Hủy
Thương trường

Cuba muốn Việt Nam đầu tư và sản xuất lúa gạo tại nước này

Thứ Năm | 26/06/2014 16:31

Cuba hy vọng Việt Nam sẽ đầu tư và sản xuất lúa gạo ngay trên đất Cuba trong một nỗ lực giúp nước này giảm nhập khẩu lương thực.
Sau khi Quốc hội Cuba chính thức thông qua Luật Đầu tư nước ngoài mới, dư luận đang kỳ vọng đây sẽ là bàn đạp thúc đẩy nền kinh tế Cuba bước vào giai đoạn phát triển mới mang tính bền vững hơn.

Bà Deborah Rivas, Tổng Giám đốc Xúc tiến Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, cho biết cùng với việc giữ nguyên các ưu đãi đã được áp dụng trong bộ luật cũ, luật mới được bổ sung nhiều quy định nhằm tạo ra một hành lang thông thoáng hơn cho hoạt động đầu tư nước ngoài.

Một điểm nổi bật của luật đầu tư nước ngoài mới là các quy định liên quan đến việc đảm bảo quyền sở hữu tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh việc tiếp tục đưa vào những quy định tôn trọng tối đa tài sản của những nhà đầu tư nước ngoài, luật mới cũng khẳng định sẽ không có việc sung công tài sản của các công ty nước ngoài đầu tư vào Cuba trừ trường hợp đó là những tài sản công hoặc vì lợi ích xã hội, tương tự như quy định trong Hiến pháp và những quy định đền bù bắt buộc trong trường hợp sung công theo đúng quy định và thông lệ quốc tế.

Điểm nổi bật thứ hai là chế độ thuế quan hấp dẫn, trong đó có điều khoản miễn thuế lợi tức cho các nhà đầu tư nước ngoài trong vòng tám năm đầu tiên và sau đó thì mức thuế sẽ là 15%, tức là bằng một nửa so với quy định trong luật cũ. Luật mới cải cách phương thức đầu tư nước ngoài, theo đó mở rộng liên kết đầu tư nước ngoài tới cả các hợp đồng quản lý, kể cả quản lý sản xuất, quản lý dịch vụ, quản lý khách sạn và quản lý các dịch vụ chuyên nghiệp.

Luật mới cũng đưa ra một cơ chế linh hoạt hơn để đánh giá và thông qua các dự án đầu tư nước ngoài, theo đó cùng với Hội đồng Nhà nước, các bộ ngành cũng được ủy quyền để thông qua các dự án mà không cần phải trình lên Hội đồng Bộ trưởng hoặc Hội đồng Nhà nước như trước đây, đồng thời rút ngắn thời hạn xem xét và thông qua một dự án.

Luật mới sẽ giữ nguyên những ưu đãi trong bộ luật cũ trong đó có việc không áp đặt để bảo hộ các nhà sản xuất trong nước mà ưu tiên sự cạnh tranh thị trường. Một điểm mới khác trong luật vừa được ban hành là bổ sung các hoạt động kiểm soát nhằm bảo đảm tính hợp pháp cũng như tính khả thi của các dự án đầu tư nước ngoài.

Bà Deborah Rivas nói rõ có một số lĩnh vực sẽ được ưu tiên kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm những lĩnh vực liên quan tới xuất khẩu, hoặc sản xuất lương thực nhằm thay thế nhập khẩu. Hiện nay hàng năm Cuba phải nhập khẩu lương thực trị giá hàng tỷ USD nên giảm nhập khẩu trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Cụ thể với lĩnh vực lúa gạo, Cuba hy vọng Việt Nam sẽ đầu tư và sản xuất lúa gạo ở ngay trên đất Cuba. Ngoài ra, Cuba cũng ưu tiên cho lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp mía đường, xây dựng, vận tải, dược phẩm và công nghệ sinh học.

Bà Deborah Rivas nhấn mạnh việc triển khai một cách hiệu quả luật đầu tư mới sẽ giúp cho nền kinh tế vận hành một cách năng động hơn, tạo động lực khuyến khích tốc độ tăng trưởng cao hơn của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đưa kinh tế đất nước phát triển một cách bền vững.

Bà khẳng định với một khung pháp lý minh bạch, tạo sự an toàn trong phương diện pháp lý đối với các nhà đầu tư nước ngoài và cùng với môi trường đầu tư đầy tiềm năng, sự ổn định chính trị và xã hội của Cuba, cũng như trình độ văn hóa cao của người dân, thì các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có cơ sở để tin tưởng vào sự thành công tại thị trường Cuba.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật