Hủy
Thương trường

Canada nằm trong tốp đầu về năng lượng bền vững

Thứ Tư | 25/09/2013 11:31

Theo báo cáo Chỉ số Năng lượng bền vững của WEC, Canada đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các nước sử dụng năng lượng bền vững.
Báo cáo Chỉ số Năng lượng bền vững, được Hội đồng Năng lượng Thế giới (WEC) có trụ sở tại London công bố ngày 24/9, cho biết Canada hiện đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng các nước sử dụng năng lượng bền vững, tăng 4 bậc so với xếp hạng năm ngoái.

Các nước đứng trên Canada lần lượt là Thụy Sĩ, Đan Mạch, Thụy Điển, Áo và Vương quốc Anh.

Theo báo cáo, mặc dù Canada có mức tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người cao nhưng xếp hạng của WEC cho thấy quốc gia Bắc Mỹ này đang dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực khác. Đó là lý do vì sao Canada được xếp hạng trên cả Norway (thứ 7), Australia (14), Mỹ (15).

Báo cáo nêu rõ Mỹ và các nước có thể học tập Canada trong việc xây dựng các hệ thống năng lượng bền vững nhằm cải thiện thành tích về phát triển năng lượng xanh và bảo vệ môi trường.

Xếp hạng của WEC được đưa ra dựa trên kết quả thẩm tra 60 đầu dữ liệu đối với 129 quốc gia trên thế giới với 3 tiêu chí chủ chốt là: có giải pháp hỗ trợ an ninh năng lượng, giá cả hợp lý và bảo vệ môi trường. Trong 3 tiêu chí này, Canada giành điểm cao về giá cả và an ninh năng lượng, điểm trung bình về bảo vệ môi trường.

Phát biểu với báo giới, bà Joan MacNaughton, người phụ trách báo cáo xếp hạng của WEC, cho biết Canada đã làm rất tốt hai tiêu chí đầu và cần đẩy mạnh nỗ lực hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường.

Bà MacNaughton cũng ca ngợi sáng kiến của Canada trong việc hình thành Liên minh đổi mới dầu cát, đồng thời cho biết chính phủ liên bang Canada và chính quyền bang Alberta đã kịp thời ban hành những quy định môi trường chặt chẽ nhằm làm yên lòng dư luận trong nước và quốc tế về những tác động đối với môi trường từ ngành công nghiệp khai thác dầu cát của nước này.

Ngoài thông tin xếp hạng, báo cáo của WEC cũng vẽ ra triển vọng về những tiến bộ mà thế giới đang đạt được trong phát triển năng lượng bền vững.

Theo tổ chức này, ngày càng có nhiều quốc gia cam kết chuyển đổi các hệ thống sản xuất và sử dụng năng lượng hiện nay để trung hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Điển hình trong số này có Mỹ, Trung Quốc và Đức, những nước đã thực thi những nỗ lực cắt giảm khí thải mạnh mẽ. Bên cạnh đó, WEC cũng cảnh báo sự "e sợ" đối với năng lượng hạt nhân sẽ làm tăng nhu cầu đối với các loại năng lượng hóa thạch, đe dọa an ninh năng lượng.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật