Hủy
Thương trường

Fitch nâng triển vọng xếp hạng Việt Nam lên tích cực

Thứ Năm | 23/01/2014 20:14

Fitch giữ nguyên xếp hạng phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức "B+".

Hôm nay (23/1), hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra thông báo mới nhất cập nhật mức xếp hạng của Việt Nam. Theo đó, Fitch giữ nguyên xếp hạng phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức "B+". Triển vọng phát hành nợ dài hạn (IDR) được nâng từ mức ổn định lên tích cực.

Xếp hạng của Fitch phản ánh một số nhận định khá tích cực về kinh tế Việt Nam.

Thứ nhất, Fitch đánh giá sự ổn định của kinh tế vĩ mô đã được cải thiện. Nền kinh tế bắt đầu hồi phục sau giai đoạn khó khăn với những chính sách "thắt lưng buộc bụng" được áp dụng từ đầu năm 2011 nhằm hạ nhiệt nền kinh tế. GDP thực tăng trưởng 5,4% trong năm 2013 với lực cầu ở cả trong và ngoài nước được cải thiện. Bên cạnh đó, lạm phát chỉ ở mức 6,6% trong năm 2013, thấp hơn nhiều so với 9,1% trong năm 2012 và 18,7% trong năm 2011.

Thứ hai, cán cân vãng lai đã mạnh lên với tình trạng thặng dư. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất và xuất khẩu. Tuy nhiên, Fitch ước tính Việt Nam có dự trữ ngoại hối ở mức 28,6 tỷ USD tính đến tháng 12/2013. Đây là mức chưa đủ lớn nếu xét đến việc Việt Nam đã trải qua một vài đợt rút vốn ồ ạt trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, khu vực ngân hàng của Việt Nam vẫn là một điểm yếu với tỷ lệ nợ xấu cao. Thông tư 02 (nhằm kiểm soát nợ xấu chặt chẽ hơn) bị hoãn lại tới tháng 6/2014. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng đã bắt đầu giải quyết vấn đề này bằng cách thành lập VAMC.

Năm ngoái, chính sách tài khóa được nới lỏng hơn. Fitch ước tính ngân sách Việt Nam sẽ thâm hụt 5,8% GDP trong năm 2013 (năm 2012 là 4,8%). Nợ ở mức 42,6% GDP tính đến cuối năm 2013 (năm 2012 là 40%).

Xếp hạng của Việt Nam có thể được nâng lên nếu khu vực ngân hàng đạt được một số tiến bộ đáng kể, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và công cuộc tái cấu trúc (đặc biệt là doanh nghiệp nhà nước) được đẩy mạnh.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật