Hủy
Thương trường

Cuộc chiến quỹ mở: Cơ hội dành cho những kẻ đi trước

Thứ Hai | 26/08/2013 13:42

Quỹ mở MBBF của MBCapital vừa báo cáo mức tăng giá trị tài sản 4,42% sau tròn 5 tháng khai trương, cao nhất trong 4 quỹ mở đang hoạt động.

Mức tăng này tương đương với gần 11%/năm, so với lãisuất tiết kiệm ngân hàng đang ở 7% và cao hơn lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm cũng đãxuống quanh 7-7,5%.

Tuy nhiên tăng trưởng NAV của các quỹ có thể biếnđộng mạnh theo giai đoạn và không nhất thiết duy trì ổn định cả năm.

Trong 3 quỹ mở còn lại, quỹ trái phiếu VFF củaVinawealth khai trương đồng thời với MBBF có NAV chỉ tăng 1,84% (tương đương 4,4%/năm) và quỹ tráiphiếu VFMVFB của VFM giảm NAV 1,03% trong vòng 1,5 tháng từ ngày khai trương. Quỹ mở cổ phiếuVFMVFA thậm chí giảm NAV 3,12% trong hơn 3 tháng kể từ ngày chính thức chuyển từ quỹ đóng sang quỹmở.

Tăng trưởng của MBBF cũng cao hơn tăng trưởng củaquỹ đóng trái phiếu VDeF-A do Dragon Capital quản lý - quỹ này tăng 5,8% trong 7 tháng (tương đươngtăng 9,9%/năm), nhưng thấp hơn tăng trưởng của VDeF-B là 7,3% trong 7 tháng (tương đương12,5%/năm).

Ông Ngô Long Giang, giám đốc quản lý danh mục củaMBCapital cho biết MBBF đã giải ngân mạnh ngay từ khi thành lập - thời điểm nàylãi suất trái phiếu vẫn tương đối cao - và chốt lời dần khi lãi suất xuống thấp nên duy trì đượcNAV tăng trưởng đều đặn cả khi lãi suất đi xuống.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng được cho là đã hỗ trợ đáng kể hoạt độngcủa MBBF, khi mà ngân hàng đang nắm tỷ lệ sở hữu chi phối vốn của MBCapital. Bản thân Ngân hàngQuân đội cũng là một thành viên lớn trên thị trường trái phiếu, với lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán- trong đó chủ yếu là đầu tư trái phiếu - đã tăng 64% trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ nămngoái.

Cuộc chiến quỹ mở: Cơ hội dành cho những kẻ đi trước (1)

Hình 1 - Diễn biến NAV và khốilượng MBBF

Lãnh đạo một trong ba quỹ mở còn lại từ chối bìnhluận về mức tăng NAV của MBBF, chỉ giải thích rằng "Đối với quỹ mở nói chung, NAV xét trongthời điểm vài tháng chưa khẳng định được hiệu quả của cả năm".

Thật ra lý giải này có phần hợp lý khi nhìn vào NAVcủa VFF đã giảm liên tục từ 18/3 đến 4/6, nhưng sau đó đã bật lại tăng đều đặn và đạt 10.325đồng/CCQ trong kỳ định giá 2/8. Bởi chiến lược đầu tư của các quỹ hầu như được giữ kín nên luôn cóthể xảy ra những diễn biến ngoài dự đoán của nhà đầu tư.

Cuộc chiến quỹ mở: Cơ hội dành cho những kẻ đi trước (2)

Hình 2 - Diễn biến NAV và khốilượng VFF (VFF ngừng báo cáo về số CCQ từ kỳ báo cáo4/6)

Tìm lợinhuận an toàn

Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn đặc biệt nghi ngờvề khả năng kiếm lợi nhuận trên thị trường trái phiếu từ nay đến cuối năm, khi mà mặt bằnglãi suất khó có thể hạ thêm nữa và thậm chí có khả năng tăng nhẹ trở lại - điều này đồng nghĩa vớiviệc giá trái phiếu khó có thể tăng lên nữa và đang có xu hướng giảm xuống bởi giá trái phiếu vàlãi suất trái phiếu luôn tỷ lệ nghịch.

Và trên thực tế mức tăng trưởng của MBBF vẫn thấphơn nhiều con số tăng 20% thậm chí 35% từ đầu năm đến nay của gần chục quỹ cổ phiếu đang đầu tư vàoViệt Nam như Vietnam Hong Leong Fund hay Vietnam Holding.

Tuy nhiên các nhà quản lý quỹ trái phiếu vẫn liêntục nhấn mạnh vào loại lợi nhuận ổn định và an toàn mà họ đang hướng tới khi mà nền kinh tế vẫnđang đầy rủi ro. Anh Hùng, một nhà đầu tư đang nắm CCQ MBBF cho biết anh tham gia vào quỹ này nàyvì "muốn thử nghiệm loại hình đầu tư mới ở Việt Nam mà không cần nhiều tiền" (yêu cầu tối thiểu đểmua CCQ chỉ 10 triệu), và chỉ đặt mục tiêu thu lợi cao hơn lãi tiền gửi ngân hàng là được. "Với mụctiêu đó thì hiện tôi cũng thấy hài lòng với khoản đầu tư này", anh nói.

Quỹ VFF trong báo cáo gần đây nhất của mình dự báolãi suất trái phiếu có thể tăng nhẹ trở lại cho đến cuối năm 2013 nhưng Quỹ vẫn tin rằng thị trườngtrái phiếu sẽ tiếp tục được hỗ trợ do ngân hàng vẫn rất khó cho vay ra. Trong khi đó MBCapitalkhông khẳng định đà tăng NAV trên của MBBF sẽ duy trì cho đến hết năm, chỉ trả lời rằng "luôn có cách kiếm lời trên thị trường trái phiếu bất kể lãisuất lên hay xuống. Thời điểm lãi suất tăng trở lại lại có thể là cơ hội để mua vào".

Những bất ngờNAV

Thị trường tráiphiếu bắt đầu bộc lộ một số vướng mắc kỹ thuật thông qua diễn biến NAV của chính những quỹ mở này NAV của VFMVFB đã bất ngờ sụt giảm 5,3% chỉ trong 1 tuần trong kỳ báo cáo gần đây nhất - gấp 10 lầnmức dao động thông thường của chính quỹ này. Con số giảm lạ này khiến nhà đầu tư dự đoán có lỗi kỹthuật nhiều hơn là giá trị của danh mục bị suy giảm thực và dự đoán NAV sẽ sớm tăng trở lại khi lỗiđược khắc phục.

Một vài nhà đầutư thậm chí cân nhắc có nên mua CCQ của VFMVFB lúc này để kiếm lợi ngắn hạn khi NAV được định giátăng trở lại.

Tuy nhiên ôngGiang cho biết vào thời điểm nhà đầu tư giao dịch, nhà đầu tư sẽ không thể biết NAV tại giao dịchcủa mình bằng bao nhiêu trừ khi có thông tin nội bộ, do đó rất có khả năng tại thời điểm nhà đầu tưgiao dịch, lỗi kỹ thuật đã được giải quyết đưa NAV của quỹ hồi phục trở lại lên mức cao.

Ông Giang chobiết những diễn biến bất ngờ này trên thị trường trái phiếu là khó có thể tránh khỏi, không loạitrừ MBBF cũng có lúc bị ảnh hưởng. "Nhưng tôi nghĩ với MBBF ảnh hưởng sẽ là không nhiều, bởi việcđa dạng hóa danh mục của MBBF sẽ giúp quỹ giảm được những biến cố trong định giá trái phiếu".

Lượng CCQ phát hành thêm vẫn thấp

Bất chấp NAV tăng đều, cả MBBF và VFF cũng mới chỉbán thêm được rất ít CCQ. MBBF trong 5 tháng qua bán thêm được khoảng 350.000 CCQ so với con số 5,4triệu CCQ vào ngày khai trương, VFF từ tháng 3 cho đến cuối tháng 5 bán được thêm 50.500 CCQ so với5,4 triệu CCQ vào ngày khai trương (VFF đã ngừng báo cáo về số lượng CCQ kể từ kỳ báo cáo 4/6).

VFB thậm chí bị nhà đầu tư trong nước rút ròng 3,2triệu CCQ trong gần 2 tháng so với con số 9,9 triệu CCQ ngày khai trương, tuy nhiên bù lại quỹ nàyđã được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt mua liên tục thêm 2,1 triệu CCQ nên tổng cộng quỹ này bị rútròng 1,1 triệu CCQ.

Cuộc chiến quỹ mở: Cơ hội dành cho những kẻ đi trước (3)

"Chúng tôi cũng xác định từ trước là nhà đầu tư chưa quen với quỹ mở nên sẽ chưa tham gia nhiềutrong thời gian đầu. Nhưng họ sẽ quen thuộc với loại sản phẩm này trong tương lai, với quy mô và sốlượng quỹ mở ngày càng phát triển và đa dạng trên thị trường", ông Giang nói.

Trang Duy

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật