Hủy
Thương trường

Đường Hồ Chí Minh vượt dự toán thêm vài chục nghìn tỷ

Thứ Hai | 28/10/2013 08:30

Có dự án chi vượt dự toán so sới ban đầu từ 40% đến gấp 3 lần không còn là hiếm ở Việt Nam.

Dù nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tới nguồnvốn, tổng vốn đầu tư, tiến độ phân kỳ đầu tư trong các dự án, song trong Nghị quyết điều chỉnh chưarõ, có ưu tiên vốn hay không, tiền đâu để làm song không ít dự án ở Việt Nam vượt dự toán một cáchngoạn mục.

Điển hình như Dự án đường Hồ Chí Minh tăng gấp 3 lần dự án, hay như Nhà máy lọc dầu Dung Quất cũngvượt gấp 2 lần so với ban đầu.

Tại phiên thảo luận mới đây do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môitrường của Quốc hội thảo luận về dự thảo điều chỉnh Nghị quyết số 38 của Quốc hội về chủ trương đầutư xây dựng đường Hồ Chí Minh, câu chuyện này lại một lần nữa được phân tích, xoáy sâu.

Việc điều chỉnh Nghị quyết số 38 của Quốc hội nhằm tiếp tục thựchiện có hiệu quả chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh phù hợp với tình hình thực tế. So vớiphê duyệt ban đầu, tổng chiều dài toàn tuyến là 3.183 km tăng 16km; điểu chỉnh từ 2-8 làn xe xuốngcòn 2-6 làn xe.

Dự án dự kiến thông tuyến vào năm 2020 với tổng vốn đầu tư là hơn91.000 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với dự toán trong quy hoạch tổng thể năm 2007.

Dự án Dung Quất từng thu hút dư luận vì số vốn vượt dự toán khá xa
Dự án Dung Quất từng thu hút dư luận vì số vốn vượt dự toán khá xa


Trước đó dự án Thủy điện Sơn La cũng tăng đáng kể 14.000 tỷ đồng (39%).

Với con số này, trước đó UB KHCN&MT của Quốc hội yêu cầu Chínhphủ giải trình rõ về việc tổng dự toán xây dựng trội lên so với dự toán ban đầu trình Quốc hội khóaXI tại kỳ họp thứ 2 (năm 2002).

Hay như nhà máy lọc dầu Dung Quất (Theo Quyết định đầu tư số514/TTg ngày 10/7/1997 của Thủ tướng Chính phủ) ban đầu dự trù tổng mức đầu tư là 1,5 tỷ USD, thựchiện 1997-2001.

Thế nhưng trên thực tế đến cuối năm 2009 mới có thể bàn giao vàtổng mức đầu tư thực hiện là 3,054 tỷ USD (gấp 2 so với ban đầu).

Nguồn Đất Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật