Hủy

Doanh nghiệp không muốn vay bảo lãnh

Thứ Hai | 10/08/2009 16:33

Giải thích cho việc chỉ có khoảng 3.500 tỉ đồng vốn được cho vay thông qua bảo lãnh của VDB, Phó Tổng Giám đốc VDB cho rằng, sự thật là doanh nghiệp không mặn mà với vay bảo lãnh.
 

Nếu so sánh số vốn giải ngân cho vay theo các chương trình hỗ trợ lãi suất khoảng 400.000 tỉ đồng, con số 3.500 tỉ đồng cho vay thông qua bảo lãnh của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được cho là thấp. Tuy nhiên, ông Đào Ngọc Thắng, Phó Tổng Giám đốc VDB cho biết, những con số này chưa phản ánh được bản chất của sự việc. Sự thật là không nhiều doanh nghiệp mặn mà với vay bảo lãnh, còn tỉ lệ hồ sơ được bảo lãnh đạt khá cao.

Thưa ông, hiện nay số vốn giải ngân cho vay thông qua bảo lãnh tín dụng của VDB chỉ khoảng 3.500 tỉ đồng, rất nhỏ so với gần 400.000 tỉ đồng giải ngân cho vay lãi suất. Thực tế đang vướng mắc ở đâu thưa ông?

Ông Đào Ngọc Thắng: Qua một thời gian triển khai công tác bảo lãnh cho vay hỗ trợ lãi suất, Quyết định 60 sửa đổi bổ sung Quyết định 14 cơ bản đã tháo gỡ các vướng mắc. Việc tiếp cận của các doanh nghiệp để thực hiện quy chế bảo lãnh dễ dàng hơn. VDB cũng đã có những hướng dẫn chi tiết về bảo lãnh cho vay. Cho nên nói vướng mắc về thủ tục thì không có.

Con số 400.000 tỉ đồng là con số giải ngân hỗ trợ lãi suất được áp dụng cho tất cả các khoản vay tại các ngân hàng thương mại. Đây là hoạt động cho vay thông thường khi doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện về tài sản bảo đảm (có tài sản thế chấp, tín chấp...). Còn việc bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của VDB chỉ xảy ra khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn nhưng thiếu tài sản bảo đảm. Và tính đến nay, VDB mới nhận được 1.400 bộ hồ sơ, cả cho vay theo phương án lẫn theo dự án đề nghị bảo lãnh.

Tỉ lệ hồ sơ được VDB bảo lãnh là bao nhiêu? Và số còn lại không được bảo lãnh là do đâu, thưa ông?

Ông Đào Ngọc Thắng: Tính đến ngày 31.7.2009, VDB đã nhận được 1.424 hồ sơ đề nghị bảo lãnh, trong đó 882 hồ sơ đã được thông báo chấp thuận bảo lãnh (chiếm 61,9%), 348 hồ sơ đang thẩm định và 195 hồ sơ từ chối bảo lãnh (chiếm 13,7%). Như vậy, hồ sơ từ chối bảo lãnh chiếm 13,7% tổng số hồ sơ VDB nhận được. Những nguyên nhân từ chối chủ yếu là dự án, phương án sản xuất kinh doanh không hiệu quả; doanh nghiệp đề nghị bảo lãnh vay vốn không đủ điều kiện về vốn chủ sở hữu tối thiểu tham gia hoặc không đủ năng lực về tài chính, quản lý điều hành dự án, phương án sản xuất kinh doanh…

Như vậy con số 3.500 tỉ đồng giải ngân thông qua bảo lãnh theo ông có thấp không?

Ông Đào Ngọc Thắng: Thấp hay không thì con số 3.500 tỉ không nói hết được, mà phải dựa trên nhu cầu xin bảo lãnh. Nếu có nhu cầu xin bảo lãnh 10, mà VDB chỉ giải quyết 1 thì phải xem lại cơ chế bảo lãnh. Nhưng ở đây số hồ sơ xin bảo lãnh là 10 thì đã được giải quyết hơn 60%, số hồ sơ gửi đến mà không được chấp nhận chỉ trên 10% thôi.

Thực tế, nhu cầu vay bảo lãnh của doanh nghiệp là có thật. Vậy ông đánh giá thế nào về việc chỉ có 1.400 hồ sơ xin bảo lãnh?

Ông Đào Ngọc Thắng: Trong thời kỳ suy giảm kinh tế, có thể nhiều doanh nghiệp còn vướng mắc chuyện nên sản xuất sản phẩm gì, đầu ra như thế nào. Dù rất cần tiền, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nghĩ ra được phương án kinh doanh tốt, lập dự án và đến xin bảo lãnh vay vốn. Vì thế, tôi cho rằng việc các doanh nghiệp gửi tới VDB chỉ hơn 1.400 bộ hồ sơ đã thể hiện thực chất nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cũng chỉ ở mức đó thôi.

Ông lưu ý gì với các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay để tiếp cận với vốn hỗ trợ lãi suất thông qua bảo lãnh?

Ông Đào Ngọc Thắng: Tôi chỉ lưu ý là trong thời gian qua, hồ sơ của doanh nghiệp gửi đến VDB xin bảo lãnh thường chưa hoàn thiện, hoặc là doanh nghiệp có tình hình tài chính không lành mạnh, không đủ điều kiện 10% vốn chủ sở hữu để tham gia phương án sản xuất kinh doanh. Thứ hai, việc phân tích khả năng trả nợ của doanh nghiệp không rõ ràng, không xác định được tính hiệu quả của dự án. Ví dụ, hồ sơ của doanh nghiệp không chứng minh được tính ổn định của nguyên liệu đầu vào, không chứng minh được khả năng tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến việc tính toán hiệu quả không chuẩn xác, rất khó để được bảo lãnh cho vay.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật