Hủy

Giá vàng tăng mạnh sau báo cáo việc làm thất vọng

Thứ Bảy | 03/06/2017 06:06

Xác suất Fed nâng lãi suất vào tháng 6 đã lên mức 94,6%, theo CME Group.
 

Giá vàng tương lai đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 4 vào hôm thứ Sáu, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp, sau khi báo cáo về tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 5 thấp hơn dự báo và làm dấy lên nghi ngờ về lộ trình nâng lãi suất tại Mỹ trong năm nay.

Giá vàng giao tháng 8 (mã GCQ7) tăng 10,10 USD, tương đương 0,8%, lên mức 1.280,20 USD / ounce. Theo dữ liệu của FactSet, giá cả, vốn dựa trên hợp đồng được giao dịch nhiều nhất (hợp đồng giao tháng 8), đã lên ở mức cao nhất kể từ ngày 21/4 và tăng khoảng 1% trong tuần vừa qua.

Gia vang tang manh sau bao cao viec lam that vong
Diễn biến giá vàng giao tháng 8. Ảnh: Market Watch.

Ông Michael Armbruster, đồng sáng lập của công ty môi giới Altavest, nói với MarketWatch rằng: "USD tiếp tục suy yếu và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng tiếp tục sụt giảm sau số liệu việc làm. Đây là những yếu tố thúc đẩy giá vàng."

Nền kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 138.000 việc làm mới vào tháng 5 và hoạt động tuyển dụng có xu hướng suy giảm,  giúp tạo thêm bằng chứng cho thấy thị trường lao động đang trở nên chật chột nhất trong nhiều năm (tight labour maket – số lượng việc làm nhiều hơn số nhân công hiện có) làm cho các công ty khó tuyển được nhân sự hơn. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi MarketWatch trước đó đã dự báo một mức tăng 185.000 việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp trong khi đó lại giảm xuống 4,3% từ mức 4,4% và chạm mức thấp nhất kể từ năm 2001. Tuy nhiên, sự suy giảm này xuất phát từ việc nhiều người rời khỏi lực lượng lao động hơn là việc số người tìm được việc làm tăng lên

Chỉ số USD ICE, vốn tăng trước khi báo cáo việc làm được đưa ra, giảm khoảng 0,5%. Một đồng USD yếu có xu hướng đẩy giá vàng lên cao.

Trước khi báo cáo việc, các nhà giao dịch kỳ vọng một khả năng 90% là Fed sẽ nâng trong tháng 6 và hiện giờ khả năng này là 94,6%, theo CME.

Ông James Smith, nhà kinh tế học của ING nói: "Trên thực tế, số liệu việc làm ngày hôm nay sẽ khiến Fed phải cân nhắc kĩ về việc tăng lãi suất tháng 6”. Ông nói thêm: “Tốc độ tăng trưởng việc làm thất vọng, rồi những kế hoạch tài khóa của Trump hiện cũng rất mờ mịt. Chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi vẫn chưa đạt đến mức mục tiêu 2%. Dù vậy, chúng tôi cho rằng đợt nâng lãi suất thứ 3 sẽ diễn ra vào tháng 9.”

Mạnh Đức

Nguồn Market Watch

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật