Hủy
Thương trường

Doanh nghiệp châu Âu muốn tăng đầu tư tại Việt Nam

Thứ Bảy | 03/11/2012 09:59

Tuy nhiên, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam quý IV/2012 tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay.
Ngày 2/11, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả khảo sát Chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (BCI) trong quý IV/2012.

Cuộc khảo sát được Eurocham thực hiện trong tháng 10/2012 cho thấy, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quý IV/2012 tiếp tục giảm khi chỉ đạt 45 điểm, giảm 3 điểm so với mức 48 điểm trong quý III/2012.

Đây là quý thứ hai liên tiếp chỉ số này giảm xuống dưới mức trung bình (50 điểm), hàm ý quan điểm kinh doanh tiêu cực và là mức thấp nhất từ trước đến nay.

Trước đó, chỉ số quý II/2012 và quý I/2012 lần lượt là 53 điểm và 56 điểm. Tính chung, chỉ số BCI của Eurocham tại Việt đã giảm mạnh từ quý đầu năm đến quý cuối năm 2012, mất tới 11 điểm.

Tuy nhiên, so với thời điểm quý IV/2011, chỉ số BCI quý này chỉ giảm 7 điểm.

Nguồn: Vneconomy
Nguồn: Vneconomy

So với kết quả khảo sát quý III/2012, tỷ lệ doanh nghiệp châu Âu đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại “tốt” hoặc “xuất sắc” tiếp tục đi xuống, từ 30% xuống còn 26% vào quý này. Hơn 1/3 số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát lo ngại ở mức độ “tiêu cực” tình hình kinh doanh hiện tại. Chỉ có tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá “trung lập” về tình hình kinh doanh hiện tại là tăng với 37%, thêm 7% so với quý III/2012.

Ngoài lo lắng về tình hình hiện tại, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng lo ngại về triển vọng kinh doanh. Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá triển vọng “tốt” hoặc “xuất sắc” tiếp tục giảm, từ 31% trong quý III/2012 xuống 26% vào quý IV/2012. Đồng thời, có tới 35% doanh nghiệp nhận định triển vọng “không tốt” hoặc “rất xấu”.

Báo cáo của Eurocham thông tin thêm, trước việc thu ngân sách bị ảnh hưởng, Việt Nam đã tăng thêm các khoản thuế, tiền phạt cũng dẫn tới những lo lắng cho doanh nghiệp châu Âu. 10% doanh nghiệp chia sẻ những yếu tố mới này đe dọa tới việc kinh doanh của họ.

Điểm sáng nhất trong kết quả BCI quý IV/2012 chính là sự thay đổi kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Tỷ lệ doanh nghiệp sẽ tăng đầu tư tăng lên 39% so với quý trước là 32% (tăng 7%), dẫn tới tỷ lệ doanh nghiệp giảm đầu tư từ mức 20% xuống 13%. Số lượng doanh nghiệp duy trì mức đầu tư hiện tại vẫn tương đối ổn định.

Tham gia khảo sát chỉ số BCI của Eurocham gồm hơn một nửa doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành công nghiệp dịch vụ, một phần tư trong lĩnh vực sản xuất, còn lại là trong lĩnh vực thương mại và các hoạt động khác.

Nguồn Vneconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật