Hủy
Thương trường

Đề nghị Mỹ mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt

Thứ Năm | 25/07/2013 08:04

Nhân chuyến thăm Mỹ, Chủ tịch nước đề nghị Mỹ mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, tránh áp dụng các rào cản thương mại.
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 24/7, tại Thủ đô Washington, Mỹ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ba quan chức cấp cao của chính quyền nước chủ nhà gồm Bộ trưởng Thương mại Penny Pritzker, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack và Đại diện Thương mại Michael Froman.

Tại cuộc gặp, các Bộ trưởng Mỹ nhấn mạnh quan hệ hai nước đang có những cơ hội lớn để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới và cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Bộ trưởng Thương mại Pritzker và Đại diện Thương mại Froman nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ Mỹ, cùng với các thành viên khác, đẩy nhanh tiến trình đàm phán để có thể sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); hoan nghênh những tiến triển trong vòng đàm phán vừa qua giữa Việt Nam và Mỹ tại Malaysia.

Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack đánh giá hợp tác nông nghiệp giữa hai nước có nhiều tiềm năng và khẳng định sẽ thúc đẩy các chương trình hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực, đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các Bộ trưởng vừa nhậm chức trong nhiệm kỳ II của Chính quyền Tổng thống Barack Obama và khẳng định Việt Nam coi trọng hợp tác nhiều mặt với Mỹ.

Chủ tịch nước nhất trí về tầm quan trọng của Hiệp định TPP đối với quá trình liên kết kinh tế khu vực, cũng như đối với sự phát triển kinh tế của mỗi nước đồng thời nhấn mạnh TPP cần phải là một hiệp định cân bằng vì các mục tiêu phát triển và tính đến tính đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, bà Penny Pritzker đến chào. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ, bà Penny Pritzker đến chào. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN.

Chủ tịch nước nhấn mạnh kinh tế, thương mại, đầu tư đã và đang là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương; đề nghị Mỹ mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, tránh áp dụng các rào cản thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam, cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Mỹ.

Chủ tịch nước nêu rõ những vụ kiện về bán phá giá hoặc trợ cấp đối với cá tra, basa và tôm đã ảnh hưởng tiêu cực đến hàng triệu nông dân Việt Nam cả về mặt kinh tế và xã hội, gây khó khăn cho việc tạo công ăn việc làm của nông dân, và nỗ lực xóa đói giảm nghèo tại các vùng nông thôn.

Chủ tịch nước đề nghị Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước đang phát triển và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nâng cao năng lực thực thi các cam kết, trong đó tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đến chào. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đến chào. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, đồng thời hai nước cần sớm thảo luận về việc xây dựng Hiệp định khung về hợp tác nông nghiệp.

Các Bộ trưởng Mỹ ghi nhận tích cực ý kiến Chủ tịch nước và cam kết trong thời gian tới các Bộ ngành hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, trao đổi về những biện pháp cụ thể, phù hợp nhằm triển khai các thoả thuận giữa hai nước trên các lĩnh vực liên quan.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật