Hủy
Thương trường

Giá dầu đứng ở 65 USD/thùng trong 6 tháng cho đến khi OPEC hành động

Thứ Tư | 10/12/2014 14:32

Đó là tuyên bố của Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Kuwait (KPC), Nizar Al-Adsani.

Giá dầu sẽ đứng ở 65 USD/thùng trong ít nhất nửa năm cho đến khi OPEC thay đổi mục tiêu sản lượng hoặc tăng trưởng kinh tế toàn cầu hồi phục.

Giá dầu rơi vào thị trường giá xuống khi Mỹ bơm dầu với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 thập kỷ qua và nhu cầu yếu ớt. Hôm 27/11 OPEC quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng, khiến giá dầu Brent giảm xuống dưới 70 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 5/2010.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Kuwait (KPC), Nizar Al-Adsani
Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Kuwait (KPC), Nizar Al-Adsani.

Ông Nizar Al-Adsani cho biết, giá dầu thô sẽ ở mức 65 USD/thùng trong 6-7 tháng cho đến khi OPEC thay đổi chiến lược sản lượng hoặc dấu hiệu kinh tế thế giới hồi phục trở nên rõ ràng hơn hoặc xuất hiện căng thẳng địa chính trị.

Giá dầu thô đã giảm 40% từ mức đỉnh hồi tháng 6 trong bối cảnh dư cung và tăng trưởng tiêu dùng yếu ớt. Arab Saudi cùng các thành viên khác OPEC đã quyết định giữ nguyên mục tiêu sản lượng nhằm giữ thị phần trước mối đe dọa từ dầu đá phiến của Mỹ, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh cho biết hôm 28/11.

Sau Arab Saudi, Iraq cũng đã hạ giá bán dầu giao tháng 1/2015 cho khách hàng châu Á xuống thấp nhất 11 năm qua trong một động thái được cho là nhằm giữ thị phần.

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Arab Saudi trụ sở tại Dhahran đã giảm 2 USD/thùng giá bán dầu Arab Light giao tháng 1/2014 cho khách hàng châu Á so với giá trung bình dầu Oman-Dubai, theo công bố hôm 4/12 của Công ty. Đây là lần giảm giá lớn nhất kể từ tháng 6/2000.

Sản lượng dầu thô của OPEC tháng 11 đạt 30,56 triệu thùng, cao hơn mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng trong 6 tháng liên tiếp, theo ước tính của Bloomberg. Trong khi đó, tính đến 28/11, Mỹ đã bơm 9,08 triệu thùng/ngày, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/1983.

Theo ông al-Adsani, sản lượng dầu của Kuwait hiện đạt 2,9 triệu thùng/ngày, cùng với Arab Saudi, Kuwait đang bơm 200.000 thùng dầu/ngày từ giếng dầu Wafra d Chevron Corp vận hành.

Nguồn DVO/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật