Hủy
Thương trường

Giá quặng sắt thế giới phục hồi 25% kể từ đầu tháng 9

Thứ Tư | 19/09/2012 14:33

Giá quặng sắt đang trên đà phục hồi nhờ chính phủ Trung Quốc tăng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và Mỹ kích thích kinh tế.
Hiện nay, giá quặng chứa 62% sắt giao đến Trung Quốc tăng 4,7% lên 111 USD/tấn. Kể từ mức thấp nhất 3 tháng 88,5 USD/tấn hồi đầu tháng 9, giá quặng sắt đến nay đã phục hồi 25%.

Triển vọng nhu cầu quặng sắt sáng sủa hơn khi vừa qua, chính phủ Trung Quốc tuyên bố chi 158 tỷ USD vào hơn 60 dự án cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, sự kiến lớn được cả thế giới trông đợi là gói nới lỏng tiền tệ lần 3 (QE3) đã được Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung ra vào ngày 13/9, cũng là yếu tố trợ giá mặt hàng này.

Nhận định vấn đề này, Colin Hamilton, chuyên gia hàng hóa tại Macquarie trụ sở tại London nhận định, "Ngoài là bước tiến trong nhu cầu, đó còn là bước chuyển lớn đối với tâm lý nhà đầu tư".

Chuyên gia cho biết, mặc dù gói nới lỏng tiền tệ của Fed ít ảnh hưởng trực tiếp lên nhu cầu sắt thép của Trung Quốc, nhà đầu tư vẫn lạc quan, vì các gói QE của Fed từ trước đến nay đều tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Giá quặng sắt, nguyên liệu chính trong sản xuất thép liên tục lao dốc kể từ tháng 4 năm nay, do nhu cầu của Trung Quốc chậm lại. Các hãng khai thác mỏ lớn như BHP Billiton, Rio Tinto hay Vale đứng trước nguy cơ giảm lợi nhuận và phải cắt giảm sản lượng.

Biến động giá quặng sắt 1 năm qua
Biến động giá quặng sắt 1 năm qua (Nguồn: IMF)

Nguồn FT/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật