Hủy

"Căng thẳng thanh khoản sẽ khó xảy ra vào cuối năm"

Thứ Hai | 29/10/2012 21:36

Thanh khoản năm nay cải thiện đáng kể, NHNN đủ tiềm lực nên xác suất để vấn đề thanh khoản thực sự nóng trở lại là rất thấp.
 
Hiện thanh khoản của hệ thống rất dồi dào

Thời gian gần đây, các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động huy động vốn bằng các chương trình khuyến mãi, tặng quà... Một số ngân hàng còn đưa các mức lãi suất lên trên 12%/năm cho các kỳ hạn dài (từ 12 tháng trở lên). Trước thực tế này, có ý kiến lo ngại cho rằng, phải chăng thanh khoản của các ngân hàng đang có vấn đề?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngân hàng, hiện thanh khoản của hệ thống là rất dồi dào. Bởi theo số liệu thống kê, huy động vốn của các ngân hàng tăng cao hơn tín dụng rất nhiều. Thừa vốn trong khi tín dụng gặp khó nên các ngân hàng tích cực mua vào trái phiếu Chính phủ và tín phiếu NHNN.

Đó chính là lý do khiến lãi suất tín phiếu NHNN giảm mạnh. Việc các ngân hàng đẩy mạnh huy động vốn cũng là bình thường bởi thời điểm này, nhu cầu vốn, tiền mặt trong nền kinh tế tăng cao.
Cuối năm áp lực thanh khoản sẽ không lớn

Đồng tình quan điểm này, ông Lê Quang Trung - Phó tổng giám đốc, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Ngoại hối NHTMCP Quốc Tế (VIB) cho biết, căng thẳng thanh khoản sẽ không xảy ra trong những tháng còn lại của năm nay.

“Những dấu hiệu trên thị trường vừa qua cho thấy chỉ là biểu hiện của nút thắt của nguồn vốn thôi, chứ nó khác hoàn toàn với tình trạng căng thẳng thanh khoản của những năm trước đây” – ông Trung nhận định.

Ông Phạm Hồng Hải - Phó tổng giám đốc, phụ trách Tiền tệ và Thị trường vốn Ngân hàng HSBC (Việt Nam) cũng cho rằng, thanh khoản từ nay đến cuối năm không phải là vấn đề lớn bởi một mặt, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tăng không đáng kể; mặt khác số lượng ngân hàng thực sự thiếu hụt thanh khoản không nhiều, không mang tính hệ thống.

Cụ thể hơn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng hiện tượng này do một số ngân hàng vẫn còn những khó khăn nhất định về thanh khoản, đặc biệt là những ngân hàng nhỏ hoặc những ngân hàng có nhiều nợ xấu; từ 1/9 vừa qua, thị trường 2 được kiểm soát chặt chẽ hơn nên các ngân hàng phải quay sang thị trường 1, có các hình thức huy động, trong đó có việc đẩy lãi suất lên để thu hút nguồn vốn từ dân cư;

Bên cạnh đó các ngân hàng tiếp tục đẩy huy động để chờ đón cầu tín dụng có thể tăng trong 1-2 tháng cuối năm và các ngân hàng tiếp tục phải cơ cấu lại nguồn vốn huy động.

Như vậy, hầu hết mọi người đều cho rằng, thanh khoản năm nay nếu so với những năm trước đã có sự cải thiện đáng kể. Do đó, xác suất để vấn đề thanh khoản thực sự nóng trở lại là rất thấp. Hơn nữa, nếu áp lực căng thẳng xuất hiện trở lại đến mức phải xử lý thì NHNN hoàn toàn có thể bơm thanh khoản cứu ngân hàng và đảm bảo cho an toàn của cả hệ thống.

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là mối quan ngại về thanh khoản đã được loại trừ hoàn toàn. Và để hóa giải tận gốc mối lo thanh khoản, TS. Lực cho rằng cần tập trung xử lý triệt để những ngân hàng yếu kém.

Bên cạnh đó, cần tiến hành quyết liệt và chặt chẽ việc kiểm tra, kiểm soát thị trường và trong trường hợp cần thiết, NHNN có thể bơm tiền hỗ trợ những ngân hàng có vấn đề về thanh khoản lớn.

Một số ý kiến cũng kỳ vọng, NHNN có thể sẽ xem xét để tới đây đưa ra các biện pháp can thiệp vào thị trường trước tình trạng ngân hàng huy động với lãi suất cao trong khi cho vay lại thấp. Tình trạng này nếu cứ kéo dài thì chắc chắn là các ngân hàng không chỉ bị giảm lợi nhuận như báo chí đã thông tin thời gian vừa qua mà có thể còn phải chấp nhận lỗ.

Nguồn Thời báo Ngân hàng

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật