Hủy
Thương trường

Cửa khẩu Lao Bảo khai trương mô hình “một cửa - một lần dừng”

Thứ Sáu | 06/02/2015 15:34

Việc làm này nhằm thúc đẩy kết nối, giảm thủ tục và tạo thuận lợi về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp, người dân Việt Nam và Lào.

Sáng 6/2, Bộ Ngoại giao 2 nước Việt Nam và Lào tổ chức Lễ khai trương mô hình kiểm tra “một cửa - một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị, Việt Nam) và Densavan (Savannakhet - Lào) nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Cộng hòa DCND Lào - Somsavat Lengsavad đến dự lễ và cắt băng khai trương.

Đây là lần đầu tiên mô hình kiểm tra “một cửa - một lần dừng” được triển khai tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan trong Tiểu vùng Me Kong mở rộng (GMS) cũng như giữa các nước ASEAN. Việc làm này nhằm thúc đẩy kết nối, giảm thủ tục và tạo thuận lợi về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp và người dân qua lại.

Các đại biểu dự Lễ khai trương chụp ảnh lưu niệm.

Những năm qua, Lào và Việt Nam chú trọng giải quyết các rào cản mềm về cơ chế, chính sách; đồng thời đơn giản và hài hòa các quy trình thủ tục. Qua đó đã phát huy hiệu quả tuyến hành lang kinh tế quan trọng này, góp phần thúc đẩy hội nhập, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo tại 19 tỉnh và thành phố nằm dọc tuyến hành lang kinh tế Đông -Tây.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Lễ khai trương mô hình kiểm tra “một cửa - một lần dừng” tại cặp Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo – Densavan là minh chứng sinh động cho quyết tâm và nỗ lực của Đảng và Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào; tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho thương mại, góp phần tích cực chuẩn bị cho Cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm 2015.

“Tôi tin tưởng rằng, việc triển khai thành công mô hình kiểm tra “một cửa - một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavan sẽ góp phần đưa Lào từ một quốc gia không có biển thành một nước trung chuyển, cầu nối đất liền trong khu vực Me Kong; Đồng thời giúp cho hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet phát huy vai trò đầu cầu của hai nước trong tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương để bứt phá vươn lên, tạo sự phát triển đồng đều trên mọi lĩnh vực, góp phần xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh./.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật