Hủy
Thương trường

Bộ Tài chính muốn sửa barem thuế nhập khẩu ưu đãi xăng dầu

Thứ Tư | 12/12/2012 17:28

Bộ Tài chính dự kiến quy định barem thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu thay thế cho barem trước đó.
Mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu được quy định trong phạm vi khung thuế suất thuế nhập khẩu do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành và không vượt quá mức cam kết WTO đối với mặt hàng này (tối đa là 40%). Theo barem cũ, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng, dầu hỏa, nhiên liệu bay ở mức từ 20 - 30% và diezel, mazut ở mức 15 - 25%.

a

Theo Bộ Tài chính, việc điều hành thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu thời gian qua chưa thực hiện như barem thuế, mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu luôn ở mức thấp hơn so với barem (vì thực hiện theo phương án bình ổn giá mặt hàng xăng dầu trên cơ sở cân đối giữa sự biến động của giá xăng dầu thế giới, việc trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá và giá bán xăng dầu trong nước).

Mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành đối với các mặt hàng xăng, dầu như sau: xăng gồm cả xăng máy bay là 12%, nhiên liệu phản lực, dầu hỏa và mazut là 10%, dầu diezel là 8%; mặt hàng xăng máy bay, nhiên liệu bay là 7%; mặt hàng khí hóa lỏng LPG là 5% .

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính còn thực hiện cơ chế ưu đãi thuế nhập khẩu đối với nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn và Nghi Sơn cũng tác động tới việc điều hành thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng xăng dầu hiện nay. Cụ thể, trong trường hợp quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với sản phẩm lọc dầu và sản phẩm hóa dầu thấp hơn 7% (đối với xăng dầu); 5% (đối với LPG) và 3% (đối với sản phẩm hóa dầu) thì Nhà nước sẽ phải bù giá cho Công ty Bình Sơn và cho Công ty Nghi Sơn kể từ năm 2013 (khi dự án đi vào vận hành thương mại).

Do đó, Bộ Tài chính đã xây dựng phương án điều chỉnh barem thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu gồm: xăng, dầu hoả, nhiên liệu bay, diezel và mazut. Cụ thể như sau:

a

Mức barem thuế nhập khẩu ưu đãi được xác định để đảm bảo tổng số thuế đối với mặt hàng xăng dầu không cao hơn bình quân các nước trong khu vực nhưng cũng không quá thấp để hạn chế phát sinh buôn lậu.

Mức barem thuế nhập khẩu ưu đãi được quy định căn cứ theo giá xăng, dầu (sản phẩm) không theo giá dầu thô; Bậc thuế trong barem tối đa 5 bậc bước giãn cách về giá giữa hai bậc thuế là 20 USD; Mức thuế tối thiểu trong barem là 7% và mức thuế tối đa là 40%.

Để thuận tiện trong thực hiện Bộ Tài chính căn cứ vào giá nhập khẩu bình quân 30 ngày theo công bố trên Tờ Platt’s Singapore của từng mặt hàng và lấy giá mặt hàng xăng R92 là giá cơ sở để xây dựng barem thuế mới và barem thuế đối với mặt hàng xăng sẽ áp dụng chung cho các loại xăng (R92, R95, R97 và xăng khác).

Về tần suất điều chỉnh thuế, thời gian giữa hai lần điều chỉnh mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu liên tiếp tối thiểu là 10 ngày dương lịch.

Nguồn Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật