Hủy

Giá cao su dự báo sẽ mở rộng đà tăng vào năm tới

Thứ Sáu | 28/12/2012 16:48

Đà tăng giá cao su sẽ tăng tốc vào năm tới khi các cường quốc tăng cường kích thích kinh tế thúc đẩy nhu cầu nguyên liệu thô.
 
Các chuyên gia khảo sát bởi Bloomberg ước tính giá cao su có thể tăng 14% lên 344 yên/kg vào tháng 3 năm 2013. Các chuyên gia này hồi tháng 9 cũng dự đoán chính xác việc giá cao su lên 300 yên/kg vào cuối năm 2012.

Giá cao su Tocom vượt ngưỡng 300 yên/kg phiên hôm qua 27/12 trên sàn Tocom, lần đầu tiên kể từ tháng 5.

Biến động giá cao su trên sàn Tocom
Biến động giá cao su trên sàn Tocom

Giá cao su được hỗ trợ tăng mạnh khi ông Shinzo Abe chính thức nhậm chức thủ tướng Nhật Bản hôm 26/12 sau chiến thắng áp đảo tuần trước. Ông Shinzo Abe cũng cam kết sẽ tăng cường các biện pháp nới lỏng tiền tệ và đặt mục tiêu lạm phát 2%.

Đồng yên xuống thấp nhất 28 tháng so với USD giúp các nhà xuất khẩu xe hơi Nhật Bản tăng doanh số bán ra nước ngoài, từ đó thúc đẩy nhu cầu cao su để sản xuất lốp xe.

Trong khi đó, sản lượng cao su tại Thái Lan - nước sản xuất lớn nhất thế giới dự kiến sẽ giảm khi bước vào vụ đông từ tháng Hai.

Sản lượng Indonesia, nước sản xuất cao su lớn thứ hai thế giới dự kiến cũng sẽ giảm trong năm 2013, lần đầu trong năm. Bộ nông nghiệp Indonesia cho biết, sản lượng năm tới của nước này có thể giảm 8,9% xuống còn 2,77 triệu tấn, so với 3,04 triệu tấn năm nay.

Tháng 8 năm nay, ba nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới là Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã thống nhất cắt giảm 300.000 tấn cao su xuất khẩu để trợ giá.

Nguồn Bloomberg/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới