Hủy
Thương trường

Giá vàng thế giới giảm gần 2% phiên cuối tuần, xuống 1.388 USD/oz

Thứ Bảy | 01/06/2013 06:44

Lúc 6h26' sáng nay, giá vàng giao ngay trên Kitco đứng ở 1.388,3 USD/oz, giảm 25,4 USD so với giá chốt phiên trước đó.
Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 8 chốt phiên hôm qua giảm 19 USD xuống còn 1.393 USD/oz. Lượng giao dịch giảm 30% so với trung bình 30 ngày. Trong tuần này giá vàng kỳ hạn tăng 0,4%, tuy nhiên giảm tổng cộng 5% trong tháng 5, tháng giảm mạnh thứ hai liên tiếp.

Giá vàng giảm trong tháng 5 chủ yếu do lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng gói nới lỏng tiền tệ. Hôm 22/5, chủ tịch Fed Ben Bernanke cho biết, Fed xem xét giảm gói nới lỏng tiền tệ trong những cuộc họp tới nếu nền kinh tế Mỹ giữ vững đà phục hồi.

Giá vàng giảm gần 2% phiên cuối tuần khi số liệu kinh tế Mỹ cho thấy, hoạt động sản xuất và niềm tin tiêu dùng được cải thiện đáng kể. Thông tin này đã kéo đồng USD tăng 0,4% so với các tiền tệ chủ chốt và làm giảm đam mê của nhà đầu tư đối với vàng.

Phiên ngày thứ Năm, số liệu của CME cho thấy, số vị thế mở (open interest) đối với hợp đồng vàng kỳ hạn trên sàn Comex đạt 385.901 hợp đồng, giảm 13% so với một tuần trước và dao động ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009. Niềm tin vào nền kinh tế và sự đam mê của nhà đầu tư vào chứng khoán tăng lên giải thích tại sao vàng mất đi sức hấp dẫn.

Lượng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới không đổi ở 1.013,15 tấn phiên ngày thứ Năm, sau khi bất ngờ mua vào 0,9 tấn phiên trước đó. Tuy nhiên, lượng nắm giữ hiện nay của quỹ vẫn thuộc hàng thấp nhất hơn 4 năm qua.

Trong khi đó, Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho biết nhu cầu tiêu thụ vàng Trung Quốc, có thể sẽ chậm lại trong nửa cuối năm nay, sau đợt sốt vàng hồi tháng 4.

Giá vàng giao ngay lúc 6h26' sáng nay (đường màu xanh lá cây)
Giá vàng giao ngay lúc 6h26' sáng nay (đường màu xanh lá cây)

Nguồn Dân Việt/Reuters

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật