải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phươngtiện sẵn sàng ứng cứu".

Lúc 6h15 sáng 11/11:

Nhìn chung, qua công tác chỉ đạo của Trung ương cũng như của thành phố Hải Phòng và sự chuẩn bịcủa địa phương nên theo thông tin sơ bộ, mặc dù là huyện đảo nhưng Cát Hải không bị thiệt hại vềngười và tài sản.

Ông Bùi Trọng Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng cho biết: "Bãochính thức đổ bộ vào Cát Hải - là huyện đảo, nhưng Cát Hải không bị thiệt hại về người và tài sản.Tất cả các phương tiện tàu thuyền, tàu du lịch với khoảng 2.000 phương tiện tàu thuyền với gần gần10.000 lao động trên các tàu thuyền vẫn an toàn; chỉ có một số cây trên địa bàn huyện bị đổ gãy.Hiện nay gió cũng đã giảm rất nhiều, mưa cũng giảm. Các phương tiện tàu thuyền, huyện yêu cầungư dân tuyệt đối chấp hành lệnh của trên, khi nào bão tan thì mới tiếp tục được hoạt động".

Lúc 5h20 sáng 11/11: Hiện tại Hải Phòng giógiật cấp 10- 11. Ở đảo Bạch Long Vĩ có gió giật mạnh cấp 13.Trời mưa to, cây đã ngã đổ, máitôn các nhà giật liên tục...

Hệ thống Đài Thông tin duyên hải(TTDH) Việt Namcho biết: bão số 14 đã vào tới Hải Phòng- Quảng Ninh với sức gió gần giống cơnbão số 8 Sơn Tinh năm ngoái.Hệthống thông tin liên lạc vẫn đảm bảo thông suốt 24/24 giờ…

Lúc 5h10 sáng 11/11: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnhcấp 9 - 11, có nơi giật mạnh cấp 13 như Bãi Cháy. Ở các đảo Bạch Long Vĩ ( Hải Phòng), Cô Tôcó gió giật mạnh cấp 13. Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, riêng khu Đông Bắc cómưa rất to, một số nơi có lượng mưa lớn như Bạch Long Vĩ 137mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 126mm, Cửa Ông107mm, Bãi Cháy 109mm.

Hồi 4 giờ ngày 11/11, tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, trên vùng ven bờcác tỉnh Hải Phòng - Quảng Ninh. Cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo, trong 6 giờ tới, di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng20km.

Lúc 5h00 ngày11/11:

Rạng sáng nay (11/11) bão số 14 đã đổ bộ vào Hải Phòng.Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, đêm qua (10/11) Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã làm việc vớiBan chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng bàn các biện pháp ứng phóvới bão trong đêm.

Vào lúc 1h30 sáng nay, toàn thành phố Hải Phòng chìm trong bóng tối khi tất cả các điểm trên địabàn thành phố đều bị cắt điện hoàn toàn vì bão số 14 đổ bộ vào. Tới 3 giờ sáng nay bão số 14 đã gâymưa lớn trên diện rộng với lượng mưa từ 100 đến 200 mm kèm gió giật mạnh lên tới cấp 12. Sẵn sàngứng phó trong tình huống hoàn lưu bão gây mưa lớn, chính quyền thành phố Hải Phòng kêu gọi gần4.200 phương tiện tàu thuyền đã về nơi tránh trú an toàn, không còn phương tiện hoạt động trênbiển. Ngoài ra, ngay trong đêm thành phố Hải Phòng đã tiến hành sơ tán trên 23.500 người dân đếnnơi trú tránh an toàn, tiến hành cấm xe lưu thông trong đường nội đô thành phố và trên tuyến quốclộ 10 nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông và cho các em học sinh nghỉ họcvào sáng nay.


Phó Thủ tướng Hoàng TrungHải chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban PCLB&TKCN TP Hải Phòng

Thiếu tướng Phạm Hồng Hương, Tư lệnh quân khu 3 cho biết,hiện đã huy động gần 10 nghìn chiến sỹ của quân khu cùng hàng vạn dân quân tự vệ đã cùng các cấp ủychính quyền tích cực tham gia phòng chống bão với 500 phương tiện tàu bè sẵn sàng ứng cứu khi có sựcố xảy ra.

Trước đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứunạn thành phố Hải Phòng cũng nhận được thông tin tàu FU CHENG 22, quốc tịch Trung Quốc đang trênđường về cảng Hải Phòng thì bị chết máy. Tuy nhiên, do gió lớn và sóng cao tới hơn 10 mét nên lựclượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được phương tiện trên.


Lãnh đạo TP Hải Phòng báo cáo tại cuộc họp

Ngay trong đêm qua, đoàn kiểm tra Trung ương do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đã thànhlập bộ chỉ huy tiền tiêu phòng chống cơn bão số 14 ngay tại thành phố Hải Phòng nhằm chỉ đạo trựctiếp tại địa phương đối phó và khắc phục hậu quả cơn bão này. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng TrungHải cũng đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của thành phố Hải Phòng, yêu cầu mọi lực lượng tiếp tụctheo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 14, đặc biệt cần kiểm tra các hệ thống viễn thông, ăng ten,cột điện nhằm tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh:Sau bão sẽ phải đốiphó với mưa, đề nghị cần phải thường xuyên túc trực hết đêm nay, cần phải xem những điểm nào có dấuhiệu bị đe dọa là có sự hỗ trợ kịp thời. Nhất là lực lượng quân đội, công an phải hết sức chú ý đểcó sự phối hợp cứu giúp cho người dân.

Lúc 0h30 ngày 11/11: Hiện ở Tiền Hải, toàn bộ trung tâm huyện đang mất điện.Chủ tịch huyện cho biết đang chỉ đạo khắc phục sự cố về điện.
Lúc 23h59:Tại Quảng Ninh,mưa rất nặng hạt. Tại huyện đảo Cô Tô, gió đã tănglên cấp 11 -12. Xung quanh đảo Cô Tô lớn, một số cây đã bị gãy, đổ.

Tại Nam Định, từ đêm nay sẽ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ100 đến 200mm, gió trong đất liền mạnh cấp 8 - cấp 9. Cần đề phòng lũ dâng cao từ 2 đến 4m. NamĐịnh có đường bờ biển kéo dài, bên trong đê biển có những khu nuôi hải sản, nếu lũ tràn qua mặt đêsẽ có nguy cơ mất trắng số thủy hải sản này.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theohướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, đi vào đất liền các tỉnh phía Đông Bắc của Bắc Bộ vàyếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng21,9 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâmáp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km một giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theohướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và suy yếu thành một vùng áp thấp.Đến 22 giờ ngày 11/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ KinhĐông, trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng ápthấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch LongVĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Ởcác tỉnh ven biển phía Đông Bắc Bộ từ Ninh Bình đến Quảng Ninh có gió mạnh cấp 7 - 8, vùng gần tâmbão cấp 9 - 11, giật cấp 12 - 13.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa mưa to, riêng vùng đồng bằng venbiển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển các đảo từ Ninh Bình - QuảngNinh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,5 - 4,5m. Sóng biển 2 - 4m,vùng gần tâm bão có thể tới 6m.

Lúc 23h30: Bão đã vào chính giữa vịnh Bắc bộ, qua địa phận đảo Bạch Long Vĩ kèmtheo mưa lớn và gió mạnh. Từ giờ đến đêm, lượng mưa sẽ tăng lên. Khoảng đêm đến rạng sáng là mưacấp tập nhất tại các vùng Bắc bộ. Cần đề phòng ngập úng tại các vùng trũng. Mưa trút xuống có nhiềukhả năng xảy ra lũ tại sông Hồng, sông Thái Bình. Tại sông Thái Bình, lũ hiện đang ở mức báo động1. Cần đề phòng lũ quét tại Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Hải Phòng và Quảng Ninh vẫn là 2 tỉnh trọng điểm đi qua của cơn bão. Tại Hải Phòng, từ 16h chiều đãcó mưa vừa, mưa to một số nơi. Hiện đang có mưa to và gió mạnh. Hầu hết người dân đã trở về nhà đểtránh bão, trên đường có rất ít người đi lại.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến Đồ Sơn để trực tiếp chỉ huy công tác phòng chống bão. Tại HảiPhòng ở thời điểm này là có một số khu dân cư 50-60 tuổi với kết cấu yếu. Ngoài ra, có 2,5km đêbiển xung yếu tại Hải Phòng có nguy cơ mất an toàn.

Lúc 23h15:Tại Thái Bình, hiện nay ở bến cá cửa Lân gió giật mạnh cấp 10-11,mưa nặng hạt và liên tục. Đến thời điểm này công tác thông tin,kêu gọi các tàu thuyền đã vào nơi tránh trú bão an toàn đã hoàn tất trước 12h trưa nay.
Ông Hoàng Văn Túy - Phó Chủ tịch huyện Tiền Hải, Thái Bình đang có mặt khu vực bến cá cửa Lân, xãNam Thịnh. Đây là khu vực trọng yếu của huyện, trực diện với biển.


Ông Hoàng Văn Túy cho biết, đối với các hộ ngoài đê quốc gia, huyện tập trung chỉ đạo các xã vensông, ven biển cùng các ngành chức năng vận động nhân dân di dời vào những điểm tránh trú bão trongđê quốc gia trước 15h, chú trọng là các xã như: Đông Long, Đông Quý, một số hộ kinh doanh dịch vụ ởxã Đông Minh (khu Đồng Châu), khu vực Cồn Vành - xã Nam Phú.

Huyện cũng tập trung chỉ đạo các xã ven biển, các ngành chức năng hoàn thành việc thông tin, vậnđộng các lao động trông coi trên các chòi ngao vào tránh trú bão trước 15h. Hiện trên các bãi ngao,lao động trở về gia đình tránh bão an toàn.

Lúc 22h40:Tại TP Hải Phòng mưa rất to, gió lớn. Toàn bộ nội thành bị cúpđiện.Ở các huyện đảo Cát Hải, Bạch Long Vĩ của thành phố Hải Phòng gió mạnh cấp 9, cấp 10,giật cấp 11, cấp 12, biển động mạnh.

Tại trung tâm huyện Tiền Hải,Thái Bình lúc này sự cố mất điện vẫn chưa đượckhắc phục. Trong khi đó, trời lại mưa lớn, gió giật liên hồi nên khá khó khăn trong công tác phòngchống bão.

Lúc 22h10: Lúc này, tạiđịa bàn xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải - Thái Bìnhcó mưa to, gió lớn. Người dân đều ở trong nhà, còn bên ngoài giórít liên hồi. Cả khu vực chìm trong bóng tối do mất điện, không một bóng người qua lại. Mưa lớn tạonên những vệt xoáy trắng xóa trên mặt đường dọc tuyến đê biển Nam Thịnh.

do bão không đổ bộ trực tiếp nên đang chủ động đối phó với mưalũ sau cơn bão số 14, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tại Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở LĐTB-XH đã đến độngviên và hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Nước lũ trên sông các tỉnh Thừa Thiên Huế đang rút chậm.Người dân di tản tránh bão đã trở về nhà. Một số khu dân cư ở các vùng trũng như Quảng Phước, QuảngAn, Quảng Thành huyện Quảng Điền còn ngập nặng. Các hộ thủy điện Bình Điền, Hương Điền vẫn còn điềutiết nước nên việc ngập úng ở huyện Quảng Điền còn kéo dài.

Tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang triển khai các phương án phòng chống lũsau bão. Các xã vùng thấp trũng di dời tài sản lên vùng cao, sẵn sàng di dân khi có lệnh, đặc biệtlà các vùng gần cửa sông, các vùng có nguy cơ lũ quét. Chính quyền cơ sở phân công lực lượng ứngtrực, không để người dân ra sông đánh bắt cá, góp củi gây nguy hiểm đến tính mạng.

Anh Trần Văn Tường, ở thôn Tân Xuân, xã Gio Việt cho biết: "Bão không vào tỉnh Quảng Trị nhưngcác đồ dùng cần thiết đã chuyển đến vùng cao. Trong đó có lương thực, thực phẩm".

Tại tỉnh Phú Yên, triều cường kết hợp với sóng lớn làm 100m kè tại phường PhúĐông, thành phố Tuy Hòa bị sạt lở hoàn toàn. Hơn 40 nhà dân bị sóng lớn đánh sập các tường rào,sóng đưa cát tràn vào nhà dân. Có nhà bị cát lấp đến nửa mét. Lực lượng quân sự tỉnh đang giúpngười dân thu dọn cát, dựng tường rào, hỗ trợ tìm kiếm các vật dụng bị cát vùi lấp, đồng thời tổchức đắp hàng ngàn bao cát chắn sóng, chằng chống lại nhà cửa, giúp dân ổn định cuộc sống và ứngphó với các đợt triều cường tiếp theo.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 21 giờngày 10/11, tâm bão ở vào khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh HảiPhòng - Hà Tĩnh khoảng 150km về phía Đông. Cường độ mạnh cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo, trong 6 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng30km.

Lúc 22h00: Tại Đồ Sơn (HảiPhòng), gió đang giật cấp 8, cấp 9, mưa đang rất lớn.Đại tá Nguyễn Văn Nam cho biết: "Đến giờ phút này, cơn bão số 14 đã tiến thẳng vào Bắc bộ, khôngcòn bao lâu nữa sẽ đổ bộ vào đất liền. Chúng tôi đã liên lạc với người ở Bạch Long Vĩ để cập nhậttình hình thường xuyên. Đến giờ, tất cả các phương tiện tàu thuyền đã về neo đậu an toàn, các lồngbè đã di dời an toàn. Tuy nhiên, nhiều chủ tàu ở bến neo đậu vẫn có tư tưởng bám phương tiện, gâykhó khăn cho công tác di dời. Trong khoảng thời gian còn lại, chúng tôi sẽ cố gắng để di dời triệtđể".

Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương chobiết, riêng tại thủ đô Hà Nội sẽ có mưa lớn, kéo dài từ đêm nay đến khoảng trưa mai (11/11), cườngđộ mưa có thể gây ngập úng, làm ách tắc giao thông.

Lúc 21h50: Hiện, bão số 14 cách Quảng Ninh khoảng100km, mưađang rất to và gió giật mạnh tại Quảng Ninh. Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chobiết: "Hiện nay, ở Cô Tô gió đang cấp 9-10, ở Cẩm Phả và Vân Đồn cũng vậy. Chúng tôi tập trung chỉđạo neo đậu tàu thuyền và cơ bản di tản được người dân. Thiệt hại lớn nhất nếu bão vào là về nuôitrồng thủy hải sản. Chúng tôi đã di dời được một ít để đảm bảo thiệt hại thấp nhất".

Hiện nay, ở huyện đảo Cô Tô gió giật mạnh và có mưa rải rác. Ông Mai Tuấn Phượng, Trưởng BCH phòngchống lụt bão huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh cho biết: "Tuy rằng, trên địa bàn gió đã mạnh nhưng vẫnchưa có thiệt hại nào xảy ra do công tác phòng chống đã được triển khai tốt. Các lực lượng ứng cứutrực 24/24h để đối phó với những tình huống xảy ra".

Tại Nam Định, gió đang mạnh và mưa nặng hạt. Rất ít người đi lại trên đường.

Lúc 21h40: Hiện ở Tiền Hải, Thái Bình đang có sự cố về điện. Theo đó trungtâm huyện bị mất điện hoàn toàn do bão số 14 gây ra. Lãnh đạo huyện cho biết, đang chỉ đạo khắcphục sự cố về điện trong thời gian sớm nhất để có điện trở lại.

Trung tâm huyện Tiền Hải, Thái Bình bị mất điện hoàn toàn

Lúc 21h35: Ở các huyện đảo Cát Hải, Bạch Long Vĩ của thành phố Hải Phònggió đã mạnh dần lên cấp 8, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12, biển động mạnh. Chính quyền các địa phươngđang triển khai khẩn trương công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão.

Chiều 10/11, Bộ đội Biên phòng Cát Hải đã yêu cầu tất cả lao động trên các lồng bè nuôi trồng thủysản vào bờ. Theo đó, trên 1.800 tàu thuyền với trên 8.600 lao động đã vào nơi neo đậu an toàn. 15h,tàu chở khách du lịch từ Hải Phòng đi Cát Bà bị cấm, chiều Cát Bà đi Hải Phòng cũng dừng hoạt độngtrước 17h cùng ngày.

Với phương châm di dân tại chỗ lên những nhà cao tầng kiên cố, huyện Cát Hải đã hoàn thànhviệc di dời dân trước 17h ngày 10/11. Lực lượng của các đơn vị chức năng trên địa bàn, quân độihiện đã ứng trực tại một số điểm xung yếu thuộc tuyến đê Hoàng Châu của huyện đề phòng sự cố. Cáctàu cứu nạn cũng đã neo đậu tại những vị trí xung yếu để sẵn sàng ứng cứu nếu có người gặpnạn.

Còn tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, lúc này đã có gió cấp 10, giật cấp 11, 12, mưa to. Biển động mạnh.Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố Hải Phòng, chính quyền huyện đảoBạch Long Vĩ đã triển khai khẩn trương công tác phòng chống bão, huy động lực lượng, phương tiệnsẵn sàng ứng phó trên tinh thần chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sảncho nhân dân.

Lúc 21h30:Ở Hà Nội đang mưa to và gió mạnh, có thể gây ngập úng cục bộ.Ngoài mưa lớn, gió lạnh, hiện nay có đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống rất sâu, nhiệt độthời tiết giảm mạnh.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởngcủa hoàn lưu bão số 14, ven biển Bắc Bộ đã có gió giật mạnh cấp 6 - 7, ở đảo Bạch Long Vĩ (HảiPhòng) có gió giật mạnh cấp 12, Bãi Cháy (Quảng Ninh), Văn Lý (Nam Định) giật cấp 8, Cô Tô có giógiật mạnh cấp 9. Ở các tỉnh Bắc Bộ mưa đang tăng dần, một số nơi đã có mưa to như Bạch Long Vĩ58mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 37mm...

Hồi 20 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, cách bờbiển các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Ninh khoảng 190km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gầntâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30km, đi vàođất liền các tỉnh phía Đông Bắc của Bắc Bộ và yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày11/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, trên khu vựccác tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tứclà từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng di chuyển theohướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km và suy yếu thành một vùng áp thấp.Đến 19 giờ ngày 11/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,1 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ KinhĐông, trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấpgiảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm đảo Hòn Ngư, các huyện đảo Cô Tô, Bạch LongVĩ, Cát Hải) có gió mạnh cấp 8 - 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14.Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Ở các tỉnh ven biển phíaĐông Bắc Bộ từ Ninh Bình đến Quảng Ninh có gió mạnh cấp 7 - 8, vùng gần tâm bão cấp 9 - 11, giậtcấp 12 - 13.

Ở khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa mưa to, riêng vùng đồng bằng venbiển và khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển các đảo từ Ninh Bình - QuảngNinh cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3.5 - 4.5m. Sóng biển 2.0 - 4.0m,vùng gần tâm bão có thể tới 6m.

Theo dự báo, khoảng 11h đêm nay, bão sẽ đổ trực tiếp vào đồng bằng Bắc bộ.

Lúc 21h22: Tại huyện Tiền Hải, Thái Bình mưa ngày càng nặng hạt, gió cấp 6, cấp 7.Nhiều người dân vẫn đang gia cố lại nhà cửa trước khi bão đổ bộ vào.

Ông Nguyễn Văn Bái, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải cho biết, theo nhận định Ban phòng chống lụt bãotỉnh Thái Bình, bão số 14 có đường đi phức tạp, lãnh đạo huyện Tiền Hải không chủ quan, lơ là trongviệc phòng chống bão.

Trong ngày hôm nay, lãnh huyện Tiền Hải đã xuống tận địa bàn, cắm chốt tại các xã trọng điểm, phâncông 5 đoàn công tác, đồng thời phát thanh tuyên truyền để bà con biết được diễn biến cơn bão cũngnhư việc phòng chống bão.

Ông Bái cho biết, hiện nay huyện Tiền Hải có 53km đê biển, trong đó có 23 km trực diện với biển,trong đó có 20km đã được kiên cố hóa, nên việc chống bão yên tâm hơn.

Ngày hôm nay, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo quyết liệt các lực lượng chốt các điểm trên đê khi có sóngto gió lớn, trong đó quán triệt chỉ đạo bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân. Tại các bãi nuôingao, lực lượngbiên phòng dùng tàu, ca nô kiểm tra các bãi ngao, cưỡng chế người nuôi nơi trútránh an toàn.

Lúc 21h00: Khu vực huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh đã có mưa rải rác, gió mạnhdần lên cấp 6 cấp 7; giật cấp 8, cấp 9. Chính quyền huyện đảo Cô Tô đã huy động mọi lực lượng đểứng phó với cơn bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Ông Mai Tuấn Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Cô cho biết, đến 15h ngày 10/11, huyện đã kêu gọiđược tất cả phương tiện đánh bắt hải sản vào vũng neo đậu tàu thuyền tránh bão. Tinh thần chỉ đạocủa huyện là không chủ quan, bất ngờ, tất cả phải chủ động chuẩn bị ứng phó với tình huống xấu nhấtmà cơ bão này có thể gây ra.

Lúc 20h25: Cho tới thời điểm này, Thái Bình đã chuẩn bị đủ lực lượng để ứngphó với cơn bão số 4 có khả năng đổ bộ trực tiếp vào địa phương trong đêm nay và rạng sáng mai(11/11). Thực tế, Thái Bình là địa phương ven biển thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão trongnhiều năm trở lại đây. Ngay trong tối 10/11, BCH phòng chống lụt bão tỉnh đã phân công các cơ quanban ngành, tranh thở mở cống tiêu thoát nước. Riêng một số tàu thuyền chưa kịp trở về thì cũng đãtrú bão tại Hoàng Sa, Trường Sa, Bạch Long Vĩ.

Hiện nay, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã mở nhiều hướng, về túc trực các huyện điểm nóng nhưhuyện Thái Thụy, Tiền Hải để đảm bảo an toàn nếu mưa bão xảy ra lớn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp vàphát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã trực tiếp xuống địa bàn huyện chỉ đạo công tác phòng bão số14.

Tại đất liền, trong địa bàn thành phố Thái Bình, bão chưa đổ bộ nhưng gió đã giật to, mưa lớn, câycối đổ ngả nghiêng. Các cây ATM đóng cửa hoàn toàn, các cây xăng cũng dừng hoạt động. Người dânmang cây cừ, tràm ra chằng chéo nhà cửa cẩn thận, cả các cửa sổ. UBND tỉnh Thái Bình dù đã chuẩn bịhoàn tất đón bão nhưng không thể hoàn toàn yên tâm bởi một số địa phương là vùng trũng, dễ xảy ratình trạng ngập úng.

Ông Bùi Minh Tăng, Giámđốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sớm nhất là khoảng 22h đêm nay và muộnlà khoảng 3 - 4h ngày 11/11 bão số 14 sẽ đi vào bờ. Khi vào đến bờ, vùng gần tâm bão gió sẽ ở cấp10, đầu cấp 11, giật cấp 12 - 13. Các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Ninh sẽ là những địa phươngchịu ảnh hưởng của bão mạnh nhất.

Dự báo, thủ đô Hà Nội cũng sẽ chịu tác động trực tiếp của vùng hoạt động mạnh nhất của bão với sứcgió mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11. Thủ đô Hà Nội có khảnăng mưa vào khoảng 100mm, cần đề phòng ngập úng cục bộ.

Lúc 19h45: Tại TP Thái Bình đang có mưa dày hạt, đường phố vắng người qua lại.Ngay từ chiều 10/11, nhiều nhà hàng, khách sạn cũng như nhà dân đã được gia cố cửa bằng nẹp gỗ trechắc chắn để chống bão.

Những con phố của TP Thái Bình vắng người trong cơn mưa lớn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình, bão số 14 sẽ ảnhhưởng trực tiếp đến tỉnh Thái Bình. Từ chiều tối 10/11, gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bãođi qua mạnh cấp 9, giật cấp 10-11, độ cao sóng biển dao động từ 3-5m. Lượng mưa ở tỉnh Thái Bìnhdao động từ 200-300 mm. Vùng ven biển có nước dâng kết hợp thủy triều cao 2-3m.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình nhận định, bão số 14 làcơn bão mạnh, tốc độ dichuyển nhanh và diễn biến phức tạp, lãnh đạo tỉnh đã có công điện chỉ đạo khẩn trương chốngbão.

Khách sạn Hoàng Hà gia cố nẹp tre tại các cửa để chống bão

Ngay từ sáng 10/11, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh đã triệu tập các thành viên Ban Chỉđạo, thủ trưởng các đơn vị, các huyện thống nhất các biện pháp ứng phó với bão.

Cũng theo thông tin từ Ban Chỉ đạoPhòng chống lụt bão tỉnhthì đến nay có tổng cộng hơn1.200 phương tiện và hơn 3.400 lao động trên biển đã neo trú đậu ở nơi an toàn. Các huyện ven biểnnhư Tiền Hải, Thái Thụy, Kiến Xương, TP Thái Bình đã di dời hơn 3.200 người dân sinh sống ngoài đêchính, trong đó có những nhà xung yếu trong đê chính và nơi trú bão an toàn và chắc chắn.

Các huyện, thành phố đã tích cực triển khai chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện…chủ động sơ tán những hộ dân sống ở những căn nhà không đảm bảo an toàn trong bão.

Lúc 19h, tại huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi: Đến thời điểm này, trên 510 hộdân với trên 2.000 nhân khẩu ở đây đã trở về nhà để ổn định cuộc sống sinh hoạt.

Ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, tuy bão đổi hướng không đổ bộ vào đảonhư dự kiến, nhưng với sức gió mạnh cấp 9, cấp 10, kèm theo mưa lớn trong đêm qua và sáng nay, nênđịa phương vận động nhân dân nên ở lại nơi sơ tán để đảm bảo an toàn về tính mạng.

Người dân Lý Sơn khắc phục hậu quả bão 14, ổn định cuộc sống


Trước đó, vào chiều 9/11, huyện Lý Sơn đã huy động lực lượng tổ chức di dời và sơ tán các hộ dânsống ở vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở do sóng biển triều cường về nơi tránh trú an toàn. Còn tạixã đảo An Bình (đảo Bé), gần 10 ngày nay địa phương này đã bị cô lập với đảo lớn vì biển động dữdội.

Ông Phan Đình Phương, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết, nếu thời tiết biển động còn kéo dài tàuthuyền không thể qua lại giữa đảo lớn với đảo Bé thì xã phải mở kho lương thực để cấp phát cho dân.Hiện kho lương thực của xã dự trữ 5 tấn gạo cùng nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm như dầu hỏa, dầu ăn…đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân khi biển êm trở lại.

Thống kê của Ban chỉ huy PCLB&TKCN huyện Lý Sơn, bão số 14 không gây thiệt hại về người và tàisản của người dân. Tuy nhiên, từ nhiều ngày nay đảo Lý Sơn đã bị cô lập với đất liền do biển độngảnh hưởng của bão số 12, 13 nên một số mặt hàng thực phẩm, rau xanh đang cạn kiệt và trở nên khanhiếm.

Tại Hà Nội đã xuất hiện mưa trên diện rộng, kèm theogió nhẹ. Chiều 10/11, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chia thành 4 đoàn đi kiểm tra tình hình phòngchống bão, lụt tại các khu vực trọng điểm như trạm bơm Yên Sở và các tuyến đê dọc sông Hồng.

Tại Hà Nộiđã xuất hiện mưa trên diện rộng,kèm theo gió nhẹ


Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hà Nội họp khẩn rà soát công tác ứng phó củangành. Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hoàng Thanh Vân cho biết, đến thời điểm nàyviệc tiêu thoát nước đệm trên hệ thống kênh dẫn của thành phố đã được thực hiện nghiêm túc.

Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã triển khai lực lượng rà soát lại hệ thống cây xanh trên địabàn trước khi mưa lớn xảy ra. Đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện ứng trực suốt ngày đêm đểtiếp nhận thông tin và giải phóng kịp thời tình trạng cây gãy đổ đảm bảo giao thông.

Lúc 18h40: Tại Quảng Ninh,đến nay đã có 446 tàu du lịch, 185 tàu đánh bắt xabờ và hơn 10.000 tàu nhỏ đã về đến nơi tránh trú bão an toàn. Trường hợp một chiếc tàu du lịch ởvịnh Hạ Long bị chìm vào sáng nay (10/11), nguyên nhân được xác định là do sự cố nước tràn tại lúcneo đỗ. Vị trí chiếc tàu chìm cách cảng không xa nên đơn vị quản lý cảng Bãi Cháy đã đưa tàu cứu hộđến và kéo chiếc tàu vào nơi an toàn.

Trong chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòngchống lụt bão tại các huyện ven biển; kiểm tra việc di chuyển người dân ngoài các lồng bè vào bờ antoàn, các tuyến đê xung yếu; chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương gia cố lại các lồng bè nuôicá, rà soát lại việc chằng chống tàu thuyền để phục vụ việc tránh trú bão.

Tại Hải Phòng, hiện nay không còn tàu bè nào trên biển sau lệnh cấm biển.
Tại Nam Định, hiện tại, mưa đã nặng hạt trên diện rộng.

Tại cuộc họp ban chỉ đạo tiền phương đối phó với cơn bão và giao ban trực tuyến với 4 tỉnh thànhphố Nam Trung bộ, từ Đà Nẵng trở vào, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, bão số 14 không đổbộ vào các tỉnh Nam Trung bộ nhưng lại để xảy ra các trường hợp thiệt mạng là điều đáng tiếc. Saubão dễ xảy ra các hiện tượng lũ ống, lũ quét ở miền núi, ngập lụt vùng hạ du. Các địa phương phảitheo dõi diễn biến thời tiết, tránh chủ quan lơ là.

Lúc 18h00: Tại Thanh Hóa đã tạm dừng sơ tán dân tránh bão số 14. Những người dânđi sơ tán trước đó chuẩn bị được trở về nhà khi thông tin cơn bão này đổ bộ vào các tỉnh đồng bằngBắc bộ.

Lúc 17h45, tại Ninh Bình: Đến thời điểm này, công tác di dời dân đã được hoànthành. Hiện một số người dân vẫn đang ở ngoài đê, song đã nhận được thông báo. Lực lượng Biên phòngNinh Bình cũng tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng địa phương giúp dân chằng chống nhàcửa.

Thượng tá Vũ Văn Lư, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình cho biết, bộ đội biênphòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cấm biển, kêu gọi 120 tàu thuyềnvới gần 400 ngư dân vào nơi tránh trú bão an toàn, kêu gọi 100% số lao động đang nuôi trồng thủysản ngoài đê Bình Minh 3 và khu vực Cồn Nổi - huyện Kim Sơn vào nơi tránh trú, đảm bảo an toàntuyệt đối tính mạng của nhân dân.

Các địa phương chủ động bơm tiêu úng nhằm đảm bảo an toàn cho diện tích cây vụ đông, giảm thấpnhất thiệt hại do bão gây ra; kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc và tạm ngừnghoạt động các tuyến đò kể từ trưa nay đến khi bão tan; bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập và các trọngđiểm xung yếu khác. Hàng trăm phương tiện và gần 1.500 chiến sỹ công an, bộ đội cùng lực lượng xungkích tại các địa phương được huy động để sẵn sàng ứng phó với bão.

Lúc 17h20: Do ảnh hưởng của bão, khu vực Vịnh Bắc bộ bao gồm đảo Hòn Ngư, cáchuyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10- 11, vùng gần tâmbão đi qua mạnh cấp 12-13, giật cấp 14-15. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Thanh Hóa có gió mạnh cấp 7,giật cấp 8-9.

Ở các tỉnh ven biển phía Đông Bắc bộ, từ chiều tối nay, gió sẽ mạnh cấp 7 - 8, vùng gần tâm bãođi qua gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12.

Ở khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Đông Bắc bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng đồng bằng venbiển và Đông Bắc Bắc bộ có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Nghệ An đến Quảng Ninhcần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 3,5- 4,5m, vùng gần tâm bão cao từ4-6m.

BCH phòng chống lụt bão huyện đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị cho biết, lúc 12h trưa nay (10/11), mưabão đã quét qua huyện đảo. Sức gió đo được trên đảo khoảng cấp 8-9 và đang tăng dần lên. Toàn bộ250 người dân trên đảo gồm dân và bộ đội đã được đưa xuống hầm địa đạo trên đảo để tránh bão. Do ởtrong địa đạo nên việc thông tin liên lạc bị tắc nghẽn. Trong địa đạo đã bố trí sẵn lương thực đểthực hiện tránh bão dài ngày. Sóng biển quanh đảo cao khoảng 3m.
Cũng trong chiều nay (10/11), Bộ Công an đã thành lập 2đoàn công tác đi các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Hải Phòng để trực tiếp chỉ đạocông tác phòng chống bão số 14.

Lực lượng công an các địa phương đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp thiết thực, cụ thể vớimục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi bão đổ bộ vào nước ta.

Với dự báo trong bão và hoàn lưu bão có thể gây ngập úng nặng trên diện rộng và chia cắt địahình, cảnh sát giao thông cũng bố trí lực lượng tại các địa bàn xung yếu, sẵn sàng phân luồng giaothông, đảm bảo an toàn cho người dân. Các phương tiện, trang thiết bị ứng phó với bão như thiết bịthông tin liên lạc, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, các tàu xuồng, áo phao… phục vụ cho người dân sơtán vùng lũ đã sẵn sàng.

Lúc 17h00: Tại HàTĩnh,từ sáng đến thời điểm hiện nay, trời vẫn mưa nhỏ và gió nhẹ. Nhiều người dân cho biết họkhông thấy ảnh hưởng của cơn bão nên vẫn chủ quan trong việc phòng chống bão.

Để chủ động đối phó bão số 14, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban lệnh sơ tán dântại các địa phương ven biển và miền núi.

Lúc 16h55, tại Thái Bình: Hiện trên địa bàntỉnh gió đã mạnh dần lên cấp 5, mưa rải rác. Tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các địa phương và nhân dânchủ động phòng, chống với cơn bão số 14.

Chặt cây bảo đảm an toàn khi bão về ở TP Thái Bình


Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình phối hợp với chính quyền 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy kêu gọi hơn1.200 tàu, thuyền đánh cá với gần 3.500 lao động đang khai thác hải sản vào khu neo đậu tàu thuyềncủa tỉnh và các tỉnh bạn; kiên quyết di chuyển toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy hảisản ngoài đê chính trước 17h hôm nay (10/11). Trên 1.600 hộ dân với khoảng 6.300 nhân khẩu sống ởngoài đê chính thuộc khu vực 2 huyện ven biển này đã di dời vào khu vực trong đê.

Ngay trong chiều tối nay, 2 huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải sẽ tiếp tục tuyên truyền, vậnđộng di dời người dân đến khuc vực an toàn. Ngành nông nghiệp Thái Bình đang chỉ đạo tiêu nướctriệt để trên các trục sông tiêu để đề phòng mưa lớn gây ngập úng cây vụ đông.

Lúc 16h35, tại Hải Phòng: Theo Ban chỉ huyphòng chống lụt bão Hải Phòng, 100% tàu thuyền đánh bắt xa bờ đã vào nơi trú tránh bão antoàn. Hơn 4.000 phương tiện, gần 13.000 lao động đã được thông tin về cơn bão. Ở khu vực venbờ còn khoảng 104 phương tiện còn hoạt động và sẽ về bến trong chiều nay.

Từ trưa nay, tại đảo Bạch Long Vĩ bắt đầu có mưa to, gió bão cấp 6, cấp 7. Những hộ dân ở khuvực Âu cảng Bạch Long Vĩ đã được đưa vào nơi tránh bão.

Cũng trong trưa nay, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp bàn khẩn cấp lên phương án, kiểm tracông tác phòng chống cơn bão số 14. Thông tin tại cuộc họp cho biết thành phố đã lên phươngán sơ tán gần 80.000 người. Trong đó sơ tán tại chỗ khoảng gần 34.000 người và di dời đến nơi kháckhoảng hơn 46.000 người. Hiện tại các quận huyện ven biển như Đồ Sơn, Cát Hải, Kiến Thụy, TiênLãng, Hải An… đã bắt đầu di dân tại chỗ.

Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng cho biết đã huy động 100% quân số để túc trực phòng chốngbão. Lực lượng cơ động có hơn 1.500 người, lực lượng tại chỗ gần 5.500 người sẵn sàng chốngbão.

Ông Dương Anh Điền, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã có chỉ đạo từ 15h hôm nay sẽ tiến hành cấmbiển, dừng mọi hoạt động chở khách, vui chơi trên biển; huy động tàu đưa khách du lịch từ đảo CátBà về đất liền trước 17h. Lực lượng Biên phòng phối hợp cùng Cảng vụ Hải Phòng kiểm tra đảm bảo antoàn các phương tiện chở khách. Công tác sơ tán dân sẽ được hoàn tất trước 17h.

Lúc 16h30: Hiện vùngbiển đảo Cô Tô (Quảng Ninh) có gió cấp 6, cấp 7 mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, biển động. Huyện đảo đãkêu gọi 500 phương tiện, 1.672 ngư dân vào nơi neo đậu tránh trú bão an toàn. Các lực lượng trựctiếp hướng dẫn ngư dân neo đậu, chằng chống phương tiện, di chuyển người lên bờ để đảm bảo antoàn.

Lực lượng biên phòng đồn biên phòng Cô Tô đi kêu gọi tàu, thuyền và hướng dẫn ngưdân di chuyển đến nơi tránh trú bão (Ảnh: Báo Quảng Ninh)


Ban Chỉ huy PCLB và TKCN huyện Cô Tô đã có công văn chỉ đạo đến các đơn vị, lực lượng vũ trang tậptrung lực lượng kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Ông Mai Tuấn Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban PCLB và TKCN huyện Cô Tô cho biết:Huyện tổ chức các lực lượng phòng, chống bão theo phương châm 4 tại chỗ, chỉ đạo công tác kêu gọitàu thuyền vào nơi tránh trú, còn lại các phương tiện đã nhận được chỉ dẫn mà vẫn chủ quan không dichuyển đến nơi an toàn, thì sẽ có biện pháp cưỡng chế.

Ngay tối qua (9/11), các Đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Cô Tô đã tổ chức bắn pháo hiệu 2lượt để ngư dân chủ động đưa phương tiện vào bờ. Theo chỉ huy Đồn biên phòng Cô Tô, tối 10/11đơn vị tiếp tục bắn pháo hiệu, sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi có tình huống bất thường do bão.

Lúc 16h00: Tỉnh Quảng Ngãi có 2 người thiệt mạng tính đến hiện nay. Đó là ôngPhùng Thanh Lâm ở xã Đức Lân, huyện Mộ Đức khi đang chặt cây chống bão thì bị ngã và tử vong; nạnnhân thứ 2 là phóng viên Nguyễn Thị Hồng Sen của Đài Phát thanh - Phát lại Truyền hình huyện ĐứcPhổ bị tai nạn giao thông khi đang trên đường từ cơ quan về nhà. Bão số 14 cũng làm 16 người bịthương; 14 nhà bị sập và tốc mái, hư hỏng nặng.

Hiện nay, người dân ở những nơi sơ tán vùng ven biển đã trở về dọn dẹp nhà cửa. Tỉnh Quảng Ngãicũng đã lên phương án sẵn sàng di dời dân sống ở chân đập và hạ du các đập không an toàn. Các địaphương có hồ đập phải cử người ứng trực tại các công trình đề phòng nước dâng cao.

Ông Nguyễn Nhung, Giám đốc Công ty TNHH khai thác công trình thủylợi tỉnh Quảng Ngãi cho biết: " Sau bão thường có nhữngtrận mưa rất lớn và việc này cũng đã được cảnh báo. Công ty đã phối hợp với chính quyền các địaphương và người dân sở tại để tổ chức thực hiện phương án 4 tại chỗ. Khi lượng nước mưa vượt tầnsuất hoặc chưa đạt đến tần suất nhưng vẫn có tính uy hiếp công trình thì công ty sẽ tức khắc phốihợp với địa phương mở 1 tràn phụ để cứu hồ và tổ chức di dời dân vùng sau hạ du tràn phụ".

Lúc 15h45: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14,ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Đồng Hới (Quảng Bình), và Thuận Anh (Thừa Thiên Huế) đã có gió giật mạnh cấp 7.Ở Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị có gió giật mạnh cấp 8. Ở Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp10. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa đến mưa to. Dự báo trong 12h tới, bão di chuyểntheo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30-35km.Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, đến 1h sáng mai (11/11), vị trí tâm bão vàokhoảng 20,6 độ Vĩ Bắc, 106,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10,tức là khoảng từ 75-102 km/h, giật cấp 11, cấp 12. Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão sẽ dichuyển theo hướng giữa Bắc và Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng từ 15-20km, đi vào đất liền cáctỉnh phía Đông Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.Đến 13h chiều mai (11/11), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc, 107 độ KinhĐông, trên khu vực biên giới Việt Trung. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp6, tức là39-39km/h, giật cấp 7. Trong 24 đến 36h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướngĐông Bắc. Mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành vùng áp thấp trên khu vực phía Nam tỉnhQuảng Tây (Trung Quốc).Ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn trung ương cho biết: "Theo nhậnđịnh, các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Ninh là trọng tâm cơn bão số 14 đổ bộ trong khoảng 12 đến 18htới, gió sẽ giật đến cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 11 -12. Ngay từbây giờ, ở trên biển, toàn bộ vịnh Bắc Bộ đã có gió mạnh cấp 7 - cấp 8 trở lên, vùng gần tâm bãocấp 12 - cấp 13, giật cấp 14 - cấp 15, biển động dữ dội. Thời tiết từ giờ đến khi bão tan, gió mạnhvà sóng biển rất lớn, có thể đánh đắm nhiều tàu trọng tải lớn".Theo báo cáo của ban chỉ đạo tiền phương đối phó với cơn bão về tình hình các hồ chứa nước thủyđiện khá khả quan. Tuy nhiên, vẫn có cảnh báo đối với 144 hồ chứa từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiềm ẩnnhiều nguy cơ mất an toàn. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, phải quản lý chặt chẽ việc xả lũ, đặc biệt chú trọng tìnhhình hồ chứa, cần theo dõi lũ khu vực miền núi, lụt tại đồng bằng, kiểm tra các hồ đập. Phải kiểmtra và báo cáo Chính phủ các hồ thủy điện không an toàn. Bộ Công thương phải chỉ đạo hồ đập thủyđiện điều tiết nước chống lũ. Theo dự báo tốimuộn bão số 14 đổ bộ vào đất liền, các vùng chịu ảnh hưởng chính sẽ từ Thanh Hóa trở ra khu vực NamĐồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Ninh Bình. Từ sáng đến thời điểm hiện nay, Ninh Bình đôi lúc có mưanhỏ, trời âm u.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Phòng dự báo hạn ngắn, Trung tâm dự báo khítượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 14 đã chuyển hướng và đang diễn biến phức tạp. Dự kiếnbão đổ bộ vào đất liền từ 22h hôm nay đến 2h ngày 11/11. Khu vực đổ bộ trọng điểm từ Thanh Hóa trởra khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ; các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, thậm chí cả Hải Phòngcũng chịu tác động.
Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình cho biết, thời điểm hiệntại, tỉnh đã hoàn thành cơ bản việc kêu gọi tàu thuyền và ngư dân vào nơi tránh trú an toàn.

Tại Nam Định: Trong buổi sáng nay, tỉnh Nam Địnhhọp khẩn với Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, lãnh đạo các địa phương ứng phó với cơn bão số14. Dự báo, sáng 11/11, bão sẽ đổ bộ vào Nam Định. Công tác phòng chống bão đang được triển khaiquyết liệt.

Từ 3h sáng nay, tỉnh Nam Định đã có lệnh cấm biển. Toàn bộ 1.700 tàu với hơn 9.000 ngư dân đã vềnơi neo đậu an toàn. Các hạng mục công trình được duy tu sửa chữa trước bão.

Hiện còn 2 kè bãi tắm Thịnh Long và Quất Lâm chưa tu sửa xong, đã được kiểm tra và cảnh báo sơ tánvới các hộ dân trong diện nguy hiểm. Đồng thời, khẩn trương chằng chống nhà cửa, kho tàng, bệnhviện, công sở, chủ động phòng chống ngập cho các khu vực trũng và khu vực đô thị.

Đại tá Dương Công Hiếu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh có 14 tàuvà 84 lao động đánh bắt xa bờ đã về nơi neo đậu an toàn. Hiện có khoảng 260 thuyền với hơn 500 ngưdân đang hoạt động gần bờ và khu vực ven đầm bãi nuôi trồng hải sản phải di dời về nơi an toàntrước 15h hôm nay.

Ngoài ra, hơn 730 lều, chòi canh nuôi trồng thủy sản với khoảng 1.500 lao động, các đồn biênphòng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương yêu cầu vào nơi tránh trú an toàn trước 15h hômnay. Tỉnh cũng sẽ tiến hành sơ tán gần 1.100 hộ với trên 4.400 nhân khẩu trước 17h hômnay.

Tại Thừa Thiên - Huế: Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứunạn Thừa Thiên - Huế, bão số 14 không ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh này. Sau khi đi vào vùng biểnThừa Thiên - Huế, bão đã gây ra mưa và gió giật mạnh cấp 7 ở các vùng duyên hải như Thuận An, PhúThuận (huyện Phú Vang). Lượng mưa đo được tại miền núi Nam Đông, Bạch Mã ở mức cao từ 106 - 159mm,gây nguy cơ lũ lụt vùng hạ du. Chiều nay, lượng mưa vẫn tăng ở khu vực đồng bằng và diễn biến kéodài.

Hiện UBND tỉnh vẫn chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng tiếptục thực hiện phương châm 4 tại chỗ, nâng cao cảnh giác trước diễn biến khó lường của mưa lũ saubão, bảo đảm an toàn tối đa cho dân.

Các công trình hồ đập, thủy điện, thủy lợi vẫn đảm bảo an toàn.Hai công trình thủy điện: Bình Điền, Hương Điền tiếp tục vận hành điều tiết, xả lũ theo quy định,quy chế phối hợp và yêu cầu của tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 7.894 khách du lịch (trong đó, 4.512khách quốc tế và 3.382 khách nội địa) cũng được bảo vệ chặt chẽ. Riêng hai khu du lịch ven biểnLaguna có 120 khách, Anamadra có 18 khách cũng được quản lý, bảo vệ an toàn.

Lúc 14h30: Tại Thanh Hóanhiều nơi đang có mưa và gió nhẹ. Ngườidân6 địa phương ven biển gồm: Quảng Xương, Tĩnh Gia, Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Nga Sơnđang gấp rút sơ tán vào nơi trú tránh an toàn như các khu nhà kiên cố như: công sở xã, trườnghọc...

Người dân được bố trí ăn ở tránh bão tại Trạm ra-đa 510 - Bộ Tư lệnh Hải quân(đóng quân trên địa bàn xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa)


Trưa 10/11, người dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa sơ tán đến nơian toàn.

Theo số liệu thống kê của địa phương có 10.023 hộ (44.620 nhânkhẩu) ở vùng cách mép nước biển 200m sẽ được di chuyển đến các khu nhà kiên cố.Theo chỉ đạocủa UBND tỉnh, tất cả các địa phương phải tiến hành khẩn trương sơ tán dân xong trước 18h cùngngày.

Hiện nay, theo thông tin mới nhất từ Bộ chỉ huy bộ đội biên phòngtỉnh Thanh Hóa, 7.501 phương tiện nghề cá với 24.733 lao động của tỉnh Thanh Hóa đã về đến nơi trútránh an toàn.

Tại Quảng Ninh: Trướcdiễn biến phức tạp của bão, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninhđã thông báo và phát lệnh cấm xuất bến đối với những tàu bè hoạt động trên địa bàntỉnh.

Tại bến tàu du lịch Vịnh Hạ Long ngày hôm nay đã không còn mộtchiếc tàu du lịch nào đỗ tại bến; các hoạt động du lịch trên biển trở nên vắng lặng hơn so vớinhững ngày trước đây.

Bến tàu du lịch vắng lặng trước khi có tin bão đổ bộ

Ông Trần Văn Dương, khu 5, phường Bãi Cháy cho biết, do có thôngbáo về ảnh hưởng của cơn bão nên toàn số tàu du lịch trên Vịnh đều đã về nơi tránh trú bão an toàntừ rạng sáng nay và các phương tiện hoạt động trên khu vực Vịnh Hạ Long cũng đã giảm đinhiều.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh QuảngNinh đã thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền, bà con ngư dân đang hoạt động trên biển,nhất là các tàu đánh bắt xa bờ biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòngtránh không đi vào khu vực nguy hiểm của bão.
Theo ông Phạm Đình Hòa, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chốngthiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, hiện 100% các tàu du lịch, tàu đánh bắt xa bờ đều đãvề đến nơi tránh trú an toàn. Những tàu còn đang hoạt động trên biển cũng đều đã nhận được thôngbáo và được hướng dẫn hướng di chuyển để tránh bão.

Lúc 14h05: Tại ThừaThiên-Huế gió đã bắt đầu lặng, nhưng mưa rất to. Một số xã thuộc huyện Quảng Điền, Hương Trà đangngập nặng. Bà con đi sơ tán đã trở về nhà.

Ông Lê Trường Lưu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chobiết, sáng nay, những lao động chính và thanh niên đã được phép rời khỏi nơi trú ẩn để trở về quảnlý nhà cửa. Còn đối với phụ nữ, người già, trẻ em thì khoảng gần trưa mới về. Tuy nhiên, những vùngcó nguy cơ ngập lụt, chính quyền các cấp tiếp tục quản lý, theo dõi, nhất là cùng với các gia đìnhquản lý chặt chẽ con em sau bão để tránhhậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tại các đảo như Cồn Cỏ(Quảng Trị), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Trường Sa (Khánh Hòa) sóng, gió đã giảm,nhưng chính quyền các địa phương vẫn chưa cho người dân trở về nhà, đề phòng thời tiết diễn biếnphức tạp sau bão. Theo ông Trương Khắc Trưởng, Phó Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện đảo CồnCỏ, tỉnh Quảng Trị, trời vẫn còn mưa nên không được phép chủ quan.

Lúc 13h45: Tại Quảng Bình, dù cơn bão không ảnhhưởng trực tiếp nhưng người dân không chủ quan. Tại xã biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh QuảngBình, mưa vẫn rất to, gió giật liên hồi. Biển ăn sâu vào đất liền, gây xâm thực nghiêmtrọng.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Do ảnhhưởng của hoàn lưu bão số 14, ở đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) có gió giật mạnh cấp 9, đảo Cồn Cỏ(Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp 8; ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Đồng Hới (Quảng Bình và Thuận An (Huế) đãcó gió giật mạnh cấp 7.
Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to;lượng mưa phổ biến tính đến 10 giờ sáng nay (10/11) khoảng 40 - 100mm, một số nơi lớn hơn như BạchMã (Huế) 159mm, Nam Đông (Huế) 106mm; Trà Bồng (Quảng Ngãi) 136mm, Bình Đông (Quảng Ngãi)102mm.
Hồi 12 giờ ngày 10/11, tâm bão ở vào khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 109,2độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Trị khoảng 180km về phía Đông. Cường độmạnh cấp 13. Dự báo trong 6 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng30km.
Trên quốc lộ 1A có rất ít xe cộ lưu thông, 2 bên đường, nhà cửa,cửa hàng, cửa hiệu đều đóng cửa. Nhà cửa đều được người dân dùng đòn tre hoặc thanh sắt khóa ngangcho thêm phần chắc chắn. Từ huyện Lệ Thủy đến huyện Bố Trạch, người dân cũng chằng chống nhà cửa kỹcàng, mái nhà được chèn thêm bao cát. Các trạm xăng dừng hoạt động.

Tại Hà Nội, dự báo sẽxảy ra cây đổ, mưa lớn gây ngập úng khu vực nội thành và ách tắc giao thông, úng ngập trên diệnrộng và ảnh hưởng đến cây trồng vụ đông. Mưa bão lớn khiến cho các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình cóthể phải xả lũ, mực nước sông Hồng và các sông ở Hà Nội dâng cao, gây sạt lở đê điều, úng ngập vùngbãi sông.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão TP. Hà Nội đã đề nghị UBND cácquận, huyện, thị xã tập trung tổ chức chống úng ngập, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm có khảnăng xảy ra sạt lở, lũ quét. Công ty cây xanh, công ty thoát nước chống úng ngập.

Tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, do bão không đổ bộ trực tiếpnên người dân đã có thể trở về nhà. Tuy nhiên, vẫn phải đề phòng bão chuyển hướng và hoàn lưu củabão.

Theo Tổng công ty điện lực miền Trung, đến sáng nay, tình hìnhcấp điện tại các khu vực này đang tiến hành bình thường. Riêng tại Quảng Nam, Quảng Ngãi vẫn đangmất điện.

Lúc 13h30: Tại Nghệ An, từ tối hôm quathời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, gió cấp 4, cấp 5. Lúc rạng sáng giócấp 8 và có lúc cấp 9. UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu và cho phép cưỡng chế đối với các trường hợpkhông chịu chấp hành lệnh di dời tránh bão.
Người dân thu dẹp đồ đạc để đi tránh bão

Báo cáo nhanh của Ủy ban phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An chobiết, đến 5h sáng nay, toàn bộ 4.000 phương tiện tàu thuyền cùng với trên 20.000 lao động đã về bờan toàn. Có 55 tàu thuyền với 420 ngư dân của các tỉnh khác cũng đang neo đậu tại NghệAn.

Tại 5 huyện, thị xã ven biển là thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc,huyện Diễn Châu, huyện Quỳnh Lưu và huyện Hoàng Mai sơ tán hơn 13.000 hộ dân với gần 47.000 nhânkhẩu đến nơi an toàn.

Tại các huyện, thị xã ven biển, bên dưới các cảng cá, âu tàu rấtnhiều tàu thuyền vào trú ẩn và được người dân chằng buộc cẩn thận, tránh va đập. Những người dân ởđây cho biết, đây là cơn bão lớn, nên kinh nghiệm nhiều năm là không lơ là, mất cảnhgiác.

Hỗ trợ các cụ già đến nơi trú tránh an toàn
Tỉnh cũng lưu ý đến tình trạng của một số hồ chứa nước trên địabàn có thân đập yếu như đập Hứa Ông, Hồ khe Xiêm… Tỉnh cũng theo dõi đặc biệt với vùng thuộc lònghồ Vực Mấu để tránh gây nguy hại cho nhân dân khi hồ xả nước.

Ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết:"Chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng dân quân tự vệ không cho nhân dân và phương tiện đi lại tự ýtại các khu vực nguy hiểm để tránh gây thiệt hại trong thời gian này".

Nhiều người dân tại Nghệ An cho biết, đây là cơn bão lớn nênkhông thể lơ là. Từ ngày hôm qua, mọi người đã giúp nhau chằng néo nhà cửa. Anh Trần Văn Tiến ở thịxã Cửa Lò cho biết: "Cơn bão số 4 đặc biệt mạnh, diễn biến phức tạp nên người dân phải đề phòng.Tôi và mọi người dân đã sẵn sàng, đoàn kết lại với nhau để chống chọi với cơn bão".

Lúc 13h20: Tại Thanh Hóa, đang bắt đầu có mưa nhỏ và gió nhẹ, người dânkhông vì thế mà chủ quan lơ là, luôn trong tinh thần sẵn sàng ứng phó với bão. Tỉnh Thanh Hóa đãthành lập 18 đoàn công tác, đi kiểm tra, chỉ đạo công tác triển khai, đối phó với bão tại các tỉnhmiền núi và các huyện đồng bằng ven biển. Tiến hành kiểm tra các công trình hồ đập, thực hiệnnghiêm quy trình vận hành hồ chứa, kiểm tra vật tư, phương tiện dự phòng tại các hồ chứa để sẵnsàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, kiểm tra hệ thống đê điều để chủ động các phương ánđảm bảo an toàn.

Tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Hoàng Hóa, Thiệu Hóa và Hậu Lộc chuẩnbị đầy đủ vật tư, phương tiện, lực lượng để hộ đê tả sông Mã, sông Chu. Ngay trong đêm 9/11, tỉnhThanh Hóa đã chỉ đạo các huyện miền núi, tổ chức di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt làkhu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống với số dân dự kiến phải di dời là 5.000 hộ với 22.000nhân khẩu. Ngay trong sáng 10/11, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định sơ tán dân ở vùng ven biểnvới 10.023 hộ và khoảng 44.600 nhân khẩu phải di dời. Việc sơ tán dân phải xong trước 18h ngày hômnay (10/11).

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ThanhHóa cho biết: "Công tác di dân phòng tránh cơn bão số 14 đang rất khẩn trương. Những nơi xa, tỉnhsẽ bố trí phương tiện chở dân, đồng thời chỉ đạo cho lực lượng công an, quân sự, biên phòng hỗ trợdân trong việc di chuyển. Đảm bảo an toàn cho dân đi sơ tán, có phương án chằng, chống nhà cửa chodân yên tâm.

Thanh Hóa có 610 hồ đập, đặc biệt có 10 hồ có dung tích chứa hơn10 triệu m3. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 103 hồ không đảm bảo an toàn, chúng tôi đã quyết địnhđể 17 hồ không tích nước, 75 hồ tích nước hạn chế, 10 hồ bị hư hỏng đang khắc phục. Để đảm bảo vấnđề này, chúng tôi yêu cầu các chủ hồ chứa trực, chuẩn bị vật tư cần thiết để sẵn sàng ứngcứu".
tỉnh đang tiếp tục công tác didời dân, kể cả ở vùng ven biển, vùng xung yếu, các vùng miền núi về nơi tránh bão an toàn. Phó Thủtướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra phòng chống bão số 14 tại tập đoàn Formosa,thuộc khu kinh tế Vũng Áng với khoảng 13.000 công nhân. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cùng với việc đảmbảo an toàn tuyệt đối cho người, tập đoàn Formosa cần tập trung phương án đảm bảo an toàn các côngtrình, nhà xưởng, khu sản xuất.

Theo đại diện của tập đoàn Formosa, các đơn vị nhà thầu đã dừngthi công các công trình để tập trung ứng phó với siêu bão. Các công nhân đang làm việc trong tậpđoàn cũng được nghỉ để đảm bảo an toàn tính mạng.

Tại Hải Phòng,đến thời điểm này không còn phương tiện hoạt động xa bờ trên biển. Hải Phòng đã thông tin cho hơn4.100 phương tiện với hơn 12.000 lao động chủ động về nơi trú tránh. Còn hơn 100 phương tiện hoạtđộng ven bờ sẽ khẩn trương về bến. Công tác di chuyển, neo đậu tàu bè phải khẩn trương hoàn thànhtrước 15h hôm nay.Đình chỉ các hoạt động đường thủy nội địa, phà đò, hoạt động vui chơi giảitrí biển từ 15h. Tổ chức sơ tán người già và trẻ em ở các khu vực trũng, thấp trên các phương tiệntrước 17h. Thành phố tạm dừng các cuộc họp trong ngày mai để tập trung phản ứng bão.

Sáng nay, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dặn dò Bộ đội Biênphòng Quảng Bình, đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ mộ thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ mộ antoàn.

Đồn Biên phòng Ròn đã dựng nhà che toàn bộ phần mộ Đại tướng, đóng khung gỗ đề phòng gió bãohoặc mưa lớn làm sập tấm bạt. Đơn vị cũng đào rãnh thoát nước xung quanh khu mộ, tránh tình trạngmưa lớn gây xói lở.

Lúc 13h:Báocáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương cho biết, đêm qua, bão số 14 đã đi qua vùng biểncác tỉnh Nam Trung bộ từ Đà Nẵng đến Bình Định, gây mưa to, gió lớn. Riêng tại huyện đảo Lý Sơn,tỉnh Quảng Ngãi có gió cấp 9, cấp 10; Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam gió cấp 8, cấp 9. Do ảnhhưởng của bão, đêm qua và sáng nay, trên địa bàn các tỉnh miền Trung có mưa to, lượng mưa phổ biếntừ 30 đến 100 mm. Lũ trên các sông đang lên và gây ngập úng cục bộ vùng hạ du.

Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp vớiBan Chỉ đạo tiền phương đối phó với bão số 14 tại quân khu 5, thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcbiểu dương các địa phương, lực lượng vũ trang trong công tác đối phó với bão; Đồng thời yêu cầu cácđịa phương tùy theo tình hình cụ thể mà cho phép người dân đi sơ tán trở về nhà. Riêng các huyệnđảo, xã đảo vùng ven biển, vùng xung yếu phải đề phòng thời tiết xấu và lũ sau bão.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địaphương tiếp tục tuyên truyền cho người dân về phòng chống thiên tai, coi đây là cuộc tập duyệt quimô lớn để rút kinh nghiệm trong công tác sơ tán dân, đối phó với các đợt bão lũ saunày.

Lúc 12h10: Ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Phòng dựbáo hạn ngắn, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bão số 14 đã chuyển hướng vàđang diễn biến phức tạp. Dự kiến bão đổ bộ vào đất liền từ 22h hôm nay đến 2h ngày 11/11. Khu vựcđổ bộ trọng điểm từ Thanh Hóa trở ra khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ; các tỉnh Nam Định, Thái Bình,Quảng Ninh, thậm chí cả Hải Phòng cũng chịu tác động.

Ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định: Trên biển khu vực Vịnh Bắc Bộ bao gồm các huyện đảo Hòn Ngư, huyệnđảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải; vùng biển từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Trị trong ngày hômnay có gió mạnh cấp 8, cấp 9.

Trên đất liền từ Đà Nẵng đến Nghệ An trong ngày hôm nay cũng có gió mạnh cấp 6, cấp 7; vùng gần tâmbão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10 cấp 11. Ở các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Thanh Hóa,nơi trọng tâm bão sẽ đi vào, từ chiều tối nay sẽ có gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8; vùng gần tâm bãođi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12.

Do hướng đi song song với bờ biển miền Trung nên trong ngày hôm nay, ở khu vực từ Quảng Bình, QuảngTrị, Thừa Thiên - Huế có mưa dồn dập trong khoảng từ trưa đến chiều tối nay; sau đó mưa sẽ lan rakhu vực từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa. Tối và đêm nay sẽ là Đồng bằng Bắc Bộ và tập trung chínhmưa lớn nhất trong đợt này sẽ là khu vực Đông Bắc bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Lúc 11h30, tại Quảng Ninh: Thông tin từ Ban tìm kiếm cứu hộ và phòngchống cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, đến thời điểm này, tỉnh đang gấp rút chỉ đạo các địa phương lênphương án công tác phòng chống cơn bão số 14.
Ông Phạm Đình Hòa, Chánh vănphòng, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Sau khi cóchỉ đạo của Trung ương, chúng tôi đã triển khai ngay công tác phòng chống cơn bão số 14. Lệnh cấmbiển đã được ban hành từ 7h sáng hôm nay. Công tác di dời tàu bè về nơi trú ẩn an toàn đang đượctriển khai khẩn trương. Sau khi kiểm tra, hiện nay, 466 tàu du lịch đã rời đến nơi trú tránh antoàn, không còn chiếc nào ở trên bến.
Qua báo cáo của Chi cục khai thácvà bảo về nguồn lợi thủy sản, 185 tàu xa bờ đã về đến nơi trú tránh trên địa bàn tỉnh hoặc khu vựcHải Phòng. Còn 10.407 tàu nhỏ đã nhận được thông tin về cơn bão số 14 và đến nơi trú tránh tại cácbến cá hoặc khu neo đậu trên địa bàn của tỉnh".
Tại Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã triển khaiphương án di dời dân trước khi bão đổ bộ vào. Để chủ động đối phó bão số 14, Ban chỉ huy tìm kiếmcứu nạn tỉnh Hà Tĩnh đã ban lệnh sơ tán dân tại các địa phương ven biển và miền núi. Theo báo cáomới nhất, Hà Tĩnh mới sơ tán được hơn 13.000 người với khoảng hơn 40.000 nhân khẩu.
Tại TháiBình: Chủ động đối phó diễn biến của bão số 14 đang hướngvào đất liền, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo 2 địa phương ven biển làTiền Hải và Thái Thụy tổ chức di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy hải sản ngoàiđê chính vào nơi an toàn trước chiều nay (10/11).
Chiều qua, tỉnh Thái Bình đã thựchiện lệnh cấm biển và hiện 1.202 tàu thuyền, với 3061 lao động của tỉnh đã vào nơi neođậu.
Sáng nay, tỉnh Thái Bình sẽ tổchức các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị, huy động vật tư, phương tiện đối phó với bão số 14 tạicác địa phương. Ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thái Bình cũng đã chỉ đạo Công ty khaithác thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình vận hành các trạm bơm tiêu úng kết hợp mở các cống để tiêu nướctoàn hệ thống, bảo vệ an toàn cho diện tích sản xuất nông nghiệp.
Ông Nguyễn Phú Nhuận, Chánh vănphòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thái Bình cho biết, các hệ thống tiêu nước tự chảy đangvận hành hết công suất đề phòng mưa lớn có thể gây ngập úng trên diện rộng.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 14, Thủ tướng Chính phủNguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương chủ động đối phó với siêu bão: hoãn các cuộc họp không cầnthiết để tập trung chỉ đạo phòng chống bão lũ. Công điện nêu rõ: đây là cơn bão rất mạnh, diễn biếnrất phức tạp. Để chủ động đối phó siêu bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, Ngành, Cơ quan,UBND các tỉnh từ Bình Thuận đến Quảng Ninh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tìm mọi biện phápthông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ hoặc đến nơi trú ẩnan toàn
Chủ động thực hiện cấm biển và kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền hoạtđộng ven biển, cửa sông, các tàu du lịch, vận tải. Tổ chức hướng dẫn sắp xếp, neo đậu tàu thuyền,di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, tuyệt đối khôngđể người ở lại trên tàu thuyền, tàu bè.
Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, Thủ tướng Chính phủ yêucầu triển khai và rà soát ngay các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống để chủđộng sơ tán, di dân đến nơi ở đảm bảo an toàn.
Lúc 11h20: Tại huyện đảo Lý Sơn (QuảngNgãi), gió giật cấp 8, cấp 9 kèm theo mưa to và rất to,sóng biển cao từ 2 - 3m. Còn tại đảo Cù Lao Chàm (Quảng Nam), hơn 900 người dân của 2.400 dân trênđảo đang phải trú ẩn ở các căn nhà tránh bão cộng đồng, trường học, trạm xá, các hội trường củaquân đội trên đảo.
Người dân tập trung tránh bãoở các căn nhà tránh bão cộng đồng, trường học,trạm xá

Tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), gió giật cấp 8, cấp 9 kèm theo mưa toBí thư xã đảo Tân Hiệp, ông Trần Tấn Dũng cho biết mưa to và những cột sóng lớn liên tục quấtvào các bờ đê chắn sóng. Chính quyền, quân đội đang túc trực 24/24h sẵn sàng ứng phó và cứu hộ giúpđỡ người dân khi cần. Chính quyền đảo khuyến cáokhông được ai ra đường vào thời điểmnày.
Lúc 11h00 tại TP Đà Nẵng: Mặc dù dự báo siêu bão không đổ bộ trực tiếp vào khu vực, song tại cácđiểm sơ tán, người dân vẫn chưa được chính quyền cho phép trở về nhà. Tại trung tâm thành phố,người dân đã bắt đầu tháo dỡ vật dụng chằng chống nhà cửa.
Khu vực biển, từng đợt sóng lớnvẫn đổ ập vào bờ, các đường phố ven biển vắng người qua lại.
Từng đợt sóng lớn vẫn đổ ập vào bờ

Tại ThanhHóa: Buổi sáng nay, các địa phương tại 6 huyện, thị xã ven biển củatỉnh Thanh Hóa bắt đầu thực hiện phương án sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi đảm bảo antoàn để tránh trú bão.

Lệnh sơ tán dân được Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa phát đi lúc 8h ngày 10/11. 6huyện, thị xã có người dân phải sơ tán dân bao gồm Quảng Xương, Tĩnh Gia, Sầm Sơn, Hoằng Hóa, HậuLộc, Nga Sơn. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tất cả các địa phương phải tiến hành khẩn trương sơ tándân xong trước 18h cùng ngày.


Ngư dân Thanh Hóa đang khẩn trương neo đậu tàu thuyền

Theo số liệu thống kê của địa phương có 10.023 hộ (44.620 nhân khẩu) ở vùng cách mép nướcbiển 200msẽ được di chuyển đến các khu nhà kiên cố như: công sở xã, trường học… Theo chỉ đạocủa Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa, các hộ dân trong diện sơ tán chủ động đảm bảolương thực trong 3 ngày, các hộ dân thuộc diện nghèo, cận nghèo, khó khăn sẽ được hỗ trợ lương thựckhi đi sơ tán.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanhcủa Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, toàn tỉnh có khoảng 36.000 nhân khẩuphải di tản để tránh bão.

Ngư dân Nghệ An đưa thuyền lên bờ tránh bão
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: Khoảng tốinay, bão số 14 nằm trên vùng biển Quảng Trị - Hà Tĩnh với sức gió mạnh cấp 12- 13 giật tới cấp 14 -15, sau đó đổi hướng đi theo hướng bắc tây bắc và bắc.
Lúc 10h37: Tại đảo Song TửTây, Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên, Bíthư Đảng đảo Song Tử Tây (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa)cho biết, hiện nay bão đã đi qua đảoSong Tử Tây. Trên đảo đang có mưa nhỏ, sóng biển mạnh cấp 3, cấp 4 nhưng có sóng lừng- sóng cuộnngầm từng đợt.
Theo Thượng tá Nguyễn Trọng Bình,hiện 736 ngư dân vẫn đang được tránh bão ở trên đảo và được bố trí nơi ăn, ở tốt nhất với khả nănghiện có của đảo. 64 tàu thuyền vẫn đang neo đậu tại âu thuyền. Cán bộ chiến sỹ và bà con trên đảovẫn đang tăng cường các công tác phòng chống bão vì hoàn lưu của cơn bão này rất lớn.

"Dù cơn bão đã đi qua đảo Song Tử Tây nhưng hoàn lưu sau bão rấtlớn, nên chúng tôi vẫn tiếp tục các công tác phòng chống bão, thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra làđảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tài sản của đơn vị và của nhân dân"-Thượng tá NguyễnTrọng Bình nói.

Vị trí và đường đi của bão số 14
Lúc 10h: TạiThừaThiênHuế gió đã mạnh dần lên và giật từng hồi; mưa bắt đầu nặng hạt... Tại thị trấn Thuận An,huyện Phú Vang nhiều nhà dân vẫn còn cửa đóng then cài do người dân đi tránh bão vẫnchưa trở về.
Lực lượng biên phòng với hơn 600chiến sĩ vẫn trúc trực dọc các xã ở tuyến biển để giúp dân ứng phó và khắc phục hậu quả của bão số14.
Hiện đã có 5 người thiệt mạng và2 người bị thương tại tỉnh này do bão lũ.
Lúc9h30: Trung tâm Dự báo khí tượngThủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 14, ở đảo Cù Lao Chàm (Đà Nẵng) đãcó gió giật mạnh cấp 8; Ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Tp.Đà Nẵng và Thuận An (Huế) đã có gió giật mạnh cấp 7.Ở quần đảo Hoàng Sa đã có gió giật mạnh cấp 11; đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) có gió giật mạnh cấp7.
Ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có mưa vừa đến mưa to;lượng mưa phổ biến tính đến 7h sáng 10/11 khoảng 20 - 40mm, một số lớn hơn như Nam Đông (Huế) 82mm;Tam Kỳ (Quảng Nam) 45mm.
Hồi 9h ngày 10/11, vị trí tâm bãoở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Nam - Quảng Trị khoảng190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166km một giờ), giật cấp 15, cấp 16./.

Nhóm PV/VOV

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật