Hủy
Thương trường

Giá dầu giảm 3% do dầu lưu kho Mỹ tăng mạnh

Thứ Năm | 01/09/2016 06:19

Giá dầu phiên 31/8 tiếp tục giảm sau khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ tăng lên mức kỷ lục.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 10/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,65 USD, tương ứng 3,56%, xuống 44,70 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 9/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,33 USD, tương đương 2,75%, xuống 47,04 USD/thùng.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 26/8 tăng 2,3 triệu thùng, cao hơn đáng kể so với dự đoán tăng 1,2 triệu thùng của các nhà phân tích trong khảo sát của Wall Street Journal, trong khi nguồn cung xăng lại giảm 700.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất, kể cả diesel và dầu sưởi, bất ngờ tăng 1,5 triệu thùng.

Như vậy, lượng dầu thô và sản phẩm chưng cất lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 26/8 bất ngờ tăng 4,5 triệu thùng lên 1,4 tỷ thùng.

Giá dầu phiên 31/8 cũng chịu áp lực do USD mạnh lên khi giới đầu tư tiếp tục đánh giá viễn cảnh Fed nâng lãi suất trong năm nay. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, đạt 87,25 điểm, cao nhất kể từ tháng 7.

Tháng 8, giá dầu tăng 11%, ghi nhận mức tăng hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 4, chủ yếu do đồn đoán OPEC và các nước sản xuất chủ chốt khác có thể đồng ý đóng băng sản lượng trong phiên họp tại Algeria vào tháng 9 tới.

Cũng theo số liệu của EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua giảm 60.000 thùng/ngày xuống 8,48 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, lượng dầu lưu kho tăng đã dấy lên lo ngại tình trạng thừa cung dầu thô toàn cầu có thể vẫn kéo dài dai dẳng trong khi các nước sản xuất chủ chốt không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

OPEC cho biết sẽ nhóm họp vào cuối tháng 9 để thảo luận các hành động hỗ trợ giá dầu. Hồi tháng 4 vừa qua, khối này cũng đã nhóm họp để bàn về việc đóng băng sản lượng, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại.

Iran vẫn chưa thấy quan điểm ủng hộ đề xuất đóng băng sản lượng và cho biết sẽ tiếp tục bơm dầu cho đến khi đạt mức sản lượng của thời điểm trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt. Giới phân tích dự đoán Iran vẫn giữ quan điểm này khi 14 nước thành viên OPEC nhóm họp tại Algeria vào tháng tới. Iran dự định tăng sản lượng dầu thêm 200.000 thùng/ngày đến cuối năm nay. Sản lượng dầu trong tháng 7 của nước này đạt 3,6 triệu thùng/ngày.

Phan Nguyễn

Nguồn WSJ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật