Hủy
Thương trường

Đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ bị phạt từ 1/7

Thứ Hai | 16/06/2014 19:08

Từ 1/7 tới việc xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đủ 3 bộ phận sẽ có hiệu lực.

Theo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, từ 1/7, chiến dịch kiểmtra, xử lý người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng được thực hiện trên toànquốc.

Ông Nguyễn Trọng Thái,Chánh văn phòng Ủy ban cho biết, lực lượng chức năng sẽ xử phạt người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đủ 3 bộ phận, gồm: vỏ mũ, lớp hấpthụ xung động (xốp) và quai mũ.với những người đội mũ bảo hiểm tem bị mờ hoặc không có tem,hoặc mất tem sẽ không bị xử lý", ông Thái nói.

Trong đợt này, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp vớicác cơ quan chức năng thực hiện chiến dịch tuyên truyền, ngăn ngừa người đi xe máy đội loại mũkhông đúng, tập trung kiểm tra, xử lý, ngăn ngừa các cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán các loạimũ kém chất lượng, mũ không đạt tiêu chuẩn 3 bộ phận.

IMG-1751-8424-1402908235.jpg

Cảnh sát giao thông Hà Nộichủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền người tham gia giaothông cần sử dụngmũ bảo hiểm đủ 3 bộ phận theo quy định. Ảnh:

Ngoài ra, qua kinh nghiệm thực hiện của năm 2013, đếnnay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến mũ bảo hiểm cơ bản đã hoàn thiện, "hy vọngchiến dịch này sẽ được triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước và sẽ ngăn chặn được tình trạng độimũ không bảo đảm chất lượng khi tham gia giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông", ông Tháinói.

Cũng theo ông Thái, từ 1/7 đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe máy (kể cả xemáy, xe đạp điện) đội mũ không đủ 3 bộ phận sẽ bị xử phạt như hành vi không đội mũ bảo hiểm theoNghị định 171, với mức phạt từ 100.000-200.000 đồng.

Đến nay chỉ còn hai tuần nữa việc xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đủ 3bộ phận có hiệu lực, tuy nhiên theo quan sát trên các tuyến phố của thủ đô, nhiều người vẫn sử dụngvà buôn bán loại mũ thời trang, mũ lưỡi chai, không đúng theo tiêu chuẩn quy định.

Phần lớn khi được hỏi, những người nàyđều cho rằng chưa từng nghethông tin về việc sẽ bị xử phạt khi đội mũ không đạt tiêu chuẩn. Không ít người tỏ ra băn khoăn vềviệc phân biệt loại mũ bảo hiểm thế nào là đạt chuẩn 3 bộ phận.

Anh Nguyễn Mạnh Sơn ở Hoàng Liệt, Hoàng Mai thắc mắc."Nhà có 3 cái mũ bảo hiểmđều mua ở cửa hàng lớn trên phố Tây Sơn (Hà Nội) có tem mác đầy đủ nhưng thấy đẹp, chắc chắnthì tôi mua chứ không biết làm cách nào để phân biệt mũ có 2 hay 3 bộ phận. Khi cảnh sát kiểm tramũ bảo hiểm của tôi có tem nhưng lại không đủ 3 bộ phận thì bị lại phạt sao"?

Anh Sơn cũng kiến nghị, các cơ quan chức năng cần phải công bố rộng rãi thế nàolà mũ đạt tiêu chuẩn 3 bộ phận, đủ điều kiện để đội khi tham gia giao thông để cho người dân nắmđược, ngoài ra cũng cần xử lý tận gốc những cơ sở sản xuất, kinh doanh loại mũ không đủ điều kiệnnày, mới có hiệu quả.

Trao đổi với VnExpress, một cán bộ thuộc phòng Cảnh sát giao thôngHà Nội cho biết, việc kiểm tra tuyên truyền, nhắc nhở diễn ra từ ngày 15/6, tuy nhiên từ trước đó 2tháng, các đội cảnh sát cùng với xử lý người vi phạm đã nhắc nhở việc đội mũ bảo hiểm theo đúng quycách. Còn theo kế hoạch, từ 1/7 nếu phát hiện người tham gia giao thông đội mũ không đủ 3 bộ phậnsẽ bị dừng xe xử lý theo quy định.

Tuy nhiên vị này cho rằng cần phải có kế hoạch tuyên truyền dài hơi, để người dânhiểu và đồng thuận với chủ trương của nhà nước, ngoài ra phải xử lý tận gốc các cơ sở sản xuất kinhdoanh, chứ không chỉ để cảnh sát áp dụng xử phạt luôn được. Hơn nữa, hiện nay, "bản thân cánhsát giao thông cũng chưa được tập huấn và hướng dẫn cụ thể về cách phân biệt mũ đạt tiêu chuẩn màchỉ xem, nghe, nghiên cứu qua truyền hình, báo chí, trên mạng nên việc xử lý cũng sẽ gặp khókhăn".

Trước đó, vào tháng 3/2013, 4 bộ Khoa học Công nghệ, Công thương, Công anvà Giao thông ký thông tư liên tịch số 06/2013 về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng mũ bảohiểm cho người đi xe máy, xe đạp máy, xe máy. Cụ thể,với những người đội mũ bảohiểm không có cấu tạo đủ ba bộ phận: vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) vàquai đeo; có kiểu dáng đáp ứng yêu cầu quy định và đã được chứng nhận hợp quy sẽ bị xử phạt 200.000đồng. Quy định này lập tức đã bị người dân phản đối, sau đó phó chủ tịch Ủy ban an toàn giao thôngquốc gia trả lời VnExpress rằng việc đội mũ không đủ tiêu chuẩnchỉ bị nhắc nhở.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật