Hủy
Thương trường

Cuộc chiến giá dầu OPEC sẽ còn trường kỳ

Thứ Năm | 04/12/2014 11:46

Sản lượng dầu Mỹ có xu hướng tăng bất chấp giá giảm.

Tương tự cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến giá dầu OPEC và dầu đá phiến Mỹ sẽ còn kéo dài và được cho là không thể dự đoán được.

Sự gia tăng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ là một lý do khiến Arab Saudi thuyết phục các thành viên OPEC giữ nguyên sản lượng nhằm ghìm giá dầu.

Một phần trong vấn đề của OPEC là đá phiến của Mỹ là “quái vật nhiều đầu” với trữ lượng lớn và nhiều nhà sản xuất. Do vậy, chỉ riêng mức giá thấp không thể khiến sản lượng dầu đá phiến giảm. Hơn nữa, ước tính về điểm hòa vốn của dầu đá phiến tại Mỹ khá khác biệt, chẳng hạn Citigroup ước tính điểm hòa vốn này dao động ở 70-90 USD/thùng.

Hãy xem xét sự tuột dốc của giá dầu trong quá khứ, từ 150 USD xuống chưa đến 40 USD/thùng giai đoạn mùa hè 2008 đến đầu năm 2009 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. Số giếng dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm một nửa. Nhưng sản lượng, tính trên cơ sở 12 tháng, chỉ giảm từ 5,1 triệu thùng/ngày xuống 5 triệu thùng/ngày – trước khi bắt đầu tăng lên mức hiện nay 8,5 triệu thùng/ngày. Tương tự, trong khi tuy số giếng dầu Mỹ giảm 85% giai đoạn 1981- 1986, song sản lượng phải đến tận tháng 2/1986 mới bắt đầu giảm.

Trước đây, khi không thể ngăn giá dầu vượt 100 USD/thùng, OPEC đã để cho dầu đá phiến phát triển và coi đây là “vị cứu tinh”.

Giá dầu tuột dốc sẽ khiến tăng trưởng sản lượng dầu Mỹ chậm lại, nhưng để sản lượng dầu Mỹ giảm thì mức giá thấp phải duy trì trong một thời gian đủ dài, ít nhất đến cuối năm tới. Trong khi đó, các thành viên OPEC đang phải “sống qua ngày đoạn tháng” như Venezuela, có thể sẽ là những người đầu tiên bị tổn thương trong cuộc chiến này.

Nguồn DVO/WSJ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật