Hủy

Bắt đầu xây dựng Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Thứ Hai | 22/07/2013 20:12

Dự kiến quý IV/2016, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ hoàn thành công tác xây dựng.
 
Ngày 22/7, BQL Khu Kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia - Thanh Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã chính thức bàn giao mặt bằng, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trao Giấy phép xây dựng cho Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Việc bàn giao này là dấu mốc quan trọng đánh dấu việc kết thúc giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chính thức chuyển sang giai đoạn xây dựng của dự án này.

Khu Kinh tế Nghi Sơn được Thủ tướng chính phủ ký quyết định thành lập tháng 5/2006 trên phạm vi 12 xã phía Nam huyện Tĩnh Gia với mục tiêu xây dựng và phát triển nơi đây thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và khu vực Bắc Miền Trung.

Thời điểm hiện tại, khu Kinh tế Nghi Sơn đã có 70 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 63 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 94.080 tỷ đồng và 7 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 9,78 tỷ USD, trong đó, dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD.

Tại buổi lễ, đại diện Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn đã trao Thông báo cho phép Tổng thầu EPC được sử dụng mặt bằng để thực hiện các công việc theo điều khoản hợp đồng EPC của Dự án cho đại diện Tổng thầu EPC.

Tổ hợp nhà thầu EPC thực hiện dự án gồm Liên danh nhà thầu do Công ty JGC (Nhật Bản) đứng đầu và các thành viên khác gồm Chiyoda (Nhật Bản), GS E&C (Hàn Quốc), Technip France (Pháp), Technip Geoproduction (Malaysia)... Phạm vi công việc của nhà thầu EPC bao gồm toàn bộ công việc thiết kế, mua sắm, xây lắp và hỗ trợ chạy thử cho toàn bộ nhà máy.

Theo tiến độ dự kiến, vào quý IV/2016, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ hoàn thành công tác xây dựng và sẽ bắt đầu vận hành thương mại vào giữa năm 2017 với công suất lọc dầu 200.000 thùng/ngày (tương đương 10 triệu tấn/năm).

Dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn là một trong các dự án trọng điểm về an ninh năng lượng Quốc gia, có vai trò quan trọng mang tính chiến lược của Chính phủ Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm lọc hóa dầu ngày càng gia tăng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa một cách nhanh chóng của quốc gia.

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật