Hủy
Thương trường

Giá dầu quay đầu giảm mạnh

Thứ Bảy | 28/03/2015 06:58

Giá dầu phiên 27/3 giảm khi xung đột tại Yemen ít có khả năng gây gián đoạn nguồn cung và giới đầu tư tập trung vào cuộc đàm phán hạt nhân Iran.

Chốt phiên 27/3, giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, giao tháng 5/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 2,78 USD, tương đương 4,7%, xuống 56,41 USD/thùng. Tuy nhiên, cả tuần giá vẫn tăng 2%.

Trong khi đó, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 5/2015 trên sàn Nymex New York giảm 2,56 USD, tương đương 5%, xuống 48,87 USD/thùng. Nhưng cả tuần giá vẫn tăng 4,9%.

Giá dầu Mỹ vẫn tăng bất chấp nguồn cung dồi dào khi dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào 20/3 tiếp tục đạt kỷ lục, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Hôm thứ Năm 26/3, giá dầu Mỹ tăng 4,5%, mức tăng lớn nhất trong 6 tuần, do xung đột leo thang tại Yemen khi Arab Saudi tiến hành không kích phiến quân nhằm bảo vệ chính quyền của tổng thống Yemen Rabbo Mansour Hadi. Arab Saudi và UAE tiếp tục các cuộc không kích hôm thứ Sáu 27/3.
 
Mặc dù Yemen không phải là nước sản xuất dầu chủ chốt, chỉ bơm 133.000 thùng/ngày theo EIA, nhưng cuộc xung đột tại đây dấy lên lo ngại bất ổn sẽ lan sang các khu vực khác và gây gián đoạn nguồn cung dầu qua eo biển Bab-el-Mandeb - điểm trung chuyển quan trọng giữa Vịnh Ba tư và kênh đào Suez.

Nhiều nhà phân tích cho rằng giá dầu tăng hôm thứ Năm là phản ứng quá mức trước sự kiện địa chính trị. Trong khi mối quy lớn hơn gây áp lực lên giá dầu là tiến triển trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về vấn đề hạt nhân của Iran, có khả năng dẫn đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, kể cả cấm xuất khẩu dầu từ Iran.

Giới thương nhân và phân tích dẫn báo cáo của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết việc nối lại các cuộc đàm phán với Iran tại Thụy Sĩ hôm thứ Năm và bày tỏ lạc quan các bên có thể đạt được thỏa thuận khung sơ bộ trước hạn chót 31/3.

Câu hỏi quan trọng đối với thị trường giờ đây là tốc độ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran và khối lượng dầu thô Iran đưa trở lại thị trường quốc tế là bao nhiêu trong bối cảnh thị trường đang dư cung.

Trong khi đó, số lượng giàn khoan đang hoạt động của Mỹ đã gây thất vọng cho giới đầu tư đặt cược giá dầu lên. Theo số liệu của Baker Hughes, trong tuần kết thúc vào 27/3 số giàn khoan đang hoạt động của Mỹ chỉ giảm 12 giàn.

Giá xăng RBOB giao tháng 4/2015 trên sàn Nymex giảm 8,37 cent, tương đương 4,4%, xuống 1.7980 USD/gallon, trong khi giá dầu diesel giao tháng 4/2015 giảm 6,01 cent, tương đương 3,4% xuống 1,7275 USD/gallon.

Nguồn DVO/WSJ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật