Hủy

Chi phí giảm, đơn hàng mới tăng, PMI tháng 7 tăng trở lại

Thứ Hai | 03/08/2015 10:09

Trước đó, PMI tháng 6 đã quay đầu giảm còn 52,2 điểm sau khi chứng kiến mức tăng kỷ lục 54,8 điểm trong tháng 5.
 

Theo báo cáo của Nikkei, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam do Nikkei và Markit Economics khảo sát đã tăng nhẹ từ 52,2 điểm của tháng 6 lên 52,6 điểm trong tháng 7.

Trước đó, PMI tháng 6 đã quay đầu giảm còn 52,2 điểm sau khi chứng kiến mức tăng kỷ lục 54,8 điểm trong tháng 5.

Theo Nikkei, PMI tháng này tăng trở lại cho thấy các điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, sức khỏe của ngành sản xuất đã tăng lên trong suốt 23 tháng qua.

Trong tháng 7, sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng mạnh hơn đã giúp cải thiện mạnh mẽ các điều kiện kinh doanh.

Cụ thể, tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh do nhu cầu của khách hàng tăng lên. Mặt dù vậy, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm tháng thứ hai liên tiếp.

Tổng số đơn đặt hàng mới tăng đã làm các nhà sản xuất gia tăng hoạt động sản xuất, từ đó kéo dài thời kỳ tăng trưởng hiện nay thành 22 tháng. Tốc độ tăng sản lượng trong tháng 7 là mạnh và nhanh hơn so với tháng trước.

Đồng thời, nhờ đơn hàng mới tăng, các công ty sản xuất của Việt Nam phải tuyển dụng thêm nhân công. Do đó, tốc độ tạo việc làm đã nhanh hơn so với tháng 6. Các công ty đã tăng việc làm liên tục kể từ tháng 4.

Nikkei cũng ghi nhận hoạt động mua hàng của các nhà sản xuất tăng nhanh nhất trong lịch sử thu thập dữ liệu. Mặc dù vậy, tồn kho hàng mua đã giảm khi hàng hóa đầu vào đã được dùng trong quá trình sản xuất.

Cùng với đó là giá cả đầu vào đã giảm lần đầu tiên trong ba tháng qua. Chi phí đầu vào giảm và áp lực cạnh tranh đã làm giá cả đầu ra của các công ty sản xuất Việt nam tiếp tục giảm. Giá cả đầu ra đã giảm trong suốt mười tháng qua.

Mặc dù ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong tháng 7, tuy nhiên ông Andrew Harker, chuyên viên kinh tế tại Markit Economics cho biết: "Nhu cầu đối với hàng xuất khẩu vẫn là một điểm tiêu cực chính trong kết quả khảo sát khi số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài giảm tháng thứ hai liên tiếp".

Chi phi giam, don hang moi tang, PMI thang 7 tang tro lai
Diễn biến chỉ số PMI

Trường Văn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật