Hủy
Thương trường

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nói về quan hệ Việt Nam- Trung Quốc

Thứ Năm | 15/01/2015 09:40

Việt Nam nhất quán coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc, đồng thời mong muốn Trung Quốc coi Việt Nam phát triển thịnh vượng là cơ hội cho Trung Quốc.

Ngày 14/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đầu năm 2015, năm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2015). Tới dự có các đại diện cơ quan báo chí của Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo, Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu...

Tại buổi họp báo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Văn Thơ đã giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như tình hình quan hệ Việt – Trung trong năm 2014 và chia sẻ hành động nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước trong năm 2015.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ cho biết, năm 2014, tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến Việt Nam, song Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả quan trọng, kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn, GDP tăng 5,98%, đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu kế hoạch do Quốc hội đề ra. Xuất nhập khẩu và thu hút vốn FDI tiếp tục tăng, ổn định chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Nền ngoại giao Việt Nam trong năm qua đã triển khai đồng bộ, toàn diện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho phát triển và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

Về tình hình quan hệ hai nước, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ nhấn mạnh, Trung Quốc vừa là nước láng giềng lớn, vừa là nước Xã hội chủ nghĩa và là đối tác quan trọng của Việt Nam. Dù tình hình khu vực và thế giới có nhiều thay đổi, quan hệ hai nước gặp một số khó khăn, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu, nhất quán và lâu dài trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; đồng thời cũng mong muốn Trung Quốc coi Việt Nam ổn định, phát triển thịnh vượng là cơ hội cho Trung Quốc.

Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của đông đảo phóng viên các hãng truyền thông lớn tại Trung Quốc

Năm 2014, trao đổi Đoàn cấp cao giữa hai Đảng, hai nước, giữa các bộ ngành địa phương, giao lưu nhân dân vẫn tiếp tục duy trì, nhất là nửa cuối năm. Hợp tác kinh tế - thương mại là điểm nổi bật trong quan hệ hai nước với tổng kim ngạch song phương ước đạt 58,5 tỉ USD, tăng 16% so với năm 2013. Trung Quốc tiếp tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và theo số liệu của phía Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc trong ASEAN. Trung Quốc duy trì vị trí là nhà đầu tư lớn thứ 9 tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 7,9 tỉ USD. Tuy nhiên, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc ở mức 28,9 tỉ USD , tăng 21,9 % so với cùng kỳ, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam còn khiêm tốn. 

Năm nay hai nước Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dịp quan trọng để hai nước nâng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện lên một bước mới.

Định hướng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt - Trung trong năm 2015, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ chia sẻ, hai nước cần tăng cường các cuộc tiếp xúc, các chuyến thăm cấp cao cũng như các cuộc giao lưu giữa các bộ ngành và địa phương, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhằm củng cố tin cậy chính trị và lòng tin chiến lược. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại đi đôi với từng bước giảm nhập siêu của Việt Nam, sớm thành lập hai Nhóm công tác về sơ sở hạ tầng và tiền tệ theo đúng thỏa thuận của lãnh đọa cấp cao hai bên, tích cực thúc đẩy, quảng bá và tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân hai nước đi lại, thăm quan du lịch lẫn nhau.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ trả lời phỏng vấn của phóng viên

Vấn đề Biển Đông cần tiếp tục giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, cụ thể là thực hiện nghiêm túc, triệt để các nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai nước, nghiêm chỉnh thực hiện DOC và sớm xây dựng COC. Điều quan trọng là trong khi tìm kiếm giải pháp bền vững, lâu dài cho vấn đề này, hai bên cần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, kiểm soát tốt tình hình, kiềm chế tuyệt đối, không có hành động làm phá vỡ nguyên trạng, làm phức tạp thêm tình hình, làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

Đặc biệt, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ đã đánh giá cao vai trò của báo chí trong việc tăng cường thiện cảm, tình hữu nghị và hiểu biết giữa hai dân tộc. Đại sứ cho rằng hai nước cần tăng cường tuyên truyền tích cực về nhau và về quan hệ Việt – Trung, nhất là tuyên truyền trong giới trẻ.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật