Hủy

Chứng khoán tuần qua: Lực cầu suy giảm

Chủ Nhật | 06/11/2016 13:28

Hai sàn đã trải qua một tuần rất khó khăn khi VN-Index giảm 2,3%, HNX-Index thậm chí giảm 3,1% khi lực cầu suy giảm rõ trước sự thắng thế từ lực cung.
 

Nhóm bluechips như VNM, VCB, GAS, BVH, FPT, … lẫn nhóm đầu cơ như DLG, HKB, VHG, KVC, … đều ghi nhận mức giảm trong tuần. Ở chiều ngược lại, một vài mã đầu cơ như FLC, ROS lại có mức tăng ngược chiều thị trường.

Thông tin thị trường tuần qua nhìn chung không thấy nhiều yếu tố tích cực:

Chỉ số PMI toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei tháng 10 đã giảm xuống 51,7 điểm từ mức 52,9 điểm của tháng 9. Tình hình sản xuất vẫn co sự cải thiện nhưng thấp nhất kể từ tháng 3/2016 đến nay. Yếu tố tích cực là sự gia tăng từ đơn đặt hàng mới cũng như tồn kho hàng mua tăng. Một điểm đáng chú ý là các công ty đã tăng giá đầu ra với tốc độ nhanh nhất tính từ tháng 6/2014 đến nay.

HSBC vừa ra báo cáo kinh tế vĩ mô trong đó nhấn mạnh tăng trưởng tín dụng tính đến hết tháng 8/2016 tăng đến 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể ẩn chứa những nguy hiểm tiềm ẩn sau đó.

Các hoạt động thanh tra, lành mạnh hóa hệ thống tại Bộ Công Thương vẫn đang tiếp tục được diễn ra mạnh mẽ khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy - cựu Tổng giám đốc PVtex.

Với tuần giảm mạnh vừa qua, xu hướng ngắn hạn của VN-Index đã chuyển sang giảm điểm, đồng thời chỉ số này cũng đánh mất luôn xu hướng tăng trung hạn sau khi cạnh dưới kênh xu hướng tăng bị xuyên thủng. Ở thời điểm hiện tại, khi các thông tin đang kém ủng hộ đi kèm với việc suy giảm của thanh khoản cho thấy dòng tiền vào thị trường rất thận trọng. Sau một giai đoạn 10 tháng tăng điểm liên tiếp trước đó, dự báo VN-Index đã vào giai đoạn điều chỉnh giảm, vì vậy việc giảm tỷ trọng cổ phiếu là cần thiết.

Đinh Minh Trí

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật