Hủy

BVSC: Ngân hàng Nhà nước còn khá nhiều “dư địa” để điều hành trước diễn biến của CNY

Như Mai Thứ Ba | 06/08/2019 17:58

Ảnh: vtc.vn

Việc tỷ giá CNY/USD xuyên qua mức 7 sẽ khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ít nhiều chịu áp lực, BVSC nhận định.
 

Trên thị trường quốc tế, đồng Nhân dân tệ  (NDT hay CNY theo ký hiệu quốc tế) của Trung Quốc phiên 05/08 đã bất ngờ giảm mạnh 1,3% so với USD, đánh dấu lần đầu tiên vượt ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD kể từ năm 2009.

Ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD được giới đầu tư đánh giá là một ngưỡng cản tâm lý mang tính nhạy cảm và đã được giữ ngay cả khi xung đột thương mại Mỹ-Trung bùng phát với đợt áp thuế đầu tiên của Mỹ vào tháng 6 năm ngoái.

Trước phiên sáng 5/8, đồng NDT mới mất giá khoảng 0,5% kể từ đầu năm đến nay. Việc ông Trump đe dọa áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc kể từ đầu tháng 9 tới là nguyên nhân chính kích hoạt đà giảm mạnh trở lại của NDT, BVSC nhận định.

Theo đánh giá của BVSC, trước khó khăn từ thương mại với Mỹ, Trung Quốc cũng ít nhiều có động lực để cho đồng NDT giảm giá nhằm hỗ trợ xuất khẩu nhưng Trung Quốc cũng hoàn toàn không muốn một kịch bản giảm giá mạnh của đồng nội tệ.

Lý do là Trung Quốc không muốn kích hoạt một làn sóng rút vốn nước ngoài mạnh hơn nữa, gây thêm bất ổn kinh tế vĩ mô, đồng thời làm xói mòn dự trữ ngoại hối của nước này như đã từng diễn ra trong giai đoạn 2014- 2015.

Trong ngắn hạn, với phiên giảm mạnh bất ngờ ngày 5/8 của NDT, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ sớm có các biện pháp nhằm ổn định lại tâm lý và làm “mềm” lại dao động của NDT.

BVSC: Ngan hang Nha nuoc con kha nhieu “du dia” de dieu hanh truoc dien bien cua CNY
Tỷ giá USD/CNY đã suy yếu (đồng nghĩa Nhân dân tệ mạnh lên) sau động thái can thiệp của PBOC. Ảnh: Bloomberg.

Thực tế là vào ngày 6/8, Trung Quốc đã thực hiện các bước để hạn chế đà suy yếu của đồng Nhân dân tệ, mang lại sự ổn định cho thị trường tài chính toàn cầu sau và cho biết nước này không có ý định hạ giá đồng tiền để tăng sức cạnh tranh.

Ngày 6/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ấn định tỷ giá tham chiếu (giống như tỷ giá trung tâm của Việt Nam) hàng ngày mạnh hơn dự báo của các nhà phân tích. Cụ thể, PBOC đặt tỷ lệ tham chiếu hàng ngày của mình ở mức 6,9683 NDT đổi 1 USD và công bố kế hoạch bán trái phiếu bằng đồng Nhân dân tệ tại Hồng Kông. Các động thái, được đưa ra sau khi Mỹ gắn mác Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, đã giúp đồng Nhân dân tệ tăng 0,2% sau phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2015.

Tuy vậy, việc tỷ giá CNY/USD xuyên qua mức 7 sẽ khiến đồng tiền của các thị trường mới nổi khác ít nhiều chịu áp lực, BVSC nhận định.

Với Việt Nam, tỷ giá VND/USD tính đến cuối tháng 7 gần như đi ngang so với cuối năm ngoái nên NHNN vẫn đang còn khá nhiều “dư địa” để điều hành trước diễn biến mới của đồng CNY. BVSC cho rằng dù có thể chịu sức ép giảm giá theo NDT nhưng NHNN sẽ có các giải pháp điều hành, không để VND sẽ ko giảm giá quá sâu (trên 3%) nhằm tranh rủi ro bị Mỹ đưa vào danh sách thao túng tiền tệ.

► Để Nhân dân tệ vượt lằn ranh đỏ, Trung Quốc không còn hy vọng về việc đạt thỏa thuận với Mỹ?

► Mỹ chính thức gán mác Trung Quốc thao túng tiền tệ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong